Thứ bảy 17/04/2021 03:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Bác đề nghị không tính lại giá đất Khu đô thị Mipeco

14:54 | 25/02/2021

(Xây dựng) - Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, chủ đầu tư Khu đô thị Mipeco Nha Trang tại phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hoà về việc không tính lại giá đất và cam kết không nhận lại tiền chênh lệch giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã bác đề nghị và tham mưu UBND tỉnh tính lại giá đất tại dự án trên.

khanh hoa bac de nghi khong tinh lai gia dat khu do thi mipeco
Toàn cảnh dự án Mipeco nơi đang là tâm điểm của dư luận tỉnh Khánh Hòa.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất…

Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội cho biết, đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 do bổ sung quỹ đất để phát triển nhà xã hội (bằng 20% tổng diện tích đất ở) và đã được UBND tỉnh Khánh Hoà có quyết định phê duyệt vào năm 2019. Hiện dự án Mipeco đã hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã bàn giao cho thành phố Nha Trang quản lý nên người dân mua đất tại dự án đủ điều kiện nộp thuế để chuyển quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, quy hoạch điều chỉnh cơ bản của dự án không thay đổi, thay đổi lớn nhất là giảm diện tích đất dịch vụ thương mại, tăng diện tích đất nhà ở xã hội nên số tiền điều chỉnh sẽ nhỏ hơn tổng số tiền Công ty đã nộp. Tổng Công ty cam kết không nhận lại số tiền chênh lệch (nếu có) do điều chỉnh quy hoạch dự án. Đối chiếu với Điều 10 Thông tư 76/2014 của Bộ Tài chính thì Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được UBND tỉnh yêu cầu thay đổi quy hoạch, do đó dự án không thuộc diện phải tính lại giá đất.

Liên quan đến vấn đề trên, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Khu đô thị Mipeco làm thay đổi hệ số sử dụng đất và việc giảm tiền sử dụng đất theo ý kiến của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội chưa có cơ sở xác định do chưa xác định được hệ số sử dụng đất tăng hay giảm; trách nhiệm xác định việc tăng hay giảm hệ số sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án là của Sở Xây dựng.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc Công ty Xăng dầu Quân đội đề nghị UBND tỉnh không tính lại giá đất và cam kết sẽ không nhận lại tiền chênh lệch giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án là chưa có cơ sở pháp lý để kiểm tra, đối chiếu.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà cũng cho biết thêm, dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất, hệ số sử dụng đất (mật độ xây dựng, chiều cao công trình) nên tiến hành tổ chức xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất chênh lệch (nếu có).

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn chỉnh và gửi lại hồ sơ đề nghị thẩm định phương án giá đất đối với dự án Khu đô thị Mipeco theo quy định tại Quyết định số 3000 của Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất để Hội đồng họp thẩm định.

Liệu có “ưu ái” giao đất vàng cho dự án Mipeco Nha Trang?

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định thu hồi gần 12ha đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng. Lý do thu hồi đất, người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất. Cùng ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa lại ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND giao đất, cho thuê đất để chính Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Như vậy, chỉ trong trong một ngày và trong cùng một Văn bản, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi gần 12ha đất của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao lại cho chính Công ty này để làm dự án Mipeco. Việc giao đất thần tốc khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của dự án này?

Tiếp đến ngày 04/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1136/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco, với giá đất ở: 1.234.476 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ: 223.680 đồng/m2.

Ngày 10/5/2016, Sở Tài chính Khánh Hòa thông báo tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao thực hiện dự án Mipeco Nha Trang là hơn 80 tỷ đồng. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Như vậy, mỗi năm tiền sử dụng đất dự án này rơi vào mức trên dưới 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại các phường, thành phố Nha Trang, loại 1, vị trí đất xấu nhất (vị trí 5) là 1,8 triệu đồng/m2, vị trí đẹp nhất cũng đến 18 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, giá đất thương mại, dịch vụ, theo bảng giá tối thiểu ở thành phố Nha Trang là 320.000 đồng/m2.

Như vậy, toàn bộ tiền sử dụng đất ở dự án Mipeco buộc phaải nộp ngân sách Nhà nước ở mức rất thấp so với mức giá thuê đất tối thiểu ở thành phố Nha Trang. Ngoài ra, việc UBND tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, rất dễ dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước.

Hiện tại, sau gần 5 năm được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa tiến hành các thủ tục để xác định lại giá đất. Nguyên nhân là do, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội xin điều chỉnh chi tiết 1/500 dự án Mipeco Nha Trang.

Đặc biêt, phần đất dự án xin điều chỉnh chủ yếu tăng diện tích xây dựng nhà ở xã hội (từ 1.906,2m2 lên 16.268m2), đồng thời giảm diện tích đất dịch vụ thương mại tương ứng. Do việc điều chỉnh này được thực hiện vào đầu năm 2020 nên buộc phải tính toán lại giá đất dự án theo khung giá mới. Vì vậy đến nay, dự án chưa thực hiện đóng thuế tiền sử dụng đất cho Nhà nước nên chưa thể cấp sổ đỏ cho dự án.

Phi Long – Ngọc Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load