Thứ ba 31/01/2023 13:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

HoREA đề xuất Tổ công tác của Thủ tướng gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp bất động sản để gỡ khó

14:26 | 21/11/2022

(Xây dựng) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó Hiệp hội đề nghị Tổ công tác của Chính phủ khẩn trương làm việc với UBND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn.

'Trị bệnh' sợ trách nhiệm, sợ sai để gỡ vướng thị trường bất động sản
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Tại văn bản, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản rất phấn khởi đón nhận Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Tổ trưởng, bao gồm các vị Thứ trưởng đại diện cho các Bộ, ngành có liên quan trực tiếp đến hoạt động của thị trường bất động sản.

Theo HoREA, Quyết định số 1435/QĐ-TTg đã giao thẩm quyền cụ thể cho Tổ công tác để thực thi nhiệm vụ, nên cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng, nhất là người mua nhà và nhà đầu tư đều rất kỳ vọng Tổ công tác sẽ khẩn trương xem xét, giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết để sớm tháo gỡ “vướng mắc, khó khăn” cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

HoREA cho biết, bởi lẽ, thị trường bất động sản là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11-13% GDP, liên quan đến hơn 35 ngành nghề thuộc hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và góp phần bảo đảm an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.

Do vị trí đặc biệt quan trọng của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, nên Hiệp hội đề nghị Tổ công tác khẩn trương làm việc với UBND Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh trọng điểm. Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị Tổ công tác sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể.

Theo đó, Hiệp hội cũng đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ hàng tuần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, giải quyết, chỉ đạo kịp thời.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/08/2022 và nhất là Quyết định 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ để sớm có kết luận, xử lý, giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, giải quyết để tháo gỡ “vướng mắc, khó khăn” cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

Bên cạnh đó, HoREA và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản rất hoan nghênh ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong phiên họp ngày 19/11/2022 về tình hình kinh tế - xã hội thành phố đã xác định “nhiệm vụ từ nay đến cuối năm là trách nhiệm của các Sở, ngành, địa phương trong giải quyết thủ tục hành chính. Để công việc trôi chảy, ông Mãi đề nghị chia thành ba nhóm công việc.

Cụ thể, nhóm công việc không thể giải quyết, các sở, ngành, địa phương phải trả lời để các tổ chức, cá nhân biết. Nhóm giải quyết được phải giải quyết đúng thẩm quyền, đúng tiến độ. Nhóm cần báo cáo xin ý kiến phải báo cáo kịp thời để UBND thành phố giải quyết hoặc báo cáo Chính phủ, các bộ, ngành. Đây được xem là trách nhiệm hành chính, trách nhiệm công vụ của mỗi công chức, nếu làm tốt sẽ tạo được động lực mới đóng góp cho sự phát triển.

HoREA cho biết, trước đó, ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phê duyệt Tờ trình của Sở Xây dựng dự kiến khoảng ngày 15/12/2022 sẽ tổ chức cuộc họp với một số doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe và xem xét tháo gỡ “vướng mắc, khó khăn” cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại, nhưng do đã có Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ nên Hiệp hội đề nghị thành phố tổ chức cuộc họp này sớm hơn có thể nên tiến hành vào đầu tháng 12/2022.

Khôi Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load