Thứ ba 03/10/2023 10:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”

16:06 | 29/05/2023

(Xây dựng) - Chiều 26/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”. Đây là lần đầu tiên, một triển lãm hội họa Hà Lan được tổ chức tại Việt Nam.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”
Các đại biểu cắt băng chính thức khai mạc triển lãm.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan và Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Ánh sáng rực rỡ” – giới thiệu các kiệt tác hội họa của các danh họa Hà Lan từ thời kỳ Hoàng Kim tới cuối thế kỷ 19. Các tác phẩm do nhà nghiên cứu nghệ thuật Đỗ Tường Linh giám tuyển từ bộ sưu tập của bảo tàng quốc gia Hà Lan Rijksmuseum.

Triển lãm hội họa bao gồm 69 kiệt tác của 66 họa sỹ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum, được giới thiệu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in, sẽ giúp công chúng khám phá yếu tố “ánh sáng” dưới góc độ tượng trưng và ẩn dụ, cũng như ở góc độ kỹ thuật.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”
Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTT&DL) phát biểu.

Lấy cảm hứng từ bài thơ “We Silver Beings, Misty Light, Plants Growing” (tạm dịch: “Chúng ta những sinh thể bằng bạc, Ánh sáng mờ sương, Cây cỏ vươn mình”) của nhà thơ nổi tiếng người Hà Lan Herman Gorter, triển lãm Ánh sáng rực rỡ khám phá và tái khám phá những quan niệm khác nhau về “ánh sáng” thông qua các tác phẩm nghệ thuật của các họa sỹ bậc thầy người Hà Lan.

Triển lãm khám phá “ánh sáng” theo cả góc độ biểu tượng và ẩn dụ cũng như góc độ kỹ thuật. Khảo sát gần 70 tác phẩm thuộc 5 chủ đề chính: Phong cảnh, Tĩnh vật, Chân dung, Đời thường và Thế giới tâm linh, Ánh sáng rực rỡ tái hiện và diễn giải các yếu tố ánh sáng trong lịch sử hội họa Hà Lan và tiết lộ cách nó phản ánh những thay đổi trong nhận thức của con người về hiện thực và thế giới siêu hình.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”
Ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu.

Tại buổi khai mạc, ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ: Triển lãm đưa chúng ta vào hành trình khám phá ánh sáng. Yếu tố Ánh sáng luôn đóng vai trò quan trọng trong mỹ thuật – dưới cả góc độ kỹ thuật và thẩm mỹ, cũng như là một yếu tố được thể hiện dưới hình thức ẩn dụ và tượng trưng. Nhiều nghệ sỹ đã chơi với ánh sáng, bày tỏ sự trân trọng với ánh sáng. Có rất nhiều trích dẫn về ánh sáng, một số cảm động, một số sáo rỗng khủng khiếp. Ánh sáng có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ánh sáng trở nên khác biệt đối với mỗi cá nhân chúng ta, có thể là ánh sáng, có thể là sự mù lòa. Ánh sáng có khả năng làm tổn thương và có thể là liệu pháp chữa lành. Nó có thể bóp méo hoặc làm chúng ta phân tán, có thể mềm hoặc cứng, có thể là điều chúng ta mong đợi hoặc không mong muốn.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”
Toàn cảnh khai mạc.

Ánh sáng có thể gợi lên nhiều cảm xúc và cảm nhận khác nhau. Và nghệ thuật cũng vậy. Những tác phẩm mà các bạn sẽ chiêm ngưỡng tại triển lãm hôm nay là những kiệt tác trong kho tàng nghệ thuật Hà Lan. Và tôi rất vui khi các bạn sẽ được trải nghiệm và chiêm ngưỡng các tác phẩm này trong buổi tối hôm nay. Nghệ thuật có khả năng kết nối chúng ta và mang chúng ta lại gần với nhau. Và đó cũng chính là giá trị và ý nghĩa sâu sắc của 50 năm quan hệ song phương Việt Nam - Hà Lan.

