Thứ hai 27/06/2022 05:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khan hiếm cung ứng nhà ở xã hội giá rẻ tại tỉnh Bình Dương

14:21 | 24/05/2022

Bình Dương đã thu hút đầu tư 86 dự án nhà ở xã hội có tổng diện tích sử dụng đất gần 200ha, tương đương khoảng 3,9 triệu m² sàn xây dựng; dù vậy, số lượng vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu thực tế.

khan hiem cung ung nha o xa hoi gia re tai tinh binh duong
Một điểm nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Giá nhà ở xã hội giá rẻ (loại 100 triệu đồng/30m2) tại tỉnh Bình Dương đã bất ngờ tăng lên 200 triệu đồng/căn. Nhiều người lao động mong muốn mua để “an cư lạc nghiệp” nhưng gặp khó và săn tìm “đỏ mắt” vì nguồn cung luôn cháy hàng.

Cung không đủ cầu

Chị Nguyễn Thị Huệ Lan, quê ở Bình Phước đang tạm trú làm việc nhiều năm tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến nay chưa có nhà ở. Chị cho biết mong muốn mua căn nhà ở xã hội giá rẻ nhưng chưa thể tiếp cận.

Sau bao năm trích cóp, chị Lan định xuống tiền mua căn nhà ở xã hội trong tháng 5/2022 để có chỗ ở lâu dài. Nhưng qua tìm hiểu các dự án nhà ở xã hội Becamex tại phường Định Hòa với các căn hộ xây dựng sẵn đã bán hết và hầu hết nhà đã có chủ. Hiện các dự án mới chưa triển khai và không cho ra sản phẩm mới.

Anh Hữu Phước, quê Bến Tre đang sinh sống làm việc tại Bình Dương vui mừng cho biết, anh vừa dọn về nơi ở mới khu căn nhà ở xã hội Becamex với căn hộ loại sàn 30m2 có giá 200 triệu đồng.

Theo anh Phước để mua được nhà anh phải đặt chỗ cách đây 12 tháng trước đến nay chủ đầu tư mới bàn giao nhà. Nếu muốn mua nhà vào ở liền thì rất khó để có nhà do nhu cầu nhiều nên chủ đầu tư xây bao nhiêu thì có người đặt mua bấy nhiêu.

Cũng theo anh Phước hiện giá nhà ở 100 triệu đồng/căn phù hợp túi tiền người lao động thu nhập thấp được xây từ mấy năm trước hiện không còn giữa được giá rẻ. Nguyên nhân giá nhà tăng là do giá cả vật liệu xây dựng tăng khá cao, đẩy giá nhà ở xã hội tăng theo khiến người lao động thu nhập thấp tiếp cận sau càng khó mua nhà.

Theo ông Bùi Minh Trí, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết, hiện tại Bình Dương có 28 khu công nghiệp đang hoạt động thu hút hơn 1,5 triệu người lao động (chủ yếu người ngoài tỉnh) đến Bình Dương làm ăn. Qua đó, về nhu cầu nhà ở hiện nay là rất lớn.

Tỉnh Bình Dương đã thực hiện nhiều chính sách về xây dựng hàng ngàn căn nhà ở xã hội với giá bán phù hợp cho người lao động, đã tạo được sự đồng thuận, gắn bó của công nhân đối với tỉnh Bình Dương.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và làm việc, tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm phát triển mô hình nhà ở xã hội, điều này đã giúp hàng trăm ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp... có mái ấm để an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Hiện tỉnh Bình Dương đã thu hút đầu tư 86 dự án nhà ở xã hội có tổng diện tích sử dụng đất khoảng gần 200ha, tương đương khoảng 3,9 triệu m² sàn xây dựng. Tuy nhiên, số lượng vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu thực tế.

Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và làm việc, thời gian qua, tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm phát triển mô hình nhà ở xã hội.

Đề án đã được tỉnh triển khai rất sớm; trong đó, các giai đoạn đầu đã xây dựng hoàn thành được 47.500 căn hộ giúp hàng trăm ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp... đã ổn định nhà ở. Tuy nhiên, do nhu cầu còn rất lớn nhưng dự án triển khai hiện nay không kịp tiến độ và nhu cầu của người dân.

Hiện Becamex đang tiếp tục xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại khu VietSing (thành phố Thuận An); khu Định Hòa (thành phố Thủ Dầu Một); khu Mỹ Phước (thị xã Bến Cát); khu Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng) với mức đầu tư khoảng 9.500 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng đợt 1 vào cuối năm 2023.

Trong giai đoạn mới này sẽ triển khai xây nhà theo yêu cầu và nhu cầu mong muốn của người lao động để họ có sự lựa chọn phù hợp với điều kiện sống. Giá bán mỗi căn đa dạng hơn, mỗi căn dao động từ 120-280 triệu đồng/căn hoặc loại cao cấp hơn với giá từ 200-500 triệu đồng/căn. Ngoài ra, người lao động có thể thuê với giá 750.000 đồng/căn/tháng.

Xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội

Để tạo điều kiện sống tốt hơn cho công nhân lao động, người thu nhập thấp, Bình Dương dự kiến xây dựng thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội nên đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét, tạo điều kiện về vốn ưu đãi để tỉnh thực hiện kế hoạch; hướng dẫn cụ thể quy trình thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở, khu đô thị, lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội…

Mục tiêu kế hoạch của tỉnh Bình Dương tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho tất cả các nhóm dân cư. Định hướng của Tỉnh ủy Bình Dương phấn đấu phát triển 1 triệu nhà ở cho công nhân, người lao động trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Đến năm 2025 dự kiến diện tích nhà ở bình quân đầu người của toàn tỉnh đạt 31,5m2; trong đó, khu vực đô thị là 32,5m2, khu vực nông thôn là 26,6m2.

khan hiem cung ung nha o xa hoi gia re tai tinh binh duong
Nhiều người lao động ở Bình Dương muốn "an cư lạc nghiệp" nhưng gặp khó vì nhà ở xã hội khan hiếm nguồn cung. (Ảnh: TTXVN phát)

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Võ Hoàng Ngân cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh triển khai bốn loại hình nhà ở cho người lao động, gồm nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, nhà lưu trú trong các khu, cụm công nghiệp và nhà ở giá thấp.

