Thứ tư 30/11/2022 07:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hồi âm bài báo “Mộc Châu (Sơn La): Hàng loạt sai phạm "khủng" tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island”

09:05 | 15/09/2022

(Xây dựng) - Sau khi khởi đăng loạt bài báo: “Mộc Châu (Sơn La): Hàng loạt sai phạm "khủng" tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island”, ngày 13/9/2022, Báo điện tử Xây dựng đã nhận được Công văn số 18/BC-CT của Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu với nội dung giải trình như sau.

hoi am bai bao moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Khách sạn hình đoàn tàu là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island.

Thực hiện theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, theo nội dung phát triển du lịch của cả nước nói chung và các tỉnh miền núi nói riêng, cũng như chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Sơn La, Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu đã lập Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island (trước là Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu) được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chấp thuận tại Quyết định số 317/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 20/02/2020 về việc Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu; Quyết định Chủ trương đầu tư điều chỉnh số 375/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 02/03/2020; Quyết định Chủ trương đầu tư điều chỉnh số 1035/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 22/05/2020 và Thông báo số 582/TB-SKHĐT điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định chủ trương đầu tư ngày 20/04/2021; Quyết định số 2893/QĐ-UBND ngày 24/11/2021 của UBND tỉnh Sơn La về chủ trương đầu tư điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island; Quyết định số 1583/QĐ-UBND ngày 07/07/2020 của UBND huyện Mộc Châu về phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu; Quyết định số 2275/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động (ĐTM) của Đự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island với các nội dung cụ thể dưới đây:

Việc triển khai thực hiện

Diện tích công ty được phép khảo sát quy hoạch là: 239.134m2 trong đó đất rừng ký hợp đồng với người dân để khoanh nuôi bảo vệ phục hồi 31.200m2; đất thuê 207.934m2 (đất nông nghiệp trồng cây hàng năm và cây lâu năm, đất năng lượng, đất mặt nước).

Công ty đã thuê tư vấn khảo sát lập quy hoạch chi tiết dự án gồm: Đã xây dựng xong nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Đã xong công tác đo đạc khảo sát địa hình địa chất; Đã hoàn thiện hồ sơ quy hoạch điểm du lịch và đã được phê duyệt tại Quyết định 1583/QĐ-UBND ngày 07/07/2020 của UBND huyện Mộc Châu.

Công ty đã thuê tư vấn khảo sát lập hồ sơ thiết kế gồm: Đã thực hiện xong công tác khảo sát thiết kế cơ sở dự án trình Sở Xây dựng tỉnh Sơn La thẩm định và đã có thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở; Đã thực hiện xong thiết kế thi công dự án trình Sở xây dựng tỉnh Sơn La thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở theo quy định và đã có thông báo kết quả thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở; Đã cấp phép xây dựng hạng mục cầu kính, đường đi bộ bằng kính trên vách núi theo quy định.

Công ty đã hoàn thiện thủ tục thuê đất đợt 1, đợt 2 và đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất 21,4ha. Công ty đã ký hợp đồng với cộng đồng bản địa phương để khoanh nuôi bảo vệ phục hồi diện tích đất rừng được quy hoạch trong dự án theo quy định.

Công ty đã thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island trình UBND tỉnh Sơn La và đã có Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) số 2275/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh Sơn La.

Việc thực hiện xây dựng

Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu cũng là một doanh nghiệp tại tỉnh Sơn La đã tập trung mọi nguồn lực và tâm sức để tạo điểm sáng cho du lịch của tỉnh nhà, mong muốn ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước để phát triển kinh tế của tỉnh nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách của địa phương, tạo công ăn việc làm, ổn định và nâng cao đời sống cho người dân nghèo tại địa phương đúng theo tinh thần Nghị quyết phát triển kinh tế các tỉnh miền núi của Bộ Chính trị.

Bước đầu dự án đi vào hoạt động được hơn 3 tháng, công ty đã tạo việc làm cho hơn 400 người dân tại địa phương, trong đó phần lớn là người dân lao động với trình độ học vấn thấp như không biết chữ hoặc chỉ học cấp tiểu học để biết đọc và biết viết. Với mức thu nhập bình quân gần 8 triệu đồng/người/tháng đã nâng cao đời sống của các hộ gia đình tại các bản, xã khu vực dự án, góp phần phát triển du lịch miền núi, đóng góp một phần nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, từ khi đầu tư đến nay, công ty chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dẫn đến không thể triển khai hoặc triển khai chậm một số hạng mục trong quy hoạch đã được duyệt. Mặt khác, do khó khăn về xuất nhập cảnh đối với các chuyên gia và nhà thầu nước ngoài. Do đó, chủ đầu tư chúng tôi cũng đã có một số thay đổi với mục đích đảm bảo phục vụ du khách, phân kỳ giai đoạn đầu tư cũng phải thay đổi.

Hiện tại, công ty chúng tôi đã hoàn thiện xong hồ sơ xin điều chỉnh chứng nhận đầu tư và điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Các hạng mục công trình nằm trong quy hoạch đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và đã được cấp phép đưa vào hoạt động như: Khu công trình nhà tre; Khu vui chơi trong nhà; Nhà bán đồ ăn, hàng lưu niệm; Khu vui chơi ngoài trời; Nhà sàn trưng bày; Khu quảng trường với sân khấu ngoài trời; Khu chờ soát vé cầu kính (Khu đón tiếp); Khu vui chơi chụp ảnh, vườn hoa; Khu cầu kính CK1, CK2, DK đã xây dựng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và đã đầy đủ các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, kiểm định theo đúng quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã thực hiện đầu tư các hạng mục đường giao thông nội bộ, các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ dự án theo quy hoạch theo đúng Hồ sơ ĐTM được phê duyệt.