Triển lãm cũng là dịp để công chúng thưởng thức những tác phẩm kinh điển trong thời kỳ Hoàng kim Hà Lan – một giai đoạn lịch sử kéo dài từ cuối thế kỷ 16 tới thế kỷ 17, trong đó thương mại, khoa học và nghệ thuật của Hà Lan trở thành một trong những chuẩn mực của thế giới.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”
Khách tham quan hào hứng thưởng thức các tác phẩm.

Từ danh họa Cornelis van Haarlem và Frans Hals là những bậc thầy vẽ chân dung khắp toàn châu Âu, những họa sỹ nữ như Judith Leyster, Marie Wandscheer với các tác phẩm tĩnh vật hết sức độc đáo, cho tới những tên tuổi mang nghệ thuật Hà Lan ra khắp thế giới theo các dòng chảy của thương mại đường thủy như Rembrandt van Rjin và Johannes Vermeer, tất cả sẽ được tái tạo sinh động dưới chất liệu vải lụa và định dạng kỹ thuật số, cùng theo dòng thời gian phát triển của Hà Lan, sẽ khiến người xem hiểu thêm về đời sống thường nhật, những quan niệm, những suy nghĩ ưu tư và những căn tính văn hóa đặc trưng của đất nước này.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”
TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại buổi khai mạc, TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc giao lưu giữa các nền văn hóa ngày càng trở nên dễ dàng hơn, và điều đó thể hiện rõ trong triển lãm lần này. Những năm gần đây, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam luôn mở rộng giao lưu, kết nối và hợp tác với các đại sứ quán, các cơ quan văn hóa, các bảo tàng quốc tế để giới thiệu các sưu tập nghệ thuật của thế giới với công chúng và những người yêu nghệ thuật Việt Nam và triển lãm lần này là minh chứng cho sự kế nối, hợp tác, giao lưu ấy. Chúng tôi xin cảm ơn Đại sứ quán Hà Lan và Bảo tàng quốc gia Hà Lan – Rijksmuseum đã phối hợp cùng chúng tôi tổ chức triển lãm này. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cơ hội tương tự để công chúng Việt Nam được tiếp cận nhiều hơn nữa với những nền thuật đa dạng trên thế giới…”.

Triển lãm do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Rijks Hà Lan thực hiện. Ban tổ chức hy vọng thông qua triển lãm, công chúng Việt Nam sẽ được đến gần hơn với những kiệt tác nghệ thuật kinh điển của nghệ thuật Hà Lan, hiểu biết thêm về con người, cảnh sắc và văn hoá của Vương quốc hoa Tuylips này.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”
Tác phẩm ảnh tĩnh vật.

Triển lãm mở cửa từ 26/5 đến hết 11/6/2023, tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Trong thời gian diễn ra triển lãm, Đại sứ quán Hà Lan và Bảo tàng Mỹ thuật sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động biểu diễn âm nhạc của các nhà soạn nhạc Hà Lan và một buổi Trò chuyện nghệ thuật (Art Talk) nhằm đem đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật của Hà Lan sâu sắc. Thông tin chi tiết về các hoạt động bên lề của triển lãm vui lòng truy cập Facebook Fanpage của Đại sứ quán Hà Lan tại: www.facebook.com/HollandinVietnam.

Trịnh Ngọc Ánh
Sinh viên thực tập

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thanh Hóa: Nhiều ngôi đình cổ xuống cấp nghiêm trọng chờ 'ứng cứu'

  Hơn chục ngôi đình cổ ở Hà Trung (Thanh Hóa) đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào do nhiều năm không được bảo vệ, quan tâm đúng mức.

 • Yên Bái: Tưng bừng Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

  (Xây dựng) - Ngày 30/9, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023. Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.

