Thứ ba 03/10/2023 10:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hoà: Yêu cầu xử lý văn bản giả mạo về chấp thuận thi công dự án Ocean Hills

14:37 | 18/05/2023

(Xây dựng) - Thời gian qua, trên mạng xã hội lan truyền Công văn của UBND tỉnh Khánh Hoà có nội dung “về việc chấp thuận chủ trương thi công dự án Ocean Hills”. Qua kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hoà khẳng định văn bản này là giả mạo và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra, xử lý văn bản giả mạo này.

Khánh Hoà: Yêu cầu xử lý văn bản giả mạo về chấp thuận thi công dự án Ocean Hills
Văn bản giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội.

Giả mạo văn bản của UBND tỉnh Khánh Hoà

Theo tìm hiểu của phóng viên, nội dung văn bản giả mạo này thể hiện việc UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận cho đơn vị có tên gọi là “Công ty Cổ phần Tập đoàn INCO” triển khai thi công dự án sau ngày 19/3/2023 và chính quyền địa phương phối hợp để tổ chức động thổ - khởi công dự án Ocean Hills.

Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định về soạn thảo văn bản hành chính, văn bản giả mạo này có rất nhiều lỗi sai cơ bản về thể thức như: Đơn vị soạn thảo, trích yếu nội dung, nơi nhận, chữ ký số... cũng như văn phong lủng củng, thiếu mạch lạc và sai chính tả. Việc đăng tải văn bản giả mạo này nhiều khả năng nhằm mục đích tạo uy tín cho các dự án “ma” chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, lừa đảo khách hàng để huy động vốn và bán dự án.

Cần tìm hiểu kỹ để tránh “tiền mất tật mang”

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, các khách hàng, người dân cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ về pháp lý của dự án, tránh nghe theo các chiêu trò tiếp thị của nhân viên marketing dự án mà không mảy may nghi ngờ về tính hợp pháp. Hoặc đánh vào tâm lý ham rẻ khi những dự án này luôn luôn đưa ra những “deal” hời như giảm giá cho 100 người đặt cọc đầu tiên, quà tặng kèm hấp dẫn khi chốt dự án...

Vì vậy, để phòng tránh khách hàng cần lưu ý các vấn đề như sau:

Cần yêu cầu cầu chủ đầu tư cung cấp những văn bản pháp lý liên quan đến dự án như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quy hoạch 1/500, Giấy phép xây dựng…đồng thời tiến hành kiểm tra chéo trên Trang/Cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước có liên quan về tính xác thực của thông tin đó.

Lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín, tên tuổi, có pháp nhân rõ ràng, được thành lập từ nhiều năm trước, cần xem thực địa nơi khởi công dự án, có thể liên hệ chính quyền địa phương để xác thực thông tin về dự án trên địa bàn.

Nâng cao cảnh giác đối với đối tượng môi giới lừa đảo, trước những lời quảng cáo, hứa hẹn có cánh về lợi nhuận khủng để thúc giục người mua vội vã ký hợp đồng khi chưa tìm hiểu kỹ về thông tin dự án và khi người mua đề nghị cung cấp văn bản pháp lý của dự án thì người bán luôn hứa hẹn theo kiểu ký hợp đồng, đóng tiền xong sẽ cung cấp đầy đủ cho khách hàng, còn giờ không thể cung cấp vì đang để lưu giữ ở công ty, thông tin đó là bí mật… để rồi sau đó bên bán trở mặt nói thẳng không cung cấp hoặc lẩn trốn bằng cách lấy lý do chờ cấp trên quyết định.

Ngoài ra, cần so sánh giá của dự án so với với mặt bằng chung của các dự án trên địa bàn, nếu có giá rẻ bất thường và kèm theo nhiều ưu đãi và hưởng được chiết khấu khủng khi giới thiệu được thêm khách mua thì nhiều khả năng là dự án “ma”.

Khánh Hoà yêu cầu xử lý nghiêm văn bản giả mạo

Để kịp thời xử lý văn bản giả mạo trên, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành Văn bản số 4732/UBND-KGVX ngày 16/5/2023 chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi phụ trách, thông tin đến cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị, địa phương biết, không đăng tải, chia sẻ văn bản giả mạo trên các trang mạng xã hội; kịp thời báo cáo với lãnh đạo nếu phát hiện cán bộ, công chức, người lao động đăng tải, chia sẻ văn bản giả mạo nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, có hướng xử lý văn bản giả mạo nêu trên theo quy định pháp luật.

Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội - chậm do đâu?

  Nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, từ cuối năm 2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và các kế hoạch triển khai đề án, xác định tiến độ với mốc thời gian cụ thể. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, các mốc tiến độ vẫn đang bị “trượt”.

  09:20 | 02/10/2023
 • Những yếu tố khiến nhu cầu bất động sản logistics ở Việt Nam tăng cao

  Theo Công ty Savills Việt Nam, ngành hậu cần kho bãi (logistics) của Việt Nam đang có mức tăng trưởng đáng kể do sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, các lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử.

  08:26 | 02/10/2023
 • Quy định về hạn mức đất ở

  (Xây dựng) - Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, hạn mức đất ở sẽ được xác định theo quy định về hạn mức tại từng địa phương.

  08:03 | 02/10/2023
 • HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm

  (Xây dựng) – HoREA vừa có kiến nghị “khẩn” đề nghị Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn áp dụng quy định “các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn” thêm 1 năm.

  14:38 | 01/10/2023
 • Sức hút từ các thị trường bất động sản mới ở vùng Tây Nam Bộ

  Nhà đầu tư đang quan tâm đến những thị trường mới có các ưu thế như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng giao thông đường thủy và đường bộ liên vùng đồng bộ như Vị Thanh, Cao Lãnh, Rạch Giá, Châu Đốc...

  14:34 | 01/10/2023
 • Nha Trang: Bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định phê duyệt bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Nha Trang.

  08:40 | 01/10/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đã cấp thêm gần 4.000 sổ hồng

  (Xây dựng) - Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 3.812 giấy chứng nhận nhà đất (sổ hồng) trong 4 tháng qua, đạt tỷ lệ 4,7%.

  08:38 | 01/10/2023
 • Hà Nội ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

  08:23 | 01/10/2023
 • Một số lưu ý khi nhà thuộc diện phải phá dỡ

  (Xây dựng) - Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, có một số trường hợp chủ sở hữu nhà phải buộc phá dỡ nhà ở. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn độc về các trường hợp bắt buộc phải phá dỡ nhà ở.

  08:20 | 01/10/2023
 • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

  (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

  08:00 | 01/10/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load