Chủ nhật 03/07/2022 03:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Yêu cầu chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh tổ chức đối thoại với khách hàng

17:03 | 16/11/2021

(Xây dựng) - Trước tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng đối với chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh diễn ra phức tạp trong nhiều năm. Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh tổ chức đối thoại với khách hàng và giải quyết dứt điểm các tranh chấp liên quan.

khanh hoa yeu cau chu dau tu du an the arena cam ranh to chuc doi thoai voi khach hang
Nhiều khách hàng bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện đối với dự án The Arena.

Hàng trăm khách hàng khiếu kiện chủ đầu tư dự án

Dự án The Arena Cam Ranh (thuộc phường Cam Nghĩa, Thành phố Cam Ranh) là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (Công ty TTCR) làm chủ đầu tư khởi công xây dựng từ năm 2017. Đến nay, dự án này đã qua nhiều lần điều chỉnh về quy mô đầu tư, xây dựng; quá trình này cũng đã phát sinh nhiều tranh chấp về quyền, lợi ích của khách hàng và chủ đầu tư dự án.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, trong những năm qua các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa và Trung ương đã nhận hàng trăm đơn thư khiếu kiện của khách hàng liên quan đến dự án The Arena. Đơn thư của các khách hàng chủ yếu liên quan đến các nội dung như: Phản ánh Công ty TTCR lừa đối khách hàng; không cung cấp hồ sơ pháp lý và thực trạng tiến độ thi công dự án; xây dựng không đúng cam kết; không cho chủ sở hữu kiểm tra dự án; hành vi trốn thuế; lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng… Qua nhiều lần tiếp nhận đơn, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển đơn đến UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Phúc đáp đơn thư của công dân, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng các nội dung khiếu kiện, phản ánh trên chủ yếu là tranh chấp dân sự về hợp đồng mua bán căn hộ du lịch giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án. Do đó, khách hàng cần liên hệ trực tiếp với Công ty TTCR hoặc khởi kiện ra tòa; trong trường hợp các nội dung phản ánh về dấu hiệu vi phạm pháp luật về hành vi trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cần cung cấp các hồ sơ, chứng cứ, tài liệu cho cơ quan Thuế hoặc Công an để thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp tục xin điều chỉnh dự án

Có thể khẳng định rằng, dự án The Arena Cam Ranh là một trong những dự án có số lần điều chỉnh nhiều nhất tại Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh. Từ thời điểm được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần 5 (tại Quyết định số 3826/QĐ-UBND ngày 15/12/2017) đến nay, Công ty TTCR đã có 6 lần đề xuất, kiến nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 liên quan đến 04 hạng mục khối khách sạn cao tầng A1, A2, A3 và A4 của dự án.

Việc điều chỉnh dự án nhiều lần vô hình trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của khách hàng, nhiều khách hàng cho biết đã “bỡ ngỡ” trước các lần điều chỉnh của dự án này và phải hứng chịu nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

Mới đây, các khách hàng của dự án The Arena Cam Ranh tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa về các nội dung: Việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án The Arena đến tháng 6/2023 và việc Công ty TTCR báo cáo chưa chính xác tiền thu từ việc bán căn hộ và tiền vay Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các công dân; việc thông báo yêu cầu các khách hàng trên nhận bàn giao căn hộ, thanh toán tiền nhưng chưa thực hiện công tác bàn giao căn hộ trên thực tế cho các khách hàng.

Để có cơ sở trả lời đơn của công dân, ngày 29/10/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa đã có Công ty TTCR ăn bản số 3844/SKHĐT-DN yêu cầu Công ty TTCR giải trình các nội dung liên quan đến phản ánh của công dân. Trong đó, phải trả lời cụ thể việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án The Arena đến tháng 6/2023 có ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán tiền và bàn giao căn hộ trong các thỏa thuận dân sự mà nhà đầu tư đã ký kết với các khách hàng hay không? Tính chính xác của các nội dung mà nhà đầu tư đã kê khai với Sở Kế hoạch và Đầu tư về số vốn vay (900 tỷ đồng) tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và số vốn huy động (khoảng 1.789 tỷ đồng) từ các Hợp đồng mua bán căn hộ du lịch (theo Văn bản số 263/2020/CVTGĐ ngày 14/12/2020 của Công ty TTCR và danh sách khách hàng mua căn hộ du lịch tại dự án The Arena do Công ty TTCR lập ngày 11/11/2020).

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư phải tổ chức đối thoại với khách hàng

Theo nguồn tin riêng của Báo điện tử Xây dựng, Công ty TTCR đang tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư và kiến nghị triển khai nhanh xác định giá đất cụ thể dự án The Arena Thành phố Cam Ranh trong năm 2021 để Công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính nếu không sẽ ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng của ngân hàng.

Trong một động thái mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TTCR tổ chức đối thoại với khách hàng và xử lý, giải quyết các tranh chấp với các tổ chức, các nhân theo quy định của pháp luật dân sự, các quy định về quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thư du lịch, quy định pháp luật liên quan và hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng của tỉnh Khánh Hòa cần xem xét thận trọng, thấu đáo, hài hòa lợi ích của người dân và chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định chấp thuận việc điều chỉnh chủ trương đầu tư và Công ty TTCR cũng cần giải quyết rốt ráo, xử lý dứt điểm các khiếu kiện của khách hàng.

 Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load