 • Tết Trung thu sôi động, ấn tượng ở Thủ đô gió ngàn

  (Xây dựng) - Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đêm hội trung thu, với quy mô hoành tráng, đậm văn hóa truyền thống. Tham dự chương trình tại các địa phương có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh...

 • Chủ tịch nước dự Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất

  (Xây dựng) - Ngày 30/9, tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Đồ Sơn, Hải Phòng), Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Hội nghị.

 • Trao giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội lần thứ VI

  (Xây dựng) – Tối 30/9, Lễ trao Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023 do Thành ủy Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

 • Quảng Ninh: Mùa lễ hội đền Cửa Ông

  (Xây dựng) - Mới đây, Ban Quản lý khu di tích lịch sử quốc gia đền Cửa Ông tổ chức chương trình lễ hội đền Cửa Ông tháng 8 và Lễ tưởng niệm 710 năm ngày mất của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng.

Xem thêm
 • Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023

  (Xây dựng) - Tối 28/9, Festival Chí Linh - Hải Dương năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh (Hải Dương). Đây là festival được tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Chí Linh.

  10:18 | 29/09/2023
 • Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Phát huy sức dân trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Thực hiện chương trình xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, thành phố Phúc Yên đã và đang chủ động chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, tiêu chí, nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra.

  17:30 | 27/09/2023
 • Sáu giá trị cơ bản cấu thành Hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Ngày 26/9, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh bền vững”.

  15:10 | 27/09/2023
 • Nhà báo Vũ Phong Cầm với Quảng Ninh đất ấm tình người

  (Xây dựng) - Năm nay Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023), Báo Xây dựng có một phóng viên sinh trưởng ở Quảng Ninh với nhiều đóng góp tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật trong công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương, lắng đọng nhất là tác phẩm “Quảng Ninh đất ấm tình người”.

  12:17 | 26/09/2023
 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Rộn ràng đêm hội "Vầng trăng cổ tích"

  (Xây dựng) - Tối 24/9, tại Công viên 29/12, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức đêm hội "Vầng trăng cổ tích" cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố.

  10:09 | 26/09/2023
 • Hà Tĩnh: Lung linh đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu”

  (Xây dựng) - Trong 2 đêm 23 và 24/9, UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu” thu hút đông đảo bà con nhân dân xa gần về tham gia trong không khí vô cùng náo nhiệt. Những chiếc đèn khổng lồ của 15 phường, xã trên địa bàn tham gia diễu hành đã tạo nên một đêm hội trăng rằm lung linh.

  19:07 | 25/09/2023
 • Tác phẩm “Ngày Bác về” của Báo Xây dựng đạt giải Nhì

  (Xây dựng) – Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023), cuộc thi sáng tác âm nhạc do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát động đã nhận được nhiều quan tâm, hưởng ứng từ dư luận. Đại diện Báo Xây dựng tham dự cuộc thi đã vinh dự đạt giải Nhì với tác phẩm “Ngày Bác về”.

  18:58 | 25/09/2023
 • Bạc Liêu: Sôi nổi cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023

  (Xây dựng) – Sau 2 ngày, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023 diễn ra khá sôi nổi. Đây là cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu. Cuộc thi diễn ra từ ngày 23 - 30/9/2023.

  16:25 | 25/09/2023
 • Lạng Sơn: Sắp tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố năm 2023

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND thành phố Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố Lạng Sơn năm 2023.

  15:48 | 25/09/2023
 • Bình Định: Bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật chèo Bả trạo

  (Xây dựng) - Lễ hội Cầu ngư, hát múa Bả trạo (hay còn gọi là chèo Bả trạo) ở Bình Ðịnh là hoạt động nghệ thuật đặc trưng không chỉ phản ánh đời sống sản xuất, mà còn là cách để người dân lao động miền biển thể hiện văn hóa tâm linh, cầu mưa thuận gió hòa và giải trí sau mùa đi biển.

  08:59 | 25/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load