Thứ tư 17/08/2022 20:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Lùm xùm về dự án The Arena có nhiều dấu hiệu sai phạm

08:41 | 22/02/2021

(Xây dựng) - Dự án The Arena, tại phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư liên tục bị nhà thầu, tập thể người dân mua căn hộ “tố” lừa khách hàng và cố tình không thanh toán dứt điểm toàn bộ các hợp đồng cho nhà thầu…

khanh hoa lum xum ve du an the arena co nhieu dau hieu sai pham
Dự án The Arena có nhiều lùm xùm về sai phạm.

Dự án The Arena từng bị đình chỉ vì xây dựng không phép

Dự án The Arena là một trong các dự án mà báo chí tại Khánh Hòa tốn khá nhiều giấy mực để phản ánh. Đầu tiên là việc Công ty Cổ phần ACC phát triển công nghệ (nhà thầu) có Văn bản gửi các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa về việc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (chủ đầu tư) đã cố tình không thanh toán dứt điểm toàn bộ các hợp đồng cho nhà thầu. Điều đáng nói, Chủ tịch Hội đồng quản trị của nhà đầu tư đã tuyên bố: “Không thanh quyết toán các gói thầu cho nhà thầu”.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng trong suốt thời gian thi công gần 2 năm và quyền lợi hợp pháp của 600 cán bộ nhân viên, người lao động, Công ty Cổ phần ACC phát triển công nghệ đề nghị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh thực hiện dừng toàn bộ mặt bằng thi công của 4 Hợp đồng nêu trên mà Công ty Cổ phần ACC phát triển công nghệ đã tạm bàn giao cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án The Arena do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư là một trong các dự án được Thanh tra Chính phủ và có kết luận tại Thông báo số 1919/TB-TCCP ngày 4/11/2020. Tuy nhiên, Công ty này vẫn có Văn bản về việc xem xét hỗ trợ khẩn cấp điều chỉnh tổng mức đầu tư. Cụ thể, điều chỉnh từ 710 tỷ đồng lên 2.978 tỷ đồng để đảm bảo nguồn vốn thi công dự án.

Trước đó, vào hồi tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trần Thái Cam Ranh 40 triệu đồng do tổ chức thi công công trình tại dự án The Arena Cam Ranh không có Giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, dự án The Arena Cam Ranh thuộc danh mục 35 dự án tạm dừng triển khai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ để xem xét vào tháng 4/2018.

Bị “tố” lừa khách hàng

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án The Arena, tập thể người dân mua căn hộ thuộc dự án The Arena cũng đã có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến cơ quan chức về những sai phạm của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh là chủ đầu tư dự án.

Cụ thể, theo đơn tố cáo, thì chủ đầu tư đã cho các sàn môi giới bất động sản mời chào, quảng cáo và dẫn dắt đặt người dân cọc mua căn hộ. Sau đó đề nghị người dân ký kết thỏa thuận ký quỹ cũng như hợp đồng mua bán căn hộ để đảm bảo giao kết việc mua bán căn hộ. Sau khi ký kết Hợp đồng mua bán, chủ đầu tư liên tục chậm tiến độ thi công mà không có lý do chính đáng, đồng thời gửi thông báo bắt đóng tiền nếu không sẽ thu hồi căn hộ.

Từ đó, tập thể người dân đã tìm hiểu và được biết tại thời điểm đặt cọc và ký hợp đồng mua bán căn hộ thì các căn hộ đều không được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã dùng Giấy phép xây dựng số 17 và số 20 để lừa ký kết hợp đồng. Vì giấy phép xây dựng số 17 và số 20 hoàn toàn không cấp phép xây dựng cho các căn hộ mà chúng tôi đã đặt cọc mua.

khanh hoa lum xum ve du an the arena co nhieu dau hieu sai pham
Nhóm khách hàng mua nhà ở dự án The Arena Cam Ranh ngày 1/10 đã treo băng rôn tại Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Tập thể người dân mua căn hộ thuộc dự án The Aren cho hay: “Chủ đầu tư còn quảng cáo dự án có bảo lãnh của ngân hàng Vietinbank, và sau này đổi sang ngân hàng Hàng Hải (MSB) mà không rõ lý do. Đến nay, chúng tôi cũng chưa hề nhận được chứng thư bảo lãnh của ngân hàng như lời chào bán của chủ đầu tư. Chưa dừng lại đó, trong hợp đồng mua bán và ký quỹ chủ đầu tư bắt chúng tôi đóng 5% giá trị Hợp đồng để làm sổ hồng các căn hộ chúng tôi mua. Nhưng thực tế luật pháp chưa cho phép cấp sổ hồng đối với loại hình căn hộ du lịch này”.

