Thứ ba 03/10/2023 14:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hồi âm bài báo “Mộc Châu (Sơn La): Hàng loạt sai phạm "khủng" tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island”

09:05 | 15/09/2022

(Xây dựng) - Sau khi khởi đăng loạt bài báo: “Mộc Châu (Sơn La): Hàng loạt sai phạm "khủng" tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island”, ngày 13/9/2022, Báo điện tử Xây dựng đã nhận được Công văn số 18/BC-CT của Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu với nội dung giải trình như sau.

hoi am bai bao moc chau son la hang loat sai pham khung tai du an diem du lich moc chau island
Khách sạn hình đoàn tàu là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island.

Thực hiện theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, theo nội dung phát triển du lịch của cả nước nói chung và các tỉnh miền núi nói riêng, cũng như chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Sơn La, Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu đã lập Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island (trước là Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu) được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chấp thuận tại Quyết định số 317/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 20/02/2020 về việc Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu; Quyết định Chủ trương đầu tư điều chỉnh số 375/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 02/03/2020; Quyết định Chủ trương đầu tư điều chỉnh số 1035/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 22/05/2020 và Thông báo số 582/TB-SKHĐT điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định chủ trương đầu tư ngày 20/04/2021; Quyết định số 2893/QĐ-UBND ngày 24/11/2021 của UBND tỉnh Sơn La về chủ trương đầu tư điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island; Quyết định số 1583/QĐ-UBND ngày 07/07/2020 của UBND huyện Mộc Châu về phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu; Quyết định số 2275/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động (ĐTM) của Đự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island với các nội dung cụ thể dưới đây:

Việc triển khai thực hiện

Diện tích công ty được phép khảo sát quy hoạch là: 239.134m2 trong đó đất rừng ký hợp đồng với người dân để khoanh nuôi bảo vệ phục hồi 31.200m2; đất thuê 207.934m2 (đất nông nghiệp trồng cây hàng năm và cây lâu năm, đất năng lượng, đất mặt nước).

Công ty đã thuê tư vấn khảo sát lập quy hoạch chi tiết dự án gồm: Đã xây dựng xong nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Đã xong công tác đo đạc khảo sát địa hình địa chất; Đã hoàn thiện hồ sơ quy hoạch điểm du lịch và đã được phê duyệt tại Quyết định 1583/QĐ-UBND ngày 07/07/2020 của UBND huyện Mộc Châu.

Công ty đã thuê tư vấn khảo sát lập hồ sơ thiết kế gồm: Đã thực hiện xong công tác khảo sát thiết kế cơ sở dự án trình Sở Xây dựng tỉnh Sơn La thẩm định và đã có thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở; Đã thực hiện xong thiết kế thi công dự án trình Sở xây dựng tỉnh Sơn La thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở theo quy định và đã có thông báo kết quả thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở; Đã cấp phép xây dựng hạng mục cầu kính, đường đi bộ bằng kính trên vách núi theo quy định.

Công ty đã hoàn thiện thủ tục thuê đất đợt 1, đợt 2 và đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất 21,4ha. Công ty đã ký hợp đồng với cộng đồng bản địa phương để khoanh nuôi bảo vệ phục hồi diện tích đất rừng được quy hoạch trong dự án theo quy định.

Công ty đã thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Mộc Châu Island trình UBND tỉnh Sơn La và đã có Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) số 2275/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh Sơn La.

Việc thực hiện xây dựng

Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu cũng là một doanh nghiệp tại tỉnh Sơn La đã tập trung mọi nguồn lực và tâm sức để tạo điểm sáng cho du lịch của tỉnh nhà, mong muốn ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước để phát triển kinh tế của tỉnh nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách của địa phương, tạo công ăn việc làm, ổn định và nâng cao đời sống cho người dân nghèo tại địa phương đúng theo tinh thần Nghị quyết phát triển kinh tế các tỉnh miền núi của Bộ Chính trị.

Bước đầu dự án đi vào hoạt động được hơn 3 tháng, công ty đã tạo việc làm cho hơn 400 người dân tại địa phương, trong đó phần lớn là người dân lao động với trình độ học vấn thấp như không biết chữ hoặc chỉ học cấp tiểu học để biết đọc và biết viết. Với mức thu nhập bình quân gần 8 triệu đồng/người/tháng đã nâng cao đời sống của các hộ gia đình tại các bản, xã khu vực dự án, góp phần phát triển du lịch miền núi, đóng góp một phần nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, từ khi đầu tư đến nay, công ty chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dẫn đến không thể triển khai hoặc triển khai chậm một số hạng mục trong quy hoạch đã được duyệt. Mặt khác, do khó khăn về xuất nhập cảnh đối với các chuyên gia và nhà thầu nước ngoài. Do đó, chủ đầu tư chúng tôi cũng đã có một số thay đổi với mục đích đảm bảo phục vụ du khách, phân kỳ giai đoạn đầu tư cũng phải thay đổi.