Hệ thống đường ống dẫn nước thải và hệ thống xử lý nước thải 130m3/ngày đêm đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện đúng theo thiết kế và đấu nối từ các khu vực phát sinh nước thải như: Khu nhà đón tiếp, khu nhà vào ra cầu kính, khu cửa hàng, nhà sàn bảo tàng, nhà điều hành, nhà hàng tre, khu nhà bán đồ ăn + khu bán đồ lưu niệm, khu sân khấu quảng trường, khu Villa đoàn tàu và Villa hình khối cầu. Đảm bảo nước thải không bị rò rỉ ra môi trường trước khi qua hệ thống xử lý nước thải và xây dựng đúng vị trí theo đúng Hồ sơ ĐTM được phê duyệt.

Hệ thống nước thải đã xây dựng và lắp đặt hoàn thiện đang trong giai đoạn chạy thử, chủ đầu tư đang làm hồ sơ cấp phép môi trường.

Một số hạng mục sai vị trí đã được quy hoạch nhưng chúng tôi đang làm thủ tục xin điều chỉnh bổ sung quy hoạch như: Khu Villa đoàn tàu và Villa hình khối cầu; Khu nhà điều hành, cụ thể như sau:

Hạng mục công trình nhà Villa “hình đoàn tàu” bao gồm 28 phòng nghỉ dưỡng là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island (Green gem Mộc Châu) được UBND huyện Mộc Châu phê duyệt tại Quyết định số 1583/QĐ-UBND ngày 07/7/2020. Chủ đầu tư di chuyển vị trí từ khu BT1, BT2 (khu villa giai đoạn 1) chuyển sang xây dựng trên đất sát cạnh đường bao quy hoạch đã được phê duyệt.

Khu Villa “hình cầu” gồm 09 căn trong đó 06 căn chưa được phê duyệt trong quy hoạch, còn lại khoảng 03 căn nằm trên ranh giới quy hoạch.

Cả hai khối Villa đều được xây dựng trên nền đất đá khu vực đất thổ của khu vực triền đồi có địa chất ổn định, đã được khảo sát đánh giá địa chất đầy đủ, đã xây dựng toàn bộ hệ thống cống thu nước từ khu vực triền đồi và được chủ đầu tư thực hiện bảo vệ môi trường theo đúng hồ sơ ĐTM đã được phê duyệt hệ thống nước thải WC được dẫn qua bể phốt 3 ngăn và sau đó dẫn qua đường ống HDPE về hệ thống xử lý nước thải 130m3/ngày đêm.

Tổng số phòng trong thiết kế cơ sở và ĐTM khu Villa số 1 là 45 phòng. Thực tế, chủ đầu tư xây dựng 28 phòng khu đoàn tàu và 9 phòng lớn khu Villa hình cầu vẫn đảm bảo số phòng và lưu lượng khách như thiết kế ban đầu cho khu villa số 1.

Một số công trình tạm phục vụ trong thi công, sau khi hoàn thành các hạng mục chính chúng tôi sẽ dỡ bỏ để hoàn thiện cảnh quan môi trường.

Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu cam kết sẽ khắc phục khó khăn, sửa chữa một số vấn đề sai sót đã nêu trên, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong đầu tư và xây dựng sớm đưa dự án vào hoạt động, góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tỉnh Sơn La.

BXD

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

Xem thêm
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Tứ Kỳ (Hải Dương): Vi phạm “khủng” khi xây dựng vườn sinh thái trên đất nông nghiệp?

  (Xây dựng) - Một cá nhân ở xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) mua gom hàng chục nghìn m2 đất trồng cây hàng năm rồi xây dựng vườn sinh thái nhưng không hề bị xử lý.

  15:37 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than trái phép sát khu dân cư

  (Xây dựng) – Ngay sát khu dân cư thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) là bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét. Điều đặc biệt là bãi than này nằm ngay trong khu đất sản xuất nông nghiệp của xã Khánh An, còn người dân thì không khỏi lo lắng về tình trạng ô nhiễm do bụi than gây ra.

  05:41 | 28/11/2022
 • An Giang: Các công trình vi phạm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên vẫn ngang nhiên tồn tại

  (Xây dựng) - Mặc dù UBND tỉnh An Giang đã có công văn giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp UBND huyện Tịnh Biên và các đơn vị có liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên nhưng đã hơn 1 tháng theo thời hạn yêu cầu tự tháo dỡ, các công trình vi phạm trong Khu kinh tế này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật.

  09:33 | 26/11/2022
 • Nhiều bất cập trong việc thu hồi, đền bù dự án và cho thuê đất tại thị trấn Bích Động

  (Xây dựng) - Nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Xá, thị trấn Bích Động (huyện Việt Yên, Bắc Giang) xung phong dồn điền đổi thửa và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến năm 2063. Nhưng họ đang có nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng đầu tư làm trang trại, ao vườn khi chính quyền huyện Việt Yên thu hồi đất để làm Dự án Khu dân cư Văn Xá. Bên cạnh đó, việc cán bộ thôn tự ý cho thuê hàng nghìn m2 đất trái thẩm quyền cũng khiến người dân vô cùng bức xúc.

  15:55 | 24/11/2022
 • Cam Ranh (Khánh Hoà): Nghiệm thu thanh quyết toán thiếu căn cứ Gói thầu dịch vụ công ích hơn 43 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Hơn 43 tỷ đồng là số tiền mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra trong việc thanh quyết toán thiếu căn cứ gói thầu dịch vụ công ích của UBND thành phố Cam Ranh trong giai đoạn 2019-2021. Ngoài ra, công tác tổ chức đấu thầu, đặt hàng cung ứng dịch vụ công ích chưa đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

  15:51 | 24/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load