(Xây dựng) – Sáng nay (7/4), tại Hà Nội, Hiệp hội du lịch Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam.
Ban lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam
Với mong muốn chắt lọc, gìn giữ và phát huy những tinh hoa trong từng món ăn, thức uống của quê hương, đồng thời nâng tầm ẩm thực Việt ngày càng vươn xa hơn nữa, ngày 24/11/2016, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (viết tắt là CRDC) đã được thành lập theo Quyết định số 62/QĐ HHDLVN của Hiệp hội du lịch Việt Nam.
Trung tâm có trụ sở chính tại địa chỉ số 18 Trương Định (phường 6, quận 3, TP.HCM) và được Bộ khoa học và công nghệ cấp phép hoạt động. Về cơ cấu chuyên môn, Trung tâm gồm 01 hội đồng tư vấn ẩm thực và 04 ban chuyên môn nghiệp vụ: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông-đối ngoại.
Trung tâm hoạt động dưới sự hướng dẫn và quản lí trực tiếp của Hiệp hội du lịch TP.HCM theo ủy nhiệm của Hiệp hội du lịch Việt Nam Theo bà Đỗ Hồng Xoan, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Việt Nam, việc ra đời trung tâm nhằm mục đích tập hợp các đầu bếp tại Việt Nam để từ đó tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp ra nước ngoài làm việc; tổ chức vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến đối với nền ẩm thực Việt Nam.
Ông Trương Thành Long,Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cho biết: Mỗi vùng miền đều có những gia vị đặc trưng, tuy nhiên nhiều loại gia vị chưa được phổ biến tới tất cả vùng miền. Sự ra đời của trung tâm được coi là đầu mối gia vị các vùng miền phân phối không chỉ trong nước và quốc tế. Và nếu làm tốt việc này sẽ góp phần đưa nền kinh tế và du lịch địa phương có những bước phát triển mới.
Trong thời gian tới, Trung tâm chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; đồng thời xác định dài hạn phương hướng hoạt động rõ ràng và cụ thể đối với từng lĩnh vực. Theo đó, bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”, định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin và các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thưc dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam.
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời
Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách, xây dựng một cách nhìn toàn diện về ẩm thực Việt Nam. Trang web sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017.
Khánh Hòa
Theo