Thứ ba 23/07/2024 01:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Tăng cường quản lý tàu khai thác hải sản

08:53 | 28/10/2023

(Xây dựng) - Tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo IUU tỉnh gần đây, ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban Chỉ đạo IUU tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện thật tốt các nhiệm vụ, giải pháp về quản lý, theo dõi, giám sát hoạt động của tàu khai thác hải sản.

Khánh Hòa: Tăng cường quản lý tàu khai thác hải sản
Ngư dân cập cảng Hòn Rớ tiếp nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra khơi.

Theo đó, ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo IUU tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Ông Trần Hòa Nam yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển trong tỉnh chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân tàu cá của địa phương ngừng kết nối dịch vụ giám sát hành trình tàu cá; nắm chắc các tàu cá thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh, chuyển ngư trường để làm tốt công tác phối hợp với các địa phương liên quan nhằm quản lý hiệu quả các tàu khai thác của tỉnh...

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cần phối hợp tốt với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tất cả tàu cá qua hệ thống giám sát hành trình; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình ngắt kết nối thiết bị, vượt ranh giới vùng biển được phép khai thác; kiểm tra, giám sát chặt chẽ tàu cá ra, vào cảng, kiên quyết không cho xuất bến đối với những tàu cá không đảm bảo quy định chống khai thác IUU...

Công tác quản lý đội tàu khai thác là một trong những khuyến nghị quan trọng được Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra trong khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” IUU đối với hải sản xuất khẩu từ Việt Nam.

Trong lần thứ 4 sang Việt Nam (từ ngày 10 đến 18/10), Đoàn Thanh tra của EC thêm một lần nữa nhấn mạnh đề nghị Việt Nam không để tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; không để tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình hơn 10 ngày; không để tàu “3 không” (không đăng kiểm, không đăng ký, không giấy phép khai thác), từ đó tạo sự chuyển biến trên thực tế. Với những khuyến nghị này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước thực hiện đồng bộ các giải pháp để gỡ “thẻ vàng” IUU, trong đó có việc quản lý các tàu khai thác hải sản.

Tùng Quân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load