Thứ bảy 25/01/2020 20:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kết nghĩa với làng đồng bào để xây dựng nông thôn mới

08:51 | 24/10/2019

Dù còn nhiều khó khăn nhưng xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ cần thiết, trọng tâm, phải thực hiện lâu dài, huyện Kông Chro (Gia Lai) đã triển khai kế hoạch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.


Một góc làng Hle Hlang sau khi được quy hoạch xây dựng làng NTM.

Ông Võ Văn Hưng, Trưởng phòng NN-PTNT, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM huyện Kông Chro cho biết, vừa qua, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch phân công các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã, thị trấn nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai phải thiết thực, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. Đặc biệt, chú trọng tập trung hỗ trợ các làng hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu do đơn vị phụ trách. Hiện nay, hầu hết cơ quan, đơn vị đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch giúp đỡ các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Là đơn vị được phân công kết nghĩa với làng Glung (xã Yang Nam), ông Nguyễn Quang Quốc- Giám đốc Trung tâm Dịnh vụ nông nghiệp huyện Kông Chro cho hay, làng Glung còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, để đạt được mục tiêu xây dựng làng Glung thành làng NTM, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai đến từng cán bộ, công chức về nhiệm vụ giúp đỡ làng.


Lãnh đạo thôn 9 xã Yang Trung vận động người lớn tuổi ở làng Hle Hlang xây dựng hương ước chung của 2 thôn.

“Hiện tại, đơn vị đã hỗ trợ 100 cây ăn quả gồm bưởi, nhãn, mít để người dân trồng tạo cảnh quan cho làng. Thời gian đến, trọng tâm là mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho người dân; chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; quy hoạch các vùng sản xuất tập trung và dựa theo lợi thế riêng của địa phương mà khuyến khích người dân phát triển từng loại cây trồng mang tính chủ lực, hình thành vùng sản xuất lớn...”, ông Quốc nói.

Theo ông Đinh Văn Brơn, Phó Chủ tịch UBND xã Yang Trung, năm 2018, thực hiện chủ trương của UBND huyện, làng Hle Hlang được chọn làm điểm để xây dựng làng NTM trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, làng đã đạt 11/19 tiêu chí. Hiện nay, huyện đã có kế hoạch phân công các cơ quan, đơn vị hỗ trợ người dân trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, phát triển sản xuất, để sớm hoàn thành mô hình làng NTM.

Theo ông Brơn, kế hoạch của UBND huyện còn khuyến khích các làng người Kinh kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên cùng địa bàn xã. Theo đó, 2 thôn người Kinh của xã (thôn 9 và thôn 10) cũng được phân công kết nghĩa với làng Hle Hlang và Tnang nhằm tăng cường sự đoàn kết giữa các dân tộc, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, từng bước nâng dần mức sống cho người dân.


Người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Kông Chro đa phần vẫn còn nghèo.

Ông Phạm Văn Lịm, Trưởng thôn 9 (xã Yang Trung) cho hay, 2 làng đã ký bản cam kết thống nhất phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng làng Hle Hlang thành làng NTM kiểu mẫu. "Để tiện cho việc phối hợp, đầu tiên chúng tôi đã xây dựng chung bản hương ước cho cả 2 làng. Trước mắt, chúng tôi sẽ rà soát và lập danh sách các hộ nghèo để phân công các đoàn thể phụ trách giúp họ thay đổi nếp nghĩ cách làm, phát triển kinh tế cho bà con, từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo, huy động đoàn viên thanh niên giúp các hộ gia đình sửa sang lại hàng rào và trồng cây ăn quả", ông Lịm nói.

Huyện Kông Chro đã có 1 xã đạt 15 tiêu chí NTM là xã An Trung; 1 xã đạt 13 tiêu chí là Yang Nam; 2 xã đạt 12 tiêu chí là Chư Krey và Yang Trung; 4 xã đạt 11 tiêu chí là Kông Yang, Sró, Đak Kơ Ning và Đak Pơ Pho; 3 xã đạt 10 tiêu chí là Ya Ma, Đak Pling và Đak Tơ Pang; 2 xã đạt 9 tiêu chí là Chơ Long và Đak Sông.

 

Theo Thái Tuyền/Nongnghiep.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tap trung hoan thien the che trong linh vuc ha tang ky thuat

  (Xây dựng) - Tập trung hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hạ tầng kỹ thuật trong năm 2020. Trước đó, năm 2019, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Xây dựng, sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các Cục, Vụ chức năng và nhất là sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBCVC, Cục Hạ tầng Kỹ thuật (HTKT) đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

  14:00 | 25/01/2020
 • hao huc lan dau tien an tet o chung cu

  Tết là dịp những người thân trong gia đình quây quần bên nhau. Với những người xa quê, Tết nơi “đất khách quê người” mang lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ, nhất là lần đầu tiên đón Tết ở chung cư như tôi.

  10:27 | 25/01/2020
 • nguoi dan ha noi no nuc di le chua cau may sau thoi khac giao thua

  Sau thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, rất nhiều người dân đã đến chùa Hà để cầu may. Đây cũng là một nét đẹp từ bao đời nay của người dân Việt Nam.  

  09:43 | 25/01/2020
 • nguoi dan ha noi don con mua rao dem 30 tet

  Cơn mưa lớn vào tối 30 Tết khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập, người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Các điểm đón năm mới vắng bóng người qua lại.

  09:06 | 25/01/2020
 • nhieu diem moi trong xay dung tieu chuan quy chuan ky thuat

  (Xây dựng) - Một trong những nhiệm vụ được Bộ Xây dựng tập trung triển khai trong năm 2019 và các năm tiếp theo là thực hiện Đề án Hoàn thiện Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (Đề án 198). Đến nay Ban chỉ đạo Đề án đã lập được danh mục, nội dung chính các quy chuẩn (QC) kỹ thuật xây dựng, đồng thời cũng định hướng để biên soạn mới hệ thống tiêu chuẩn quốc gia ngành Xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của ngành và phù hợp thông lệ quốc tế.

  09:00 | 25/01/2020
 • hinh anh khac la cua ha noi chieu 30 tet

  Chiều nay 24/1 (tức 30 tết), nhiều tuyến phố lớn ở trung tâm Hà Nội trở nên tĩnh lặng, thưa vắng người qua lại.

  21:07 | 24/01/2020
 • man nhan nhung cay canh tao hinh chuot doc dao chao nam moi canh ty

  Năm nay, nhiều chủ vườn trên khắp cả nước đã cho ra đời nhiều tác phẩm cây cảnh với tạo hình chuột độc đáo, chào năm mới Canh Tý.

  20:56 | 24/01/2020
 • le cung tat nien cua mot gia dinh ha noi

  Sáng ngày 24/1 (tức 30 tháng Chạp), gia đình chị Cao Thị Thuỷ tất bật sửa soạn mâm cỗ cúng tất niên cho gia đình.

  20:37 | 24/01/2020
 • khi nguoi ta mua xuan

  (Xây dựng) - Khi người ta mùa xuân, lộc chín ngoài biên ải. Khi người ta mùa xuân, tình trải vàng nương rẫy. Khi người ta mùa xuân, mẫu tử tình như xuân...

  20:09 | 24/01/2020
 • dem giao thua bac bo bac trung bo mua ret nam bo thoi tiet tot

  Đêm 24/1 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc, đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ.

  20:06 | 24/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load