Thứ ba 27/09/2022 12:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội thảo khoa học để tìm phương án phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hồ Chí Minh

16:01 | 16/10/2021

(Xây dựng) – Trước bối cảnh thực tế cần phải phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, tuy nhiên phục hồi như nào, ra làm sao đó là việc cần phải tính toán cho phù hợp với tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, sáng 16/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025” nhằm nhận diện, dự báo các thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của Thành phố.

hoi thao khoa hoc de tim phuong an phat trien kinh te xa hoi thanh pho ho chi minh
Theo Chủ tịch UBND Thành phố, Hội thảo này sẽ đặt ra 3 vấn đề lớn.

Hội thảo này nhằm tiếp cận ý kiến của các chuyên gia hoạt động khoa học và thực tiễn về thực trạng kinh tế - xã hội Thành phố sau thời gian bị tác động mạnh của dịch Covid-19, qua đó cũng có đánh giá, dự báo các xu hướng chính sách, cũng như định hướng phát triển của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, nhận diện những thách thức rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của Thành phố, đồng thời tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới cần phát huy, giúp kinh tế Thành phố nhanh chóng phục hồi trở lại, tạo đà phát triển bền vững trong thời gian tới bằng các giải pháp mang tính đột phá và phù hợp với đặc thù đô thị đặc biệt. Trong đó, vấn đề xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động cũng được quan tâm chú ý.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chia sẻ, chưa bao giờ Thành phố lại gặp khó khăn và chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19 như thời gian qua. Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, bên cạnh công tác phòng, chống dịch, Thành phố cần xây dựng các kế hoạch có lộ trình, kịch bản để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

hoi thao khoa hoc de tim phuong an phat trien kinh te xa hoi thanh pho ho chi minh
Hội thảo này tập trung vào 2 nhóm nội dung bao gồm các tham luận của các chuyên gia và nhóm nội dung 2 là thảo luận cũng như đóng góp ý kiến tập trung vào 6 vấn đề.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, Hội thảo này sẽ đặt ra 3 vấn đề. Thứ nhất, tập trung đánh giá, nhận diện xu hướng, diễn biến dịch cùng những tác động tích cực, tiêu cực đối với kinh tế thế giới, cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh. Thứ 2, đưa ra những phương án giúp Thành phố giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, giữ vững vị trí trong mối tương quan giữa các thành phố trong khu vực và thế giới. Thứ 3, vạch ra kế hoạch nhằm duy trì, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI.

Hội thảo này tập trung vào 2 nhóm nội dung bao gồm các tham luận của các chuyên gia và nhóm nội dung 2 là thảo luận cũng như đóng góp ý kiến tập trung vào 6 vấn đề: Động lực tăng trưởng kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; cải thiện đời sống dân cư, phát triển dân số bền vững; cơ chế điều hành của chính quyền địa phương; cơ chế chính sách từ Trung ương để phát huy vai trò của Thành phố trong quá trình phát triển của Vùng và cả nước; Bối cảnh quốc tế nhằm tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trước tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19; huy động các nguồn lực cho phát triển Thành phố, nhất là nguồn xã hội hóa và hợp tác công tư PPP.

Trong đó, nổi lên một số vấn đề lớn như: Vấn đề miễn dịch cộng đồng để sống chung an toàn và bền vững với Covid-19. Điều này được đề cập, đi cùng với một số kiến nghị nhằm phục hồi kinh tế bao gồm: Tuân thủ quy tắc phòng, chống dịch bệnh, xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế, trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp; xây dựng mạng lưới giám sát dịch tễ, đánh giá mức độ miễn dịch của người lớn tuổi.

Thứ hai, các tham luận đề cập đến tính cấp thiết tăng cường năng lực y tế cơ sở, trong đó vai trò mạng lưới bác sĩ gia đình là một điển hình.

Vấn đề thứ ba với nội dung xác lập đối tượng chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho ba đối tượng gồm người trưởng thành, trẻ em và nhóm yếu thế tại Thành phố trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các tham luận đã đề xuất nghiên cứu thành lập Trung tâm phản ứng Chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau đại dịch (Center for Better Mind - CBM) để chăm sóc sức khoẻ cho người dân; đề xuất mô hình tiếp cận chăm sóc sức khỏe tinh thần theo 3 mức độ: các dịch vụ phòng ngừa phổ quát cho nhóm có nguy cơ thấp - các dịch vụ phòng ngừa mục tiêu cho nhóm nguy cơ trung bình - các dịch vụ chỉ định can thiệp chuyên sâu cho nhóm nguy cơ cao.

hoi thao khoa hoc de tim phuong an phat trien kinh te xa hoi thanh pho ho chi minh
Xác lập đối tượng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho ba đối tượng gồm người trưởng thành, trẻ em và nhóm yếu thế tại Thành phố trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, 1 vấn đề đã được đẩy mạnh từ gần 10 năm nay theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, tuy nhiên việc thực hiện vẫn chưa thật tốt đó là công tác xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động cũng được đề cập trong nội dung các tham luận lần này. Đây được xác định là vấn đề bức thiết và cấp bách, được đặt ra hiện nay sau đại dịch.

