Thứ sáu 02/06/2023 05:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?

22:59 | 21/03/2023

(Xây dựng) - Công trình xây dựng trái phép tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không được xử lý nghiêm, khi phóng viên phản ánh và đề nghị được tiếp cận thông tin thì cán bộ xã lại “bưng bít” thông tin, còn lãnh đạo huyện đùn đẩy, né tránh trả lời.

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?
UBND xã Hoằng Xuyên “bưng bít” thông tin công trình xây dựng trái phép.

Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài viết “Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhiều công trình xây dựng trái phép “chây ỳ” tháo dỡ”, phóng viên tiếp nhận thêm thông tin từ người dân phản ánh về “bất thường” trong kiểm tra, xử lý công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của UBND huyện Hoằng Hóa, có dấu hiệu bao che. Cụ thể, nhiều công trình xây dựng trái phép được cán bộ xã, huyện không đưa vào danh sách xử lý theo quy định, điển hình như gia đình ông Nguyễn Trọng Huy, tại thôn Đông Thôn, xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa. Để xác minh thông tin trên phóng viên đã về huyện Hoằng Hóa tìm hiểu, qua đó nội dung người dân nơi đây phản ánh là có cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuyên cho biết: “Sau khi nghe phản ánh, tôi có hỏi lại cán bộ địa chính, được biết công trình này làm năm 2021, xã đã xuống lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên công tác tháo dỡ chưa thực hiện được”.

Còn bà Hiền - Cán bộ địa chính, xây dựng xã Hoằng Xuyên cho hay: “Tại thời điểm phát hiện gia đình xây dựng, xã đã thành lập Đoàn kiểm tra và lập biên bản, sau đó ra thông báo và nhiều lần xuống nhắc nhở tháo dỡ... Tôi không nhớ rõ thời gian, cũng không nhớ rõ người vi phạm chỉ nhớ tên Huy”. Phóng viên đặt câu hỏi công trình này xã có báo cáo lên huyện không? “Danh sách đề xuất thì chúng tôi vẫn báo cáo với huyện”, bà Hiền cho biết thêm.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận biên bản kiểm tra, xử lý công trình vi phạm của gia đình ông Huy, bà Hiền cho biết: “Để tôi tìm lại hồ sơ, bây giờ chưa thể cung cấp ngay được...”. Tiếp lời bà Hiền, ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã đề nghị để sáng mai cho anh em tìm lại và chiều mai sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên, theo lịch hẹn chiều ngày hôm sau phóng viên đến UBND xã Hoằng Xuyên để tiếp cận biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm của gia đình ông Huy theo lịch hẹn, nhưng sau khi thấy phóng viên thì bà Hiền cán bộ địa chính lại bỏ đi chỗ khác. Phóng viên đã gọi điện thoại lại cho ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã thì ông nói: “Tôi đang họp trên huyện, để tôi gọi điện cho cô Hiền”. Một lúc sau ông Xuân cho biết: “Tôi gọi nhưng không thấy cô ấy nghe máy”.

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?
Báo cáo của UBND xã Hoằng Xuyên gửi cho UBND Hoằng Hóa theo kiểu “có lệ”.

Để rộng đường dư luận và có thêm thông tin, phóng viên tiếp tục liên hệ với UBND huyện Hoằng Hóa, nhưng đã hơn 1 tháng trôi qua phóng viên chỉ nhận được văn bảo báo cáo theo kiểu cho “có lệ” của UBND xã Hoằng Xuyên với nội dung: UBND xã Hoằng Xuyên đã tiến hành kiểm tra, mời gia đình làm việc và ra thông báo yêu cầu gia đình ông Nguyễn Trọng Huy tự giác tháo dỡ công trình nhà xưởng tại Thông báo số 07/TB-UBND ngày 8/03/2023. Thời hạn tháo dỡ: trước 16h00 ngày 11/3/2023. Tuy nhiên hết thời hạn trên, UBND xã đã kiểm tra nhưng gia đình ông Nguyễn Trọng Huy vẫn chưa tiến hành tháo dỡ công trình. Do thời điểm vi phạm từ năm 2021 với quy mô xây dựng và diện tích vi phạm lớn 154,8m2, UBND xã báo cáo và xin phép lùi thời gian tiến hành các thủ tục cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Trọng Huy tới trước ngày 30/3/2023.

Còn một số câu hỏi phóng viên liên hệ trước đó như: Quan điểm của UBND huyện Hoằng Hóa về vấn đề trên như thế nào, trách nhiệm của các cá, nhân tổ chức có liên quan để xảy ra vi phạm trên ra sao thì lãnh đạo huyện Hoằng Hóa lại đùn đẩy, né tránh trả lời.

Việc một công trình xây dựng trái phép không được chính quyền xử lý nghiêm, trái lại cán bộ xã còn “bưng bít”, lãnh đạo né tránh trả lời đã khiến dự luận đặt câu hỏi có hay không chính quyền địa phương đang bao che cho sai phạm? Liệu còn bao nhiêu công trình vi phạm đang được chính quyền địa phương nơi đây bao che? Vấn đề trên đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có câu trả lời trước dư luận.

Trần Cường - Sơn Long

Theo

Cùng chuyên mục
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

 • UBND tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ việc cho mượn và thuê tài sản công tại huyện Đầm Hà

  Khu vui chơi thanh thiếu niên, Trường THPT huyện Đầm Hà cũ là tài sản công được cho thuê và mượn có dấu hiệu sai mục đích, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước.

 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Mới đây, tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), nhiều cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính lớn bị các đối tượng ngang nhiên khai thác, chặt phá trước sự bức xúc của nhân dân, nhất là khi các cơ quan chức năng địa phương chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý do chậm phát hiện.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load