Thứ tư 06/12/2023 15:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023

10:18 | 29/09/2023

(Xây dựng) - Tối 28/9, Festival Chí Linh - Hải Dương năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh (Hải Dương). Đây là festival được tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Chí Linh.

Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đánh giá cao, ghi nhận sáng kiến của thành phố Chí Linh khi tổ chức Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu khách mời và đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đánh giá cao và ghi nhận sáng kiến của thành phố Chí Linh tổ chức Festival Chí Linh - Hải Dương 2023. Nhấn mạnh Chí Linh là vùng đất thiêng, vùng đất “Địa linh nhân kiệt’’; là bức họa sơn thủy hùng vĩ, hào khí và uy linh của thiên nhiên, lịch sử, văn hóa xứ Đông và cả nước. Với những di sản văn hóa vô giá như Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai - Ngũ Đài Sơn - Chí Linh Bát cổ gắn với những anh hùng, hào kiệt sáng mãi sử sách hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, đan xen cùng với con người đôn hậu, hào sảng nơi đây, là những tài nguyên phong phú và hấp dẫn để phát triển kinh tế du lịch.

Kế thừa và phát huy truyền thống rất đỗi tự hào của quê hương, Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc thành phố Chí Linh đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển văn hóa để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, là nguồn lực và động lực cho phát triển.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận sáng kiến của thành phố Chí Linh tổ chức chương trình Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 với chủ đề: “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” là nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hóa đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hóa căn cốt của dân tộc, thể hiện sức sống, sức lưu truyền, lan tỏa của tinh hoa văn hóa dân tộc; tạo cơ hội để kết nối di sản văn hỏa từ các địa phương trong cả nước.

Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng đánh trống khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng tin tưởng rằng, thông qua chuỗi sự kiện trong chương trình sẽ là nền móng khởi đầu quan trọng để thành phố Chí Linh, cũng như tỉnh Hải Dương tiếp tục có bước phát triển mới trong ngành dịch vụ du lịch. Là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ ngành du lịch, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong các ngành kinh tế của thành phố Chí Linh và tỉnh Hải Dương góp phần hiện thực hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, Đảng bộ thành phố Chí Linh lần thứ XXIII đề ra. Hiện nay, tỉnh Hải Dương đang cùng với tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang trình UNESCO công nhận Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa thế giới. Chương trình Festival này là một hoạt động văn hóa cụ thể, tô điểm thêm cho Côn Sơn, Kiếp Bạc, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc nói chung và Côn Sơn, Kiếp Bạc nói riêng.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thân thiện và hiếu khách của người Chí Linh - Hải Dương, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan Trung ương, các địa phương bạn và những chủ trương, chính sách kịp thời của tỉnh, du lịch Chí Linh nói riêng, du lịch tỉnh Hải Dương nói chung sẽ phát triển và định vị rõ nét hơn giá trị điểm đến trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023
Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc được tổ chức tại Festival.

Chương trình Lễ khai mạc thực sự là một bữa tiệc nghệ thuật thực sự. Chương trình gồm 3 chương: “Âm vang nguồn cội”, “Tinh hoa hội tụ” và “Khát vọng tỏa sáng” với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng quy mô hoành tráng, số lượng văn nghệ sỹ đông đảo. Chương trình gồm các ca khúc đặc sắc, sáng tác mới về Chí Linh, Hải Dương qua sự góp mặt, thể hiện của nhiều ca sỹ Sao Mai: Hoàng Tùng, Minh Quân, Lê Anh Dũng, Lương Nguyệt Anh… Festival còn là nơi hội ngộ, giao lưu văn hóa các làn điệu hát văn, hát then, Soọng Cô, quan họ và phần trình diễn của Liên đoàn Lân sư Rồng Việt Nam đến từ 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023
Đông đảo nhân dân và khách mời tham dự Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng quy mô hoành tráng với ý nghĩa khẳng định xứ Ðông xưa - Hải Dương nay không chỉ là vùng đất giàu tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, đô thị mà còn nổi tiếng về văn hóa với hàng trăm lễ hội truyền thống lớn, mang đậm ý nghĩa lịch sử và tín ngưỡng, trong đó tiêu biểu là Lễ hội mùa xuân và Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc trên mảnh đất Chí Linh.

Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023
Một tiết mục văn nghệ trong Lễ khai mạc.

Đây là lần đầu tiên thành phố Chí Linh tổ chức Festival. Các hoạt động trong Festival được tổ chức song hành cùng thời điểm với Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc 2023. Đây là lễ hội văn hóa du lịch đặc biệt quan trọng của thành phố. Chí Linh kỳ vọng thông qua các hoạt động Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 nhằm tạo sản phẩm du lịch mới; giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, giá trị lịch sử - văn hóa, tín ngưỡng, danh nhân, điểm đến du lịch, tiềm năng, lợi thế khác biệt, nổi trội, chiến lược phát triển thành phố Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và du khách, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và tỉnh. Du khách về Chí Linh dịp này vừa được tham gia các hoạt động đậm màu sắc tâm linh tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc, vừa được tham dự các hoạt động lễ hội đường phố tại Festival.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load