Theo đó, Thành phố cần ưu tiên đầu tư 3 chương trình nhà ở gồm: chương trình nhà lưu trú công nhân; chương trình giải tỏe, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân sinh sống trên và ven kênh rạch; chương trình nhà cho thuê dài hạn, đủ tiêu chuẩn với giá thuê hợp lý.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • du an nao can lap so bo tong muc dau tu

  (Xây dựng) - Ông Bùi Quang Huy (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, căn cứ Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, các công trình chỉ lập dự án đầu tư (báo cáo nghiên cứu khả thi), báo cáo kinh tế-kỹ thuật thì có phải lập sơ bộ tổng mức đầu tư hay không?

  15:10 | 26/09/2022
 • thu tuong pham minh chinh quyet liet thuc day giai ngan dau tu cong

  Thủ tướng phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp và chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công; yêu cầu các cơ quan, địa phương này cần nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

  15:07 | 26/09/2022
 • giai ngan von dau tu cong da co su thay doi tich cuc

   Dù kết thúc 8 tháng, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước mới đạt 39,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, nhưng bước sang tháng 9, chỉ trong vòng một tháng, tiến độ giải ngân đã có sự thay đổi tích cực khi đạt tỉ lệ 46,7%. Đáng chú ý, số tuyệt đối giải ngân năm 2022 tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước.

  15:00 | 26/09/2022
 • hiep hoa bac giang quyet tam cho mui nhon cong nghiep

  (Xây dựng) – Được quy hoạch là thủ phủ công nghiệp mới tại phía Tây tỉnh Bắc Giang, huyện Hiệp Hòa được xem là vùng đất “hứa” và trở thành điểm đến cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nắm bắt được lợi thế, trong những năm qua, huyện đã đưa ra nhiều quyết sách phù hợp, táo bạo, trong đó tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm tạo mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư.

  14:58 | 26/09/2022
 • tam ly tieu cuc bao trum thi truong vn index mat gan 30 diem

  Áp lực bán áp đảo trên diện rộng khiến VN-Index xuyên thủng mốc 1.200 điểm ngay trong đợt giao dịch buổi sáng và rơi về ngưỡng 1.173,64 điểm, sau khi để tuột 29,54 điểm.

  14:43 | 26/09/2022
 • ninh binh the light group khong co kinh nghiem van duoc danh gia du dieu kien lam chu dau tu du an hon 3200 ty

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Tập đoàn The Light (The Light Group) mới được thành lập từ tháng 4/2021, không có kinh nghiệm cũng như chưa từng thực hiện bất kỳ dự án nào ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, The Light Group vẫn được đánh giá là nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình với tổng mức đầu tư 3.236 tỷ đồng.

  14:30 | 26/09/2022
 • ha tang tang toc phia dong ha noi se la tam chan cua kinh te vung

  (Xây dựng) - Với hàng loạt đại công trình nhanh chóng thành hình, phía Đông Hà Nội sẽ là tâm điểm kết nối, giao thương của không chỉ Thủ đô mà cả vùng kinh tế trọng điểm quốc gia.

  13:59 | 26/09/2022
 • giam phien dau tuan gia vang sjc xuong nguong 664 trieu dong

  Hai thương hiệu vàng miếng trong nước cùng đi xuống phiên sáng 26/9, trong đó thương hiệu SJC giảm cao nhất 150.000 đồng mỗi lượng còn vàng Rồng Thăng Long cũng "bốc hơi" 50.000 đồng/lượng.

  10:23 | 26/09/2022
 • dia oc hoang quan me kong kinh doanh troi sut no phai tra gap 9 lan von chu

  (Xây dựng) - Giai đoạn 2017 – 2021, doanh thu thuần của Công ty Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông thiếu ổn định. Cụ thể, năm 2017 doanh thu Hoàng Quân Mê Kông khoảng 69 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên 154 tỷ đồng, đến năm 2019 doanh thu giảm về còn 117 tỷ đồng, tăng tiếp lên 132 tỷ đồng, rồi giảm sâu về mức 54 tỷ đồng.

  09:24 | 26/09/2022
 • doanh nghiep an do co nhieu co hoi hop tac dau tu tai binh duong

  (Xây dựng) - Chiều 25/9, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương chủ trì buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ do ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn đến Bình Dương dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.

  09:14 | 26/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load