Thứ hai 27/06/2022 12:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hưng Yên: Bãi cát trái phép thách thức chính quyền?

22:58 | 04/04/2022

(Xây dựng) - Một bãi chứa vật liệu xây dựng khổng lồ nằm ngay trên bãi sông Hồng, hoạt động không phép nhiều năm nay nhưng không bị xử lý. Điều đáng bàn là bãi cát này cách trụ sở UBND phường Minh Khai và Hạt Quản lý đê điều thành phố Hưng Yên (Hưng Yên) chỉ vài trăm mét, khiến dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

hung yen bai cat trai phep thach thuc chinh quyen
Bãi chứa vật liệu xây dựng không phép tồn tại hàng chục năm nhưng không bị xử lý.

Bãi cát không phép “hành” dân

Theo phản ánh của người dân phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên, bãi chứa vật liệu xây dựng này đã xuất hiện, tồn tại từ lâu. Các hoạt động tập kết, vận chuyển cát tại bãi cát này đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như hạ tầng giao thông trong khu vực. Phải tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới thấy hết quy mô khổng lồ của bãi chứa này. Những núi cát cao hàng chục mét, chạy dài trăm mét, khối lượng có thể lên tới hàng chục vạn khối đã được tập kết ngay trên bãi sông. Có những chỗ cát vươn ra tận mép nước. Ngày cũng như đêm, máy móc, xe cộ chạy ầm ầm làm môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Một người dân ở khu phố Bắc Lê Hồng Phong, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên bức xúc: “Chúng tôi đã phải chịu quá nhiều nỗi khổ những năm qua vì xe chở cát chạy rầm rập suốt ngày đêm. Xe tải trọng lớn không chỉ ảnh hưởng xấu đến đường giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mỗi khi xe chạy qua bụi bay mù mịt, chúng tôi chỉ biết đóng cửa suốt ngày. Trẻ em cũng không dám ra ngoài chơi vì vừa lo tai nạn vừa lo hít phải bụi ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Lê Thị Minh ở phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên cho biết: “Đã bao năm qua, người dân chúng tôi phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm môi trường do bãi cát trái phép gần cầu cảng du lịch sông Hồng gây nên. Xe chở cát làm vương vãi đầy cát ra đường khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ gia đình bị đảo lộn. Người dân khu phố thường xuyên ý kiến với các cấp chính quyền, nhưng không hiểu sao bãi cát trái phép vẫn không bị xóa bỏ mà ngang nhiên tồn tại hàng chục năm qua”.

Người dân phường Minh Khai phản ánh bãi cát trái phép xuất hiện, tồn tại cách nay hàng chục năm và càng ngày càng phình to, hoạt động tấp nập suốt ngày đêm mà không hề bị xử lý. Họ hoài nghi có hay không việc “bảo kê”, làm ngơ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương?

Chính quyền cơ sở bất lực?

Làm việc với chúng tôi, ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, việc người dân phản ánh về bãi cát hoạt động không phép trện địa bàn phường là đúng sự thật. Bãi cát trái phép này là diện tích đất trước đây UBND phường cho ông Phan Văn Hòa thuê để chứa vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thuê đất (2006 – 2016), ông Hòa lại không làm hồ sơ xin cấp phép, vì vậy bãi chứa này là bãi chứa trái phép.

hung yen bai cat trai phep thach thuc chinh quyen
hung yen bai cat trai phep thach thuc chinh quyen
Bãi cát vẫn hoạt động tấp nập như thách thức chính quyền địa phương.

Theo lãnh đạo phường Minh Khai, mặc dù năm 2016, UBND phường đã chấm dứt hợp đồng thuê đất với ông Hòa nhưng từ đó đến nay, bãi chứa vật liệu xây dựng không phép này vẫn ngang nhiên hoạt động. Mặc dù, UBND phường năm nào cũng kiểm tra, lập biên bản xử phạt, làm báo cáo gửi UBND thành phố Hưng Yên, làm việc trực tiếp với chủ bãi chứa yêu cầu dừng hoạt động… nhưng đều không có tác dụng. UBND thành phố Hưng Yên cũng chưa có biện pháp xử lý triệt để khiến người dân trong phường thường xuyên có ý kiến phản ánh.

