Thứ sáu 25/06/2021 07:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hơn 3.000 hộ dân TPHCM sống trong 22 khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao

21:10 | 11/06/2021

Thống kê của Trung tâm Quản lý đường thủy TPHCM (thuộc Sở GTVT TPHCM), toàn thành phố ghi nhận 22 khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao với 3.345 hộ dân sinh sống.

hon 3000 ho dan tphcm song trong 22 khu vuc co nguy co sat lo rat cao
Một điểm sạt lở tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè được cơ quan chức năng gắn biển cảnh báo. Ảnh: Minh Quân

Sở GTVT TPHCM vừa có văn bản gửi UBND Thành phố Thủ Đức, các quận huyện và sở ngành liên quan về việc đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trên nhà tạm ven kênh rạch.

Qua rà soát, Trung tâm Quản lý Đường thủy (thuộc Sở GTVT) ghi nhận hai bên hành lang bảo vệ bờ trên nhiều tuyến đường thủy nội địa có nhiều căn nhà tạm trên nền đất kết cấu, vật liệu chủ yếu là cừ tràm, cừ dừa, cột bê tông.

Các khu nhà này đã tồn tại từ lâu, cột móng bị xuống cấp nên nguy cơ bị gãy móng và sập xuống sông rất cao, gây nguy hiểm tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão.

Trong đó, nhiều nhất là quận 8 với 11 khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao với khoảng 3.025 hộ dân bị ảnh hưởng. Tiếp đó đó Thành phố Thủ Đức có 4 khu vực với khoảng 97 hộ dân.

hon 3000 ho dan tphcm song trong 22 khu vuc co nguy co sat lo rat cao
Những ngôi nhà chực chờ trôi xuống sông tại khu vực Giồng Ông Tố (Thành phố Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: Minh Quân

Ngoài ra, 5 quận, huyện khác cũng có các điểm nguy cơ sạt lở cao đe dọa tính mạng người dân, gồm: quận 4 có 1 khu vực với khoảng 97 hộ dân; huyện Nhà Bè có 1 khu vực với khoảng 62 hộ dân; huyện Cần Giờ có 3 khu vực với khoảng 55 hộ dân; huyện Hóc Môn có 1 khu vực với khoảng 4 hộ dân và huyện Củ Chi có 1 khu vực với khoảng 5 hộ dân.

Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở trên, Sở GTVT TPHCM đề nghị các địa phương có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp xây dựng công trình không phép, trái phép; tích cực vận động người dân, doanh nghiệp tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn.

Sở GTVT TPHCM cũng đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo lực lượng Thanh tra xây dựng địa bàn tăng cường kiểm tra và phối hợp UBND cấp huyện kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố.

Theo MINH QUÂN/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load