Thứ bảy 16/01/2021 10:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hơn 500 tỷ đồng di dời Bảo tàng Đà Nẵng khỏi thành Điện Hải

10:59 | 23/05/2020

Ngày 22/5, Sở VH&TT Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố vừa có quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (trụ sở HĐND TP) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

hon 500 ty dong di doi bao tang da nang khoi thanh dien hai
Số 42 Bạch Đằng hiện là trụ sở HĐND TP Đà Nẵng sẽ được cải tạo để làm bảo tàng. Ảnh: Nguyễn Thành

Đây là dự án cải tạo, nâng cấp các khối nhà để đón cơ sở vật chất, hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng về trưng bày. Bởi Bảo tàng Đà Nẵng hiện đang nằm trong vùng lõi di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia - Thành Điện Hải.

Dự án triển khai trên tổng diện tích 8.686 m2, tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, do Sở VH&TT làm chủ đầu tư. Ban quản lý Dự án ĐTXD Các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng là đơn vị quản lý. Dự án được chia làm hai giai đoạn, dự kiến hoàn thành năm 2022.

Giai đoạn 1 dự án có tổng mức đầu tư hơn 382 tỷ đồng, sẽ tháo dỡ khối nhà ngang hai tầng thuộc 42 Bạch Đằng, tháo dỡ cánh nhà phụ trợ HĐND TP và các hạng mục phụ trợ khác. Nhà 42 Bạch Đằng hiện trạng sẽ được chuyển đổi thành không gian trưng bày và các không gian công cộng. Đà Nẵng cũng cho xây mới nhà tiếp giáp phía tây nhà 42 Bạch Đằng, quy mô một tầng hầm và ba tầng nổi.

Kinh phí giai đoạn 2 là hơn 122 tỷ đồng, bao gồm các bước: tháo dỡ công trình 31 Trần Phú, cải tạo các khối công trình hiện trạng trả lại không gian di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc sở VH&TT TP Đà Nẵng, đơn giá phê duyệt đã được các cơ quan chức năng của TP thẩm định. Phải nhìn vào phương án thiết kế, cũng như đề án trình bày mới thấy hết giá trị của công trình. Theo Chỉ thị 43 của Bộ Chính trị, Đà Nẵng sẽ xây dựng các trung tâm tầm cỡ khu vực miền Trung và cả nước. Công trình Bảo tàng Đà Nẵng không chỉ cho Đà Nẵng mà cả khu vực. Việc cải tạo vừa bảo tồn công trình kiến trúc cũ tại 42 Bạch Đằng mang tính lịch sử đòi hỏi yêu cầu rất cao.

“Số 42 Bạch Đằng sẽ được cải tạo bên trong để tạo không gian trưng bày và không gian công cộng. Hình thức kiến trúc bên ngoài phải đảm bảo giữ được hồn cốt của công trình có tuổi đời hơn 120 năm này. Kinh phí thực hiện ít hay nhiều, đã có Sở Xây dựng, cùng cơ quan chuyên môn thẩm định đơn giá. Nơi đây hứa hẹn sẽ là thiết chế văn hóa bề thế, xứng tầm với vị trí TP Đà Nẵng” ông Hùng nói.

Theo Nguyễn Thành/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nsut xuan bac duoc bo nhiem lam giam doc nha hat kich viet nam

  Chiều 14/1, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao quyết định bổ nhiệm NSƯT Xuân Bắc làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

  22:27 | 14/01/2021
 • vinh phuc chu trong bao ton giu gin phat huy hieu qua gia tri di san van hoa phuc hoi du lich

  (Xây dựng) – Đó là một trong những nội dung được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

  16:44 | 14/01/2021
 • nhieu hoat dong van hoa chao mung dai hoi dang

  Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngành thư viện tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo Xuân, đường sách, phố sách…, trong khi đó  Chương trình nghệ thuật “Khát vọng - Tỏa sáng” mừng thành công Đại hội đã được phê duyệt kịch bản chi tiết.

  10:48 | 14/01/2021
 • mua dong cay bang la do

  (Xây dựng) - Hà Nội có nhiều loài cây, loài hoa dễ thương và quyến rũ đã đi vào thơ ca nhưng có một loài cây gần gũi, bình dị, thân thương - ấy là cây bàng… Hầu như góc mỗi con phố cổ, phố cũ nào cũng có bóng dáng cây bàng.

  10:06 | 14/01/2021
 • ben ven bo song chanh

  (Xây dựng) - Đất trời hoe hoe nắng, nhưng vẫn không xua tan được cái lạnh tái tê từ  làn gió mùa đang ràn rạt thổi về. Từng vạt lá khô theo gió cuộn thành từng luống,... từng luống lăn dài theo dọc phố, trườn xuống dốc cầu phà cũ, rồi loang ra trên mặt  sông. Cạnh nhà thờ Tranh Giang, một cành bàng già vươn  ra khỏi bờ kè chắn sóng, xòe mấy ngón tay khẳng khiu chỉ còn đeo độc một chiếc lá đỏ quạch. Nó như đang cố soi mình trên mặt nước vừa vơi ngấn chân bờ.

  10:04 | 14/01/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load