Hiện tại, công ty chúng tôi đã hoàn thiện xong hồ sơ xin điều chỉnh chứng nhận đầu tư và điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Các hạng mục công trình nằm trong quy hoạch đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và đã được cấp phép đưa vào hoạt động như: Khu công trình nhà tre; Khu vui chơi trong nhà; Nhà bán đồ ăn, hàng lưu niệm; Khu vui chơi ngoài trời; Nhà sàn trưng bày; Khu quảng trường với sân khấu ngoài trời; Khu chờ soát vé cầu kính (Khu đón tiếp); Khu vui chơi chụp ảnh, vườn hoa; Khu cầu kính CK1, CK2, DK đã xây dựng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và đã đầy đủ các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, kiểm định theo đúng quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã thực hiện đầu tư các hạng mục đường giao thông nội bộ, các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ dự án theo quy hoạch theo đúng Hồ sơ ĐTM được phê duyệt.

Hệ thống đường ống dẫn nước thải và hệ thống xử lý nước thải 130m3/ngày đêm đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện đúng theo thiết kế và đấu nối từ các khu vực phát sinh nước thải như: Khu nhà đón tiếp, khu nhà vào ra cầu kính, khu cửa hàng, nhà sàn bảo tàng, nhà điều hành, nhà hàng tre, khu nhà bán đồ ăn + khu bán đồ lưu niệm, khu sân khấu quảng trường, khu Villa đoàn tàu và Villa hình khối cầu. Đảm bảo nước thải không bị rò rỉ ra môi trường trước khi qua hệ thống xử lý nước thải và xây dựng đúng vị trí theo đúng Hồ sơ ĐTM được phê duyệt.

Hệ thống nước thải đã xây dựng và lắp đặt hoàn thiện đang trong giai đoạn chạy thử, chủ đầu tư đang làm hồ sơ cấp phép môi trường.

Một số hạng mục sai vị trí đã được quy hoạch nhưng chúng tôi đang làm thủ tục xin điều chỉnh bổ sung quy hoạch như: Khu Villa đoàn tàu và Villa hình khối cầu; Khu nhà điều hành, cụ thể như sau:

Hạng mục công trình nhà Villa “hình đoàn tàu” bao gồm 28 phòng nghỉ dưỡng là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island (Green gem Mộc Châu) được UBND huyện Mộc Châu phê duyệt tại Quyết định số 1583/QĐ-UBND ngày 07/7/2020. Chủ đầu tư di chuyển vị trí từ khu BT1, BT2 (khu villa giai đoạn 1) chuyển sang xây dựng trên đất sát cạnh đường bao quy hoạch đã được phê duyệt.

Khu Villa “hình cầu” gồm 09 căn trong đó 06 căn chưa được phê duyệt trong quy hoạch, còn lại khoảng 03 căn nằm trên ranh giới quy hoạch.

Cả hai khối Villa đều được xây dựng trên nền đất đá khu vực đất thổ của khu vực triền đồi có địa chất ổn định, đã được khảo sát đánh giá địa chất đầy đủ, đã xây dựng toàn bộ hệ thống cống thu nước từ khu vực triền đồi và được chủ đầu tư thực hiện bảo vệ môi trường theo đúng hồ sơ ĐTM đã được phê duyệt hệ thống nước thải WC được dẫn qua bể phốt 3 ngăn và sau đó dẫn qua đường ống HDPE về hệ thống xử lý nước thải 130m3/ngày đêm.

Tổng số phòng trong thiết kế cơ sở và ĐTM khu Villa số 1 là 45 phòng. Thực tế, chủ đầu tư xây dựng 28 phòng khu đoàn tàu và 9 phòng lớn khu Villa hình cầu vẫn đảm bảo số phòng và lưu lượng khách như thiết kế ban đầu cho khu villa số 1.

Một số công trình tạm phục vụ trong thi công, sau khi hoàn thành các hạng mục chính chúng tôi sẽ dỡ bỏ để hoàn thiện cảnh quan môi trường.

Công ty Cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu cam kết sẽ khắc phục khó khăn, sửa chữa một số vấn đề sai sót đã nêu trên, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong đầu tư và xây dựng sớm đưa dự án vào hoạt động, góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tỉnh Sơn La.

BXD

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load