Cụ thể, để tạo điều kiện sống tốt hơn cho công nhân lao động, người thu nhập thấp, tỉnh Bình Dương đang xây dựng kế hoạch phát triển thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội. Việc bán và cho thuê nhà ở xã hội được kiểm soát, đúng đối tượng theo quy định.

Cùng với đó, tỉnh chú trọng đến việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong các khu, cụm công nghiệp nhằm chủ động tổ chức sản xuất. Đồng thời, đôn đốc các chủ đầu tư triển khai xây dựng nhà ở xã hội được bố trí quỹ đất trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đang khuyến khích các chủ kinh doanh nhà trọ từng bước cải tạo nhà trọ theo tiêu chuẩn quy định, nhằm nâng cao chất lượng sống cho công nhân, người lao động. Đề xuất mở rộng chính sách hỗ trợ cho vay đối với các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà trọ cho thuê trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, việc xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp là rất quan trọng và luôn được tỉnh quan tâm.

Quan điểm chung, xuyên suốt về định hướng phát triển nhà ở của tỉnh là thực hiện chính sách xã hội hóa, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho đối tượng chính sách, công nhân và người lao động có thu nhập thấp, góp phần ổn định chỗ ở - nơi “an cư lạc nghiệp” cho người dân đến Bình Dương làm ăn, sinh sống lâu dài./.

Theo Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

  09:07 | 26/06/2022
 • nhung khoan tien can phai dong khi tach so do

  (Xây dựng) - Khi thực hiện tách sổ đỏ, người dân phải nộp các khoản tiền như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, chi phí đo đạc, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ...

  19:37 | 25/06/2022
 • 8 truong hop thu hoi nha o thuoc so huu nha nuoc

  (Xây dựng) - Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Nhà ở 2014, việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau:

  19:17 | 25/06/2022
 • kham pha ho ca koi dai nhat viet nam

  (Xây dựng) - Nếu trong âm nhạc, người nhạc sỹ dùng giai điệu và ca từ để diễn tả những cảm xúc trước thiên nhiên tươi đẹp. Trong hội họa, người họa sỹ dùng đường nét, màu sắc và bố cục để diễn tả những phong cảnh hoành tráng và ấn tượng. Còn trong kiến trúc cảnh quan, người kiến trúc sư sẽ dùng chính những chất liệu của thiên nhiên để tạo nên những công viên, tiểu cảnh, đường dạo, hồ cá truyền đầy cảm hứng về tình yêu thiên nhiên, sự sáng tạo và tinh tế của bàn tay, khối óc con người.

  19:03 | 25/06/2022
 • thanh hoa ra soat xu ly doi voi cac du an chua bo tri quy dat xay dung nha o xa hoi

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 8914/UBND-CN về việc khẩn trương rà soát, đề xuất phương án xử lý đối với các dự án chưa bố trí quỹ đất 20% (hoặc bố trí không đủ) để xây dựng nhà ở xã hội.

  18:52 | 25/06/2022
 • 70 nha dau tu dang ky tham gia cai tao chung cu cu tai ha noi

  Đến nay đã có 70 nhà đầu tư đăng ký tham gia cải tạo chung cư cũ, đồng thời Sở Xây dựng Hà Nội đã kịp thời ban hành Bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

  14:38 | 25/06/2022
 • dat nen du an tai dong nai ba ria vung tau tiep tuc hut khach

  (Xây dựng) - Dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn vừa chia sẻ, đất nền dự án sẽ tiếp tục là loại hình chiếm tỷ trọng lớn trong tìm kiếm và giao dịch bất động sản tại Đồng Nai trong khi đó, đất nền dự án Bà Rịa – Vũng Tàu, nhu cầu giảm nhưng giá vẫn tăng. Ở hai địa phương này, đất nền dự án vẫn tiếp tục hút khách.

  11:09 | 25/06/2022
 • yeu cau so tai chinh tphcm bao cao ro khoan thu 20 quy dat nha o xa hoi

  Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Sở Tài chính TPHCM báo cáo rõ số tiền 20% quỹ đất nhà ở xã hội vì có sự nhập nhằng giữa hình thức thu bằng tiền và thu gộp cùng với thuế khi tính tiền sử dụng đất.

  08:43 | 25/06/2022
 • vinh long 274 can nha tai du an khu dan cu phuoc tho 1 du dieu kien ban cho thue mua

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Công văn số 1180/SXD-QLN về việc ý kiến về hồ sơ thông báo điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu dân cư Phước Thọ 1, khóm 4, phường 3, thành phố Vĩnh Long, gửi: Công ty TNHH T&T Land Phước Thọ. Theo Công văn này, 274 căn nhà Khu dân cư Phước Thọ 1 đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

  19:32 | 24/06/2022
 • muc phat cua hanh vi lan chiem dat dai

  (Xây dựng) - Lấn chiếm đất là hành vi khá phổ biến trong đời sống, việc này gây ảnh hưởng rất lớn tới lợi ích của tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất. Hành vi lấn chiếm đất trái phép có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

  19:29 | 24/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load