Thứ ba 28/11/2023 16:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hợp đồng thuê bất động sản dài hạn

14:09 | 27/10/2022

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Tổng cục Thuế xin ý kiến về hợp đồng thuê bất động sản dài hạn (50 năm).

hop dong thue bat dong san dai han
Ảnh minh họa.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Điều 117 của Luật Nhà ở năm 2014 về các hình thức giao dịch về nhà ở quy định: “Giao dịch về nhà ở bao gồm các hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ và ủy quyền quản lý nhà ở”. Theo đó, có hình thức cho thuê nhà ở và chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại nhưng không có hình thức chuyển nhượng hợp đồng cho thuê nhà ở, chuyển nhượng quyền thuê nhà ở.

Khoản 1 Điều 17 của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2014 quy định về các loại hợp đồng kinh doanh BĐS, trong đó có hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng. Tuy nhiên, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 chỉ có quy định về chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng (Điều 36), không có quy định về chuyển nhượng hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng và chuyển nhượng quyền thuê nhà, công trình xây dựng.

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 thì giao dịch cho thuê nhà ở, hợp đồng cho thuê nhà ở và giao dịch mua bán nhà ở, hợp đồng mua bán nhà ở là hai hình thức giao dịch về nhà ở khác nhau, hai loại hợp đồng kinh doanh BĐS khác nhau. Các hợp đồng cho thuê nhà ở ký kết giữa chủ đầu tư dự án với khách hàng tại thời điểm Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 đang có hiệu lực thi hành thì phải tuân thủ quy định tại các Luật này.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Áp dụng Quy chuẩn về quy hoạch đối với dự án đầu tư tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

  (Xây dựng) - Đối với các lô đất xây dựng nhà máy có trên 05 sàn sử dụng để sản xuất, mật độ xây dựng thuần tối đa là 60%. Đồng thời, việc xây dựng nhà xưởng với mật độ 60% nằm trong phạm vi Quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD.

 • Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  (Xây dựng) - Điều 60 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản theo quy định của Luật.

 • Xử lý hành vi vi phạm hành chính về xây dựng

  (Xây dựng) - Đối tượng vi phạm hành chính không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, áp dụng quy định về cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tại Điều 38 Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

 • Điều kiện gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

  (Xây dựng) - Ông Phạm Văn Tường (Vĩnh Phúc) có câu hỏi về điều kiện gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng, gửi cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn giải đáp.

 • Nguyên tắc xác định cấp công trình xây dựng

  (Xây dựng) - Công trình A thi công đường ống cấp nước được cấp thẩm quyền duyệt với quy mô cấp công trình là cấp I (đường kính 1.500mm, chiều dài 1.700m, phù hợp với quy định của Thông tư số 06/2021/TT-BXD).

 • Áp dụng quy định xử lý vi phạm hành chính về xây dựng

  (Xây dựng) - Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load