Thứ bảy 03/12/2022 00:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội nghị AI thế giới 2022 nhấn mạnh đa vũ trụ kết nối thông minh

18:23 | 04/09/2022

Các đại biểu tham dự WAIC đều thừa nhận rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã hội nhập sâu rộng vào những hoạt động thường nhật của con người, từ hội nhập công nghiệp tiên tiến đến sáng tạo cuộc sống.

hoi nghi ai the gioi 2022 nhan manh da vu tru ket noi thong minh
Một robot trinh sát hỏa hoạn tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới 2022 (WAIC) ở Thượng Hải, Đông Trung Quốc, ngày 1/9. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) 2022 với chủ đề "Đa vũ trụ vô hạn kết nối thông minh" đã kết thúc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).

Các đại biểu tham dự sự kiện này đều thừa nhận rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã hội nhập sâu rộng vào những hoạt động thường nhật của con người, từ hội nhập công nghiệp tiên tiến đến sáng tạo cuộc sống mới mẻ hơn.

Tại phòng triển lãm của hội nghị, màn hình trình chiếu hình ảnh các ký tự khắc trên một chiếc tàu cổ bằng đồng thông qua hệ thống nhận dạng AI đã thu hút rất nhiều khách tham quan.

Ông Wang Lechen - trưởng bộ phận tiếp thị của một công ty công nghệ chuyên về dữ liệu kinh doanh và AI có trụ sở tại Thượng Hải - cho biết: “Những ký tự được chạm khắc rải rác trên tàu có kích thước rất nhỏ nhưng dày đặc, bề mặt phản chiếu bị uốn cong và không đồng đều, khiến việc xác định những đặc điểm của chúng trở nên cực kỳ khó khăn."

Năm ngoái, hệ thống này có thể nhận ra các chữ khắc cổ trên mai rùa. Hệ thống hiện đã được nâng cấp và có thể nhận dạng các ký tự trong các tình huống phức tạp hơn thông qua các công nghệ xử lý hình ảnh và xử lý ngôn ngữ thông minh và dịch chúng sang các ký tự Trung Quốc hiện đại.

Theo ông Wang Lechen, hệ thống cũng có thể đánh dấu câu, để giúp người đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa của các thông điệp văn bản.

Ngoài việc nhận dạng các ký tự cổ trên các con tàu bằng đồng, hệ thống nhận dạng AI hiện có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn, chẳng hạn như trình đọc thẻ, đọc vé và các tài liệu viết tay.

Trong khi đó, bằng cách nhập từ khóa lên màn hình, một bức tranh mô tả chủ đề được nêu trong từ khóa sẽ được tạo ra chỉ sau 2 phút. Người dùng cũng có thể cá nhân hóa phong cách vẽ, định dạng sơn dầu hoặc màu nước cho bức tranh của mình.

Ông Zhang Quanwen - Giám đốc tiếp thị của Nhóm nền tảng công nghệ thuộc tập đoàn công nghệ khổng lồ Baidu (Trung Quốc) - cho biết: "Mô hình lớn đã được trải qua đào tạo này có thể được sử dụng trong thiết kế về văn hóa và sáng tạo, nhằm cải thiện sự đa dạng của nội dung. Ngoài ra, mô hình này cũng có thể được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc y tế và tài chính."

Hội nghị năm nay cũng có sự góp mặt của một robot cứu hộ. Robot này gần đây đã cứu sống một cậu bé bị đuối nước và được cộng đồng mạng ca ngợi là "sức mạnh của khoa học và công nghệ."

Ông Zhou Zhiyong - Giám đốc bộ phận thương hiệu của Zhuhai Yunzhou Intelligent Technology Ltd. - cho biết: "Robot này được tích hợp nhiều hệ thống điều phối thông minh, cùng thiết bị giám sát video có độ chính xác cao, có thể giải quyết nhiều vấn đề trong quá trình cứu hộ."

AI đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển của khoa học và công nghệ, tối ưu hóa công nghiệp và nâng cao năng suất.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 200 doanh nghiệp đã tham gia trưng bày sản phẩm tại hội nghị, trong đó bao gồm các chip điện toán, công nghệ ảnh nổi 3D nhập vai và các thiết bị đầu-cuối tương tác thông minh.

Hơn 30% trong số này là những doanh nghiệp lần đầu tiên tham dự và hơn 40% là các doanh nghiệp ngoài Trung Quốc./.

Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”

  (Xây dựng) – Ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”, do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) thực hiện. Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Vũ Ngọc Anh là Chủ tịch Hội đồng.

 • Cơ hội dành cho công trình cân bằng năng lượng tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Hội thảo trực tuyến “Tiêu chuẩn công trình cân bằng năng lượng (ZEB) - Phương pháp và thực hành trong hoạch định, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình” vừa được diễn ra tại Hà Nội. Với sự đàm thoại đa bên, đây là cơ hội để các chuyên gia và các học viên cùng trao đổi về các tiêu chuẩn mới và các giải pháp, công nghệ sáng tạo nhằm vượt qua thách thức đang đặt ra trong quá trình chuyển dịch hướng tới công trình cân bằng năng lượng, tạo ra tác động lâu dài.

 • Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Tại Hội thảo góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng do Công ty Cổ phần công nghệ và tư vấn CIC (Công ty CIC) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình xây dựng dự án là tất yếu. Bởi việc tính toán bóc tách khối lượng, dự toán công trình mà sử dụng các giải pháp công nghệ sẽ đẩy nhanh được tiến độ và giúp tiết kiệm được chi phí, nguyên vật liệu cho chủ đầu tư.

 • An ninh mạng: Bài toán cốt tử

  (Xây dựng) - Rõ ràng là việc ngày càng nhiều người dân quen thuộc với công cụ số là điều thuận lợi cho nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng nói riêng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nguy cơ tội phạm công nghệ cao, bị lừa đảo bởi các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để hiểu thêm về vấn đề này và một số giải pháp xử lý đã được áp dụng, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Phạm Anh Tuấn – Thành viên HĐQT Vietcombank, một trong những ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số xung quanh câu chuyện này.

 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Bảo vệ dữ liệu và bảo mật mạng

  Bảo mật mạng thường mang tính kỹ thuật cao hơn và tập trung vào khả năng phục hồi, trong khi bảo mật dữ liệu liên quan đến các vấn đề như xử lý thông tin, luân chuyển, mã hóa.

 • Viettel cam kết đồng hành cùng khát vọng số của tỉnh Bình Phước

  (Xây dựng) - Vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc về việc tiếp tục phát triển hạ tầng nền tảng số, tư vấn phát triển chính quyền số, kinh tế số và đảm bảo an toàn thông tin tại địa phương này. Viettel khẳng định sẵn sàng nhận giải các bài toán nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu của chính quyền và nhân dân tỉnh Bình phước bằng các hệ thống, nền tảng công nghệ thông tin.

Xem thêm
 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Lợi ích của chia sẻ dữ liệu

  Chia sẻ dữ liệu quốc gia giúp tiết kiệm thời gian của xã hội, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, DN; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực thi công vụ.

  14:17 | 21/11/2022
 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Vai trò của dữ liệu mở

  Chính phủ Việt Nam từ lâu đã xây dựng các bộ dữ liệu chung mở để tạo cơ hội cho công công dân và tổ chức có thể sử dụng các nguồn thông tin mà Chính phủ đang sở hữu.

  10:52 | 21/11/2022
 • Sôi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc 2022

  (Xây dựng) - Sáng 18/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022) với chủ đề “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới – Kiến tạo tương lai”.

  21:30 | 18/11/2022
 • Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Ngày 22/11 tới đây, Công ty CIC phối hợp với hãng ALLPLAN thuộc tập đoàn Nemetschek của Đức và công ty GSI phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật với chủ đề “Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng”.

  12:45 | 14/11/2022
 • Lần đầu tiên tại Việt Nam có triển lãm quốc tế về phòng sạch và nhà máy công nghệ cao

  (Xây dựng) – Thành lập năm 2012 từ đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, đam mê kỹ thuật, với nhiệt huyết tuổi trẻ, ngày nay, Intech Group trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công phòng sạch và xây dựng nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam. Để kỷ niệm 10 năm thành lập, từ ngày 11 - 13/11/2022, Intech Group tổ chức chuỗi sự kiện lớn chuyên sâu về phòng sạch và nhà máy công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam tại Tòa nhà Intech Group Business Hub (Nhà máy cao tầng hiện đại phức hợp đa chức năng đầu tiên tại miền Bắc) với 1 triển lãm và 3 hội thảo chuyên đề.

  22:31 | 11/11/2022
 • Đắk Nông khai trương trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh

  Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh sẽ giúp lãnh đạo các cấp giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy, quản lý một cách tổng thể, mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực.

  19:47 | 11/11/2022
 • Ứng dụng đầu tư bất động sản dành cho người có tiền nhàn rỗi

  (Xây dựng) – Thị trường trầm lắng, nhiều người có tiền nhàn rỗi nhưng không lựa chọn được kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Để tiền nhàn rỗi vào kênh nào đang là câu hỏi khó trong thời điểm này.

  08:00 | 11/11/2022
 • Cần tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Công tác chuyển đổi số của ngành Xây dựng đang giúp hoàn chỉnh các hệ thống thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và hướng tới cung cấp dịch vụ công thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã triển khai nhiều giải pháp trong đó có bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý, văn bản pháp luật nhằm thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng.

  15:19 | 09/11/2022
 • Các sân vận động World Cup 2022 được làm mát bằng công nghệ tiên tiến nào?

  Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời ở Qatar có thể lên đến 50 độ C. Đây là lý do World Cup 2022 được tổ chức dịp cuối năm và Qatar đã làm mát các sân vận động bằng cách nào?

  10:17 | 08/11/2022
 • Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng

  (Xây dựng) – Ngày 4/11 tại Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học trẻ thể hiện năng lực sáng tạo trong nghiên cứu khoa học thông qua việc giới thiệu các kết quả nghiên cứu và ứng dụng. Sau Hội thảo đã có 10 tác giả đạt giải, kỳ vọng sẽ đem đến hiệu quả, ý nghĩa thiết thực trong ngành công nghiệp xây dựng.

  21:54 | 04/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load