Bên cạnh đó, tập thể người dân mua căn hộ thuộc dự án The Arena còn cho biết thêm, Quyết định số 3826/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (điều chỉnh lần thứ 5) của dự án The Arena Cam Ranh chỉ cho phép tòa A3 và A4 là 9 tầng (1 tầng hầm và 8 tầng nổi). Thế nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên quảng cáo là 21-23 tầng để lừa khách hàng ký hợp đồng mua bán những căn hộ ở các tầng không có thật đó nhằm thu tiền bất hợp pháp của khách hàng.

“Sau khi bị phát giác và yêu cần trả lại tiền chủ đầu tư lấy nhiều lý do để trốn tránh, không giải quyết trả lại tiền. Đây được coi là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền của khách hàng đã đóng tiền mua căn hộ không có thật”, tập thể người dân mua căn hộ thuộc dự án The Arena bức xúc nêu.

Dự án The Arena được quảng cáo là dự án nghỉ dưỡng lớn nhất tại Cam Ranh với diện tích hơn 29ha gồm: 126 căn shophouse và hơn 5.000 căn hộ condotel. Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án. Đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh.

Chủ đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng hồi tháng 2/2013 nhưng không thực hiện thi công. Đầu năm 2016, dự án khởi động trở lại, bắt đầu xây dựng từ khoảng năm 2017.

Phi Long – Duy Quan

Theo

Cùng chuyên mục
 • vi sao so xay dung bac lieu tuyt coi tam dung mua ban dat nen du an hoa binh riverside

  (Xây dựng) – Gần đây bạn đọc Báo điện tử Xây dựng phản ánh, dự án Khu dân cư ven sông Hòa Bình (Hòa Bình Riverside) (tại ấp thị trấn A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Bình Dương Bạc Liêu làm chủ đầu tư bán đất nền trái pháp luật? Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến Bạc Liêu và được Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết, chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và đề nghị tạm dừng hoạt động rao bán đặt cọc giữ chỗ, không thực hiện việc ký hợp đồng mua bán bất động sản sản tại dự án này.

 • thanh hoa xu ly nghiem nha may may xay dung khong phep

  (Xây dựng) - Những ngày gần đây, người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang xôn xao việc nhà máy may xây dựng không phép trên đất thổ cư tại thôn Định Kim. Cho đến nay, vụ việc bước đầu đã được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm túc.

 • bai 38 du an thuy dien hon 3300 ty xay dung dang do nhieu nam do thieu von

  (Xây dựng) - Dự án Nhà máy thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng đang “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều công trình dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được thực hiện đúng cam kết khiến cuộc sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

 • ninh binh lam ro thong tin nghi van rut ruot tai du an hon 75 ty dong

  (Xây dựng) – Liên quan đến một số thông tin nghi vấn “rút ruột” tại gói thầu xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Bắc Phong (giai đoạn 2), phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; phóng viên đã tìm hiểu và làm rõ một số thông tin. 

 • nghe an mua nha tap the hoa gia gan 20 nam hang chuc ho gia dinh nguy co mat quyen loi

  (Xây dựng) - Sau gần 20 năm mua lại khu nhà tập thể hóa giá của Xí nghiệp Quản lý Đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, sinh sống ổn định... Nhưng mới đây, khu nhà tập thể này lại được cơ quan chức năng cấp “bìa đỏ” cho Công ty Cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất quyền lợi dù đó là tài sản mình bỏ tiền mua.

 • lam thao phu tho xay dung trang trai trai phep quy mo lon trach nhiem thuoc ve ai

  (Xây dựng) - Trang trại xây dựng trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại khu Đồng Cát, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã diễn ra khoảng thời gian dài. Thế nhưng dù đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn tồn tại.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load