Chủ nhật 19/09/2021 12:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hòa Bình: Phớt lờ ý kiến TAND tỉnh, Sở TNMT vẫn cấp sổ đỏ cho tài sản đang tranh chấp

08:57 | 17/07/2021

Phớt lờ ý kiến của TAND tỉnh Hòa Bình, bỏ qua lời kêu cứu của gia đình người phải thi hành án, Sở TNMT tỉnh Hòa Bình vẫn cấp sổ đỏ cho người trúng đấu giá dù công tác thi hành án được đánh giá là có sự bất thường.

hoa binh phot lo y kien tand tinh so tnmt van cap so do cho tai san dang tranh chap
Ngôi nhà là tài sản chung cả gia đình ông Phạm Ngọc Sơn đã bị Chi cục THADS huyện Kim Bôi kê biên, đem bán đấu giá.

Vợ chồng ông Phạm Ngọc Sơn và bà Lê Thị Lan (trú tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) có nghĩa vụ thi hành Bản án số 01/2013/DSPT ngày 08/01/2013 của TAND tỉnh Hòa Bình. Quá trình xét xử, TAND cấp sơ thẩm (TAND huyện Kim Bôi) đã ban hành Quyết định số 01/DSST-QĐ ngày 19/3/2012 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản là nhà ở 3 tầng và đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp cho ông Phạm Ngọc Sơn.

Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã ban hành Quyết định số 130/QĐ-CCTHA ngày 23/3/2012 kê biên tài sản nêu trên để thực hiện quyết định của Tòa án.

Sau đó, Chi cục THADS huyện Kim Bôi tổ chức định giá, bán đấu giá thành tài sản nêu trên vào ngày 21/6/2013. Người mua được tài sản là ông Nguyễn Quang Trung, trú tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Cho rằng Cơ quan THADS có nhiều sai phạm khi thực thi pháp luật, năm 2016, bà Lê Thị Hiển (mẹ ông Phạm Ngọc Sơn) cùng các cháu nội là cháu Phạm Lê Dung, cháu Phạm Lê Phương đã tiến hành khởi kiện Chi cục THADS huyện Kim Bôi với lý do có nhiều vi phạm khi kê biên, cưỡng chế, bán đấu giá tài sản chung của hộ gia đình ông Phạm Ngọc Sơn và bà Lê Thị Lan.

Giữa lúc vụ việc chưa ngã ngũ, Sở TNMT tỉnh Hòa Bình lại “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến cho vụ việc càng thêm rối rắm khi cấp sổ đỏ cho người mua được tài sản là ông Nguyễn Quang Trung.

Đáng nói hơn, việc làm của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình không chỉ làm gia đình người thi hành án bức xúc mà TAND tỉnh cùng bất ngờ khi hai bên đã có buổi làm việc chung về vấn đề này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.

hoa binh phot lo y kien tand tinh so tnmt van cap so do cho tai san dang tranh chap
hoa binh phot lo y kien tand tinh so tnmt van cap so do cho tai san dang tranh chap
hoa binh phot lo y kien tand tinh so tnmt van cap so do cho tai san dang tranh chap
hoa binh phot lo y kien tand tinh so tnmt van cap so do cho tai san dang tranh chap
hoa binh phot lo y kien tand tinh so tnmt van cap so do cho tai san dang tranh chap
Biên bản làm việc giữa Sở TNMT và TAND tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể, ngày 13/9/2017, tại TAND tỉnh Hòa Bình, Sở TNMT và Tòa án tỉnh họp bàn để tham mưu giúp UBND tỉnh giải quyết việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Quang Trung.

Theo Biên bản làm việc tại buổi họp, TAND tỉnh Hòa Bình nêu căn cứ tạm dừng việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Quang Trung.

Theo quan điểm của TAND tỉnh Hòa Bình thì vợ chồng ông Sơn, bà Lan không dùng nhà đất và tài sản gắn liền với đất vào thế chấp để vay. Những đồng sở hữu khiếu kiện Cơ quan THADS do việc kê biên, đấu giá, THA không đúng quy định của pháp luật dẫn đến vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của họ…

+ Trình tự, thủ tục cưỡng chế thi hành án đối với ông Sơn, bà Lan vi phạm về thủ tục kê biên, thẩm định tài sản, không thể hiện diễn biến của việc kê biên, không mô tả tài sản, xác định tài sản dẫn đến kê biên không đầy đủ, toàn diện, phán ánh không đúng hiện trạng tài sản đang sử dụng…

+ Không thực hiên thông báo, tống đạt các quyết định, văn bản về thi hành án cho ông Sơn, bà Lan và những người có quyền lợi liên quan…, vi phạm các Điều 30, 40, 42 Luật THADS 2008…

Thời gian đề nghị tạm dừng: TAND huyện Kim Bôi đã tuyên án sơ thẩm vào ngày 21/8/2017, thời hạn kháng cáo, kháng nghị là 30 ngày. Theo Khoản 1, Điều 286, Bộ luật TTDS: “Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 2 tháng tính từ ngày thụ lý vụ án”.

hoa binh phot lo y kien tand tinh so tnmt van cap so do cho tai san dang tranh chap
GCNQSDĐ do Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hòa Bình Trần Đức Thắng cấp cho ông Nguyễn Quang Trung chỉ vỏn vẹn sau 5 ngày làm việc với TAND tỉnh Hòa Bình.

Thế nhưng, chỉ 5 ngày sau, ông Trần Đức Thắng, Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hòa Bình đã ký, cấp sổ đỏ số CI 542525 cho ông Nguyễn Quang Trung tại thửa đất số 102, Tờ bản đồ số 16, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Nguồn gốc sử dụng: Thực hiện theo quyết định THA được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Quá bức xúc đối với việc làm của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, ông Phạm Ngọc Sơn đã khởi kiện, yêu cầu hủy GCNQSDĐ mà Sở TNMT tỉnh Hòa Bình đã cấp cho ông Nguyễn Quang Trung.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 07/6/2018, TAND tỉnh Hòa Bình nhận định, Sở TNMT tