Thứ hai 15/07/2024 17:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoạt động xây dựng nhà ở tăng trở lại - tin vui đối với nền kinh tế Mỹ

09:06 | 19/10/2023

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tổng số nhà ở được khởi công xây dựng mới ở Mỹ đã tăng 7% trong tháng Chín, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm vào tháng Tám.

Hoạt động xây dựng nhà ở tăng trở lại - tin vui đối với nền kinh tế Mỹ
Một ngôi nhà được rao bán tại Washington, D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 18/10, hoạt động xây dựng nhà ở mới của nước này đã tăng trở lại trong tháng Chín, song lãi suất cho vay thế chấp đang ở mức cao nhất trong gần 23 năm có thể làm chậm đà phục hồi của thị trường nhà đất nói chung.

Tổng số nhà ở được khởi công xây dựng mới ở Mỹ đã tăng 7% trong tháng Chín, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm vào tháng Tám.

Số lượng nhà xây dựng mới dành cho một hộ gia đình, chiếm phần lớn trong ngành xây dựng nhà ở, đã tăng 3,2%, lên mức 963.000 căn vào tháng Chín.

Số lượng nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình được khởi công xây dựng cũng tăng mạnh 17,1%, lên mức 383.000 căn trong tháng Chín. Tuy nhiên, với điều kiện tín dụng bị thắt chặt, các nhà xây dựng có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn cho các dự án.

Tuy nhiên, số đơn xin cấp phép xây dựng, chỉ số đại diện tình trạng xây dựng trong tương lai, lại giảm 4,4%. Số đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở dành cho một hộ gia đình trong tháng 9 đã tăng 1,8%, lên mức 965.000 căn, cao nhất kể từ tháng 5/2022.

Ngược lại, số lượng giấy phép xây dựng nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình lại giảm mạnh 14,0%, xuống mức 459.000 đơn.

Mặc dù phục hồi phần nào trong tháng Chín nhưng thị trường nhà đất ở Mỹ nói chung vẫn trong tình trạng khó khăn do lãi suất thế chấp tăng cao và giá nhà cao đang đẩy khả năng chi trả của người mua xuống mức thấp trong lịch sử.

Sự gia tăng chi phí đi vay lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ đang khiến nhiều người mua ở Mỹ hoàn toàn không muốn mua nhà.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Cho vay Thế chấp (MBA), lãi suất trung bình đối với khoản vay cố định 30 năm đã tăng lên mức 7,70% vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 11/2000.

Dữ liệu về doanh số bán nhà đã qua sở hữu và nhà ở mới vào cuối tháng này sẽ cung cấp thêm manh mối về triển vọng của thị trường nhà ở Mỹ./.

Theo Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load