Thứ hai 02/10/2023 18:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hưng Yên: Cần khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình, dự án đầu tư công

07:01 | 03/06/2023

(Xây dựng) - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tại Hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 2/6.

Hưng Yên: Cần khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình, dự án đầu tư công
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm của các Sở, ngành, địa phương tỉnh Hưng Yên từ nay đến cuối năm (ảnh minh họa).

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đang chậm tiến độ so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Vì vậy, những tháng cuối năm, các ngành, địa phương cần tập trung quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình, dự án đầu tư công.

Các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án; xử lý nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng, quy hoạch, nhất là chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án, xác định giá trị tài sản trên đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phê duyệt hệ số K, bố trí quỹ đất tái định cư, xác định giá đất cụ thể...

Thực hiện phương châm có mặt bằng sạch đến đâu bàn giao ngay cho nhà thầu đến đó để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch theo từng tháng, từng quý. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ. Phân công cụ thể lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện; bám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án, coi đây là căn cứ đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2023. Rà soát, phát hiện, xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc về pháp lý, chủ động xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp trên trực tiếp, trong đó cần lựa chọn đúng các điểm nghẽn, nút thắt để tập trung giải quyết, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả, tác động rõ rệt.

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hưng Yên, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh Hưng Yên được Thủ tướng Chính phủ giao là hơn 12.000 tỷ đồng. Đến nay, Hưng Yên đã phân bổ chi tiết được hơn 8.400 tỷ đồng. Kế hoạch vốn còn lại chưa phân bổ chi tiết do chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư là hơn 3.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2023, Hưng Yên mới giải ngân được hơn 1.700 tỷ đồng, chỉ đạt 14,4% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Nguyên nhân tiến độ giải ngân đạt thấp trước hết là do tiến độ trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, trình thẩm định, quyết định đầu tư dự án còn chậm; giá vật tư xây dựng vẫn ở mức cao, nhất là mặt hàng sắt, thép, xăng dầu, cát, đá, sỏi.

Bên cạnh đó, nguồn cung nguyên liệu còn hạn chế. Một số dự án còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do chưa được sự đồng thuận về giá đất bồi thường, tái định cư. Một số công trình, dự án đã có khối lượng hoàn thành nhưng chưa giải ngân do chủ đầu tư tập trung khối lượng để ưu tiên giải ngân phần kế hoạch vốn được HĐND tỉnh cho phép kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Dương, người dân ở vùng nông thôn hiện nay phải nộp thêm tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với điện thắp sáng là không hợp lý.

  11:00 | 01/10/2023
 • Hợp tác và thu hút FDI: ‘Chìa khóa’ phát triển năng lượng sạch và xanh

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội dầu khí, đẩy mạnh và tăng cường hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài sẽ là chìa khóa để thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch xanh của Việt Nam.

  08:30 | 01/10/2023
 • Doanh nghiệp công nghệ cao được hưởng ưu đãi thuế thế nào?

  (Xây dựng) - Trường hợp doanh nghiệp nếu được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho một số sản phẩm cụ thể và lựa chọn ưu đãi theo ngành nghề công nghệ cao thì doanh nghiệp chỉ được hưởng ưu đãi đối với thu nhập phát sinh từ sản phẩm công nghệ cao nếu đáp ứng các điều kiện ưu đãi theo quy định.

  08:17 | 01/10/2023
 • Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng

  Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (sáng 30/9), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 9 và 9 tháng cơ bản ổn định và tiếp tục duy trì chuyển biến tích cực. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, quý sau tăng nhanh hơn quý trước, tháng sau tích cực hơn tháng trước.

  17:51 | 30/09/2023
 • Hải Phòng: Xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  (Xây dựng) – Ngày 29/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại thành phố Hải Phòng năm 2023.

  10:27 | 30/09/2023
 • Kinh tế 9 tháng: Vượt qua những 'vùng xoáy'

  Chính phủ đang nỗ lực điều hành chính sách nhằm đưa nền kinh tế vượt qua những "vùng xoáy" để phục hồi và hướng đến mục tiêu tăng trưởng của năm 2023.

  07:52 | 30/09/2023
 • Quy định về “người quyết định đầu tư” trong Nghị định 99/2021 của Chính phủ

  (Xây dựng) – Ông Hoàng Ngọc Tuân có câu hỏi liên quan đến Nghị định 99/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, thanh quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công có áp dụng đối với các nguồn vốn từ ngân sách nhưng không thuộc các dự án (ví dụ như vốn chi thường xuyên). Theo ông Tuân được biết, Điều 10 Mục 3 của Nghị định 99/2021/NĐ-CP có cho phép chủ đầu tư tạm ứng cho nhà thầu số tiền lớn hơn 30%, vậy con số tối đa mà chủ đầu tư được phép tạm ứng cho nhà thầu là bao nhiêu %? Chủ đầu tư được phép thực hiện trong điều kiện nào? “Người quyết định đầu tư” thể hiện trong Điều 10 Mục 3 của Nghị định này là những đối tượng nào?

  07:46 | 30/09/2023
 • Thái Bình: Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

  20:59 | 29/09/2023
 • Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp quý 3 tăng trưởng tích cực

  Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy trên 30% số doanh nghiệp đánh giá đã tốt hơn so với quý 2 và 37,5% đơn vị cho biết hoạt động kinh doanh ổn định.

  20:45 | 29/09/2023
 • Doanh nghiệp nhà nước góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiên phong, mở đường

  Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (29/9/2018 - 29/9/2023) với chủ đề Kết nối-Đồng hành-Phát triển.

  20:36 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load