Thứ năm 09/12/2021 02:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

11:13 | 18/12/2020

(Xây dựng) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.

khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep
Một quả đồi bị “cạo trọc” để khai thác khoáng sản trái phép (Ảnh: Trọng Đại).

Được biết, dự án Khu nhà ở Phước Đồng được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 6/2014 với diện tích 10,6ha, trong đó đất khu nhà ở gần 4ha, đất khu tái định cư gần 2,8ha. Theo đó, dự án hoàn thành đền bù giải tỏa và thủ tục về đất đai vào tháng 7/2014, hoàn thành các thủ tục để được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2017, hoàn thành thi công công trình vào tháng 1/2017. Tổng vốn đầu tư là 150 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2016, UBND tỉnh tiếp tục ban hành quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở Phước Đồng. Theo đó, tổng vốn đầu tư dự án giảm còn 80 tỷ đồng; khu tái định cư giảm còn 2,5ha sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng vào quý I/2017 và hoàn thành hạ tầng kỹ thuật vào cuối năm 2019; khu nhà ở liền kề, biệt thự, công trình giáo dục, công viên cây xanh sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng vào quý IV/2017 và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án Khu nhà ở Phước Đồng vẫn còn nằm ngổn ngang và các hồ sơ pháp lý, thủ tục khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật của Công ty TNHH Quốc Hân vẫn chưa hoàn thành. Thế nhưng, nhiều năm nay Công ty TNHH Quốc Hân “núp bóng” là đầu tư xây dựng khu nhà ở đã tiến hành đục khoét núi để khai thác, vận chuyển hàng nghìn mét khối đất ra bên ngoài dự án bán để trục lợi gây bức xúc trong dư luận.

Theo phản ánh của người dân thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tại dự án xây dựng Khu nhà ở Phước Đồng do Công ty TNHH Quốc Hân làm chủ đầu tư xuất hiện nhiều máy móc đào xới, hạ nguyên một quả đồi để khai thác và vận chuyển khoáng sản ra ngoài dự án gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Tiến Luật - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng khẳng định, Công ty TNHH Quốc Hân nhiều lần “núp bóng” khai thác trái phép đất tại dự án và lén vận chuyển đất ra ngoài bán để trục lợi. Ông Luật còn cho biết thêm, từ năm 2018 đến nay, khi được giao theo dõi hoạt động xây dựng tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng thì xã cũng đã phối hợp cùng với tổ liên ngành của thành phố Nha Trang tiến hành kiểm tra xử lý đối với dự án mà Công ty TNHH Quốc Hân làm chủ đầu tư, còn trước đây ông không được theo dõi phụ trách nên không biết.

Mới đây, ngày 20/11/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trình đến UBND tỉnh về việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang do Công ty TNHH Quốc Hân làm chủ đầu tư.

Trong văn bản nêu rõ, Công ty TNHH Quốc Hân phải kê khai bổ sung khối lượng đã vận chuyển ra ngoài từ thời điểm 2014 đến nay để thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Phi Long – Trọng Đại

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

  (Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, gần đây tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) một số công trình xây dựng không phép, sai phép được phát hiện. Điều đáng nói, việc thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền cấp phường dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình, chính quyền mới thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế, gây lãng phí tài sản xã hội, bức xúc trong nhân dân. Người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo địa phương tới đâu? Vì sao nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha va xay dung tay ho trang tron gia mao ho so de thay doi dang ky kinh doanh

  (Xây dựng) - Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ, nhóm đối tượng đã sử dụng hồ sơ giả để xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh mới cho Công ty, theo đó đổi Tổng Giám đốc – người đại diện cho pháp luật.

 • hai duong biet thu khung tren dat nuoi thuy san

  (Xây dựng) - Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • binh giang hai duong nguoi dan kho so vi tram tron be tong cua cong ty tnhh xay dung thuong mai hieu hoa hung

  (Xây dựng) - Xây dựng không phép, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, một trạm trộn bê tông “khủng” nằm trong khu dân cư đang ngày đêm hành hạ người dân bằng tiếng ồn và khói, bụi nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

Xem thêm
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

  16:09 | 06/12/2021
 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

  09:54 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load