Thứ tư 21/10/2020 06:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái giai đoạn 2

11:00 | 22/09/2020

(Xây dựng) - Ngày 21/9, UBND tỉnh long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình Bảo tàng tỉnh Yên Bái giai đoạn 2.

yen bai khanh thanh bao tang tinh yen bai giai doan 2
Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà bảo tàng tỉnh Yên Bái giai đoạn 2.

Dự án Bảo tàng tỉnh Yên Bái giai đoạn 2, hạng mục trưng bày nội, ngoại thất, được triển khai thực hiện trong 2 năm từ năm 2018 đến năm 2020. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác, với tổng mức đầu tư giai đoạn 2 trên 50 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục: Mua sắm lắp đặt kho lưu trữ bảo quản hiện vật; thi công xây dựng và mua sắm lắp đặt thiết bị hạng mục trưng bày nội, ngoại thất nhà bảo tàng; thi công xây dựng hạng mục tái tạo guồng nước dân tộc Thái, bức phù điêu nghệ thuật và các hạng mục phụ trợ khác; sưu tầm bổ sung tài liệu, hiện vật; bảo quản, tu sửa phục hồi tài liệu, hiện vật; xây dựng hồ sơ khoa học hiện vật; hạng mục trưng bày nội, ngoại thất nhà bảo tàng.

Bảo tàng Yên Bái được đầu tư xây dựng với phong cách thiết kế hiện đại, độc đáo về kiến trúc, hấp dẫn và khoa học về nội dung, không gian trưng bày. Các hạng mục trưng bày nội thất, ngoại thất của bảo tàng được đầu tư công phu, bài trí bài bản, tái hiện và truyền tải chân thực, sinh động những thông tin về lịch sử, tự nhiên, văn hóa, truyền thống, về vùng đất và con người Yên Bái.

yen bai khanh thanh bao tang tinh yen bai giai doan 2
Các đại biểu thăm quan không gian trưng bày của bảo tàng tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Để công trình Bảo tàng Yên Bái đi vào hoạt động phát huy hiệu quả tích cực, thực sự trở thành trung tâm thông tin về lịch sử, văn hóa, tự nhiên của Yên Bái; đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, học tập của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, là điểm đến độc đáo và có ý nghĩa đối với các nhà nghiên cứu, du khách trong và ngoài tỉnh, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cần làm tốt chức năng quản lý Nhà nước về văn hóa và di sản, lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của bảo tàng. Để bảo tàng tỉnh thực sự trở thành địa chỉ để các thế hệ đương đại đến tìm hiểu quá khứ dân tộc, các thành tựu chính trị - kinh tế - văn hóa - nghệ thuật cha ông để lại, hiểu về tiến trình lịch sử của quê hương Yên Bái từ quá khứ đến hiện tại. Đồng thời, vừa góp phần quảng bá lịch sử, văn hóa của đất nước, của tỉnh qua việc thu hút khách du lịch nước ngoài, thu hút các nhà nghiên cứu… vừa mang lại nguồn lợi về kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Các tổ chức, cá nhân và bà con nhân dân, trước tiên là các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động của bảo tàng tỉnh; quan tâm, tiếp tục sưu tầm, hiến tặng các hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương, góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu, hiện vật trưng bày cho bảo tàng Yên Bái.

Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, sự đóng góp của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh, bảo tàng Yên Bái sẽ đánh thức được tiềm năng vốn có của kho tàng di sản mà bảo tàng đang lưu giữ; thực sự trở thành điểm đến tham quan, du lịch văn hóa, du lịch di sản quen thuộc, hấp dẫn của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thái Hà

Theo

Cùng chuyên mục
 • le hoi van hoa du lich muong lo yen bai nhung diem moi thu vi

  (Xây dựng) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020); gắn bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 • bao ton phat huy gia tri khu pho co ha noi can su tham gia cua cong dong xa hoi

  (Xây dựng) - Giá trị của khu phố cổ Hà Nội (KPCHN) là sự tổng hòa cả về kinh tế - văn hóa - xã hội cùng với cấu trúc không gian đô thị, những công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm dấu ấn hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, những giá trị ấy đang có nguy cơ ngày một mất đi khi việc khôi phục, bảo tồn còn tồn tại nhiều thách thức.

 • chon bong lai ven ha noi bi quen lang sap tro thanh phe tich

  Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Đây là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

 • pho co ha noi khai thac du lich sao cho hieu qua

  Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ được xem là một di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn khu phố cổ ở thời điểm hiện tại và thời gian tới vẫn còn là điều trăn trở khiến nhà quản lý, các nhà nghiên cứu phải suy ngẫm.

 • yen bai muong lo hoi tu va lan toa

  (Xây dựng) - Tối 17/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020.

 • tuong to lam du le gan bien cong trinh mung dai hoi dang bo hung yen

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về Hưng Yên dự lễ công bố di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và đền thờ Triệu Việt Vương.

Xem thêm
 • chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Hồng về người mẹ Việt Nam đau đáu chờ con được trưng bày trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và trái tim người lính”.

  23:07 | 16/10/2020
 • thuong ve mien trung

  (Xây dựng) - Áp thấp nhiệt đới đi thẳng vào miền Trung. Vùng đất vốn đã khắc nghiệt một lần nữa lại oằn mình trong lũ.

  21:35 | 15/10/2020
 • bao gio het la

  (Xây dựng) - Chủ nhật đẹp trời. Nắng vu vơ và gió tàm tạm. Còn đợi gì mà không thoát ra khỏi căn phòng máy lạnh bí rị. Người Hà Nội bây giờ thường trực tâm lí giang hồ. Theo nghĩa đen là muốn đi ra khỏi thành phố thôi chứ chẳng dọa nạt được ai. Cũng chỉ là thèm những núi sông đồng ruộng cho con mắt ngơi nghỉ.

  21:30 | 15/10/2020
 • ung dung cong nghe 40 de bao ton ton tao va phat huy gia tri khu pho co ha noi

  (Xây dựng) – Với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích cũng có những thay đổi lớn so với giai đoạn trước. Tại Thủ đô, việc phát huy giá trị khu phố cổ đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà nghiên cứu lẫn người dân. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, cách thức bảo tồn, tôn tạo ngày càng hiệu quả, chính xác hơn.

  11:13 | 15/10/2020
 • phat huy cac di san gan lien voi chu tich ho chi minh tai thua thien hue

  Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

  16:28 | 13/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load