Chủ tịch UBND phường Minh Khai cũng thừa nhận, do thẩm quyền của địa phương có hạn nên mức xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, có nhiều yếu tố tác động như phường không có lực lượng, phương tiện, còn nể nang trong khi thực hiện nhiệm vụ… nên việc xử lý chưa triệt để. Chính quyền phường mong muốn các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng vào cuộc quyết liệt để các bãi cát trái phép không còn ngang nhiên hoạt động như hiện nay nữa.

Ông Phạm Ngọc Khiêm - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều thành phố Hưng Yên cho biết: Hàng năm, Hạt Quản lý đê điều thành phố Hưng Yên đều tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật về đê điều đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh bến bãi trên địa bàn thành phố Hưng Yên nói chung, phường Minh Khai nói riêng. Các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Minh Khai đã diễn ra nhiều năm nhưng hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo lãnh đạo Hạt Quản lý đê điều thành phố Hưng Yên, bãi tập kết cát của ông Phan Văn Hòa đã vi phạm quy định tại khoản 10 điều 7 chương I Luật Đê điều và khoản 6 điều 20 chương II Nghị định 104/2017/NĐ–CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão. Hạt Quản lý đê điều thành phố Hưng Yên nhiều lần có báo cáo gửi UBND thành phố Hưng Yên đề nghị ra quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động trái phép của các cá nhân này, trả lại nguyên trạng ban đầu cho bãi sông. Báo cáo mới nhất của Hạt Quản lý đê thành phố Hưng Yên gửi UBND thành phố Hưng Yên đã liệt kê 11 bến bãi hoạt động tập kết vật liệu cát đen, vật liệu xây dựng chưa được cấp phép. Trong đó, bãi cát của ông Phan Văn Hòa vẫn đang hoạt động và chứa khối lượng lớn, chiều cao chất tải trên bãi lên tới 8,5m.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các biện pháp xử lý của chính quyền các cấp ở thành phố Hưng Yên thường rất chung chung, không phù hợp thực tế, không đủ sức răn đe. Vì thế, các trường hợp vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại từ năm này qua năm khác như thách thức chính quyền.

Một bãi chứa vật liệu xây dựng không phép tồn tại hàng chục năm nhưng không hề bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương đã “bất lực” trước những hành vi vi phạm hay còn điều gì khuất tất?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh nguy co xung dot giao thong tu mot du an chung cu moi lap

  (Xây dựng) - Mới đây, dư luận cộm lên vấn đề thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho chuyển đổi thổ đất thương mại bám mặt đường Quốc lộ 18 sang đất “lưỡng dụng” vừa ở vừa kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch… dễ dẫn đến nguy cơ xung đột giao thông.

 • long bien ha noi nguoi dan chua dong thuan co che den bu tai du an mo duong 25m tai phuong viet hung

  (Xây dựng) – 142 hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng. Giá đền bù rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá thị trường khiến người dân bất bình. Cơ sở nào để bố trí tái định cư bằng căn hộ khi nhiều dự án tương tự vẫn được tái định cư bằng đất?

 • tram bom tieu yen nghia nang suat hieu qua ra sao sau 1 thoi gian hoat dong

  (Xây dựng) – Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.

 • cong ty tnhh bao bi thanh hai co dau hieu lam dung tin nhiem chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Lý trú tại phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc “Công ty TNHH Bao bì Thanh Hải có “dấu hiệu” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 • thanh xuan ha noi hang loat chung cu cao tang pha vo quy hoach do thi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.

 • du an cong vien ho dieu hoa khu do thi tay nam ha noi chet lam sang den bao gio

  (Xây dựng) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load