Thứ sáu 19/07/2024 21:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý III/2023

09:43 | 13/10/2023

(Xây dựng) - Ngày 12/10, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý III/2023, phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm.

Khánh Hòa: Họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý III/2023
Quang cảnh buổi họp báo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý III năm 2023 tăng 9,17% so với cùng kỳ năm trước xếp vị thứ 5 của cả nước và thứ nhất của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Trong đó, ngành kinh tế tăng 9,91% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 2,19%; các khu vực kinh tế cụ thể như sau: khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,48%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 12,33%, khu vực dịch vụ tăng 9,91%.

Về Đầu tư - Xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hút được 15 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 100.130,8 tỷ đồng. Đến hết 30/9/2023, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 9 tháng năm 2023 so với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 52,4%; so với kế hoạch vốn được UBND tỉnh giao thực tế thì tỷ lệ giải ngân kế hoạch đạt 61,2%.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của các phóng viên, nhà báo trong hoạt động chung phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ cả về công nghiệp, du lịch.

Hiện nay, tỉnh đang xúc tiến đầu tư các khu, cụm công nghiệp để phát triển kinh tế toàn diện, bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng đầu tư các dự án giúp an sinh xã hội, đặc biệt là Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh hơn 4.000 tỷ đồng để trở thành bệnh viện tuyến cuối của khu vực, Dự án nâng cấp Trường Đại học Nha Trang...

Trong 9 tháng năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bám sát, thực hiện các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Qua đó, nền kinh tế của tỉnh Khánh Hòa tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực; từng bước phát huy những thành quả đạt được và khắc phục những tồn tại, yếu kém của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế như:

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 và Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 có tiến độ thực hiện còn chậm so với kế hoạch đề ra do thiếu sự phối hợp kịp thời, đồng bộ giữa đơn vị chủ trì lập quy hoạch với các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của các thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường lớn, thị trường truyền thống suy giảm do ảnh hưởng của chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh.

Một số chỉ tiêu đạt được về nông thôn mới, tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp còn thấp so với mục tiêu đề ra.

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội các tháng cuối năm 2023: Tập trung thu hút, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội như tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc của các công trình, dự án nhất là về giải phóng mặt bằng tại thành phố Nha Trang.

Cùng với đó, hoàn thành nhiệm vụ đấu giá các cơ sở nhà, đất năm 2023 và kịp thời phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nhằm bổ sung nguồn lực cho các dự án đầu tư công trọng điểm.

Bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm; nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; phát triển văn hóa, thể thao; cụ thể: Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đề án tổng thể giảm nghèo bền vững huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh; triển khai đồng bộ các giải pháp để “kích cầu” người lao động tham gia các hình thức bảo hiểm, nhất là đối với BHXH tự nguyện.

Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đánh giá tác động môi trường đối với các dự án, chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất lúa, khai thác mỏ đất, cát… Chủ động, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội trải thảm đỏ sẵn sàng đón các nhà đầu tư, tập đoàn lớn

  (Xây dựng) - Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan rà soát, chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng, đất đai, hạ tầng, lao động… để sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư, tập đoàn lớn; đẩy mạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ để tạo ưu thế cạnh tranh thu hút đầu tư trung và dài hạn.

 • Lạng Sơn: Tăng sức hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh và giảm số lượng doanh nghiệp tạm ngừng, giải thể.

 • Hướng Hóa (Quảng Trị): Đề nghị bổ sung chợ chuối lớn nhất vào quy hoạch

  (Xây dựng) - UBND huyện Hướng Hóa vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị và Sở Công Thương bổ sung chợ chuối xã Tân Long vào Quy hoạch phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

 • Ninh Thuận: Sẵn sàng để có khu công nghiệp NetZero đầu tiên ở Việt Nam

  (Xây dựng) - Cùng với các chính sách của Trung ương, địa phương thì nhiều tập đoàn, doanh nghiệp FDI đã và đang đồng hành để giúp Ninh Thuận có được khu công nghiệp NetZero đầu tiên ở Việt Nam.

 • Hà Nội: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 ở mức cao nhất

  (Xây dựng) - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đến ngày 15/7/2024, kết quả giải ngân của toàn Thành phố đạt 20.889 tỷ đồng, tương đương 25,8% kế hoạch. Kết quả này thấp hơn tỷ lệ trung bình của cả nước tuy nhiên đây là sự nỗ lực rất lớn của toàn Thành phố. Giá trị giải ngân tuyệt đối cao hơn 22,7% so với cùng kỳ năm 2023 và đứng thứ 2 cả nước.

 • Tập trung giải ngân các dự án giao thông

  (Xây dựng) - Tính đến nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phân bổ chi tiết toàn bộ 62.600 tỷ đồng kế hoạch đầu tư năm 2024 được Thủ tướng Chính phủ giao (gồm 56.666 tỷ đồng từ kế hoạch giao đầu năm; 2.571 tỷ đồng từ nguồn tăng thu năm 2021 và 3.363 tỷ đồng vốn kéo dài từ năm 2023).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load