Thứ năm 18/07/2024 19:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh

09:16 | 07/10/2023

(Xây dựng) - Ngày 6/10, tại Quảng Ninh, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các hoạt động trong Năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh
Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh Lê Ngọc Hân đồng chủ trì Họp báo.

Tại họp báo, đại diện Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai giới thiệu những thông tin tổng quan chuỗi sự kiện về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các hoạt động trong Năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam, với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu - ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh
Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên thai Phạm Đức Luận phát biểu khai mạc Hội nghị.

Từ ngày 8 đến13/10/2023, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (AHA) và các hoạt động hưởng ứng Năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam và Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai - Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2023.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh
Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch chào mừng và đề nghị các nhà báo, phóng viên tuyên truyền rộng rãi Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai lần thứ 11 và các hoạt động trong Năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam.

Đông Nam Á là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và dự báo sẽ phải đối mặt với các đợt thiên tai ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ. Chính vì vậy, “Quản lý rủi ro thiên tai” là nội dung hợp tác được các quốc gia ASEAN chú trọng từ nhiều năm nay, thông qua nhiều công cụ và cơ chế phối hợp.

Trong đó, Việt Nam đã và đang thể hiện là một thành viên tích cực và có uy tín cao trong khối ASEAN, trong đó hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai là một nội dung hợp tác của ASEAN trong trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội. Hiện, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là cơ quan đầu mối tham gia các cơ chế hợp tác khu vực về quản lý thiên tai.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh
Đại diện Phòng Hợp tác quốc tế & khoa học công nghệ giới thiệu chuỗi sự kiện Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai lần thứ 11 năm 2023 mà Việt Nam là Chủ tịch.

Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM), chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11, các phiên họp thường niên của ACDM và tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh
Bà Nguyễn Thị Thúy Ái giới thiệu chiến dịch truyền thông “vì một ASEAN an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em”.

Đây vừa là trọng trách và cũng là cơ hội để Việt Nam chủ động dẫn dắt, nâng cao vị thế, thể hiện vai trò trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai nói riêng và trong xây dựng cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN và các đối tác nói chung. Bên cạnh đó, việc đảm nhận vai trò Chủ tịch sẽ giúp Việt Nam tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực từ các đối tác và cộng đồng quốc tế cho công tác phòng, chống thiên tai của Việt Nam và góp phần tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN có khả năng chống chịu với thiên tai, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và khu vực.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh
Các nhà báo, phóng viên đặt câu hỏi cho Ban tổ chức.

Các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện từ ngày 8 đến 13/10/2023, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai lần thứ 11 và các hội nghị cấp Bộ trưởng; họp thường niên lần thứ 43 của ACDM và các cuộc họp liên quan. Chuỗi hoạt động này được tổ chức vào Tuần lễ kỷ niệm Ngày ASEAN quản lý thiên tai và Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10/2023) để làm nổi bật ý nghĩa của các hoạt động.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Quảng Ninh
Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai lần thứ 11 có sự tham dự của 8 Bộ trưởng, 4 Thứ trưởng và hơn 140 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực. Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại Hội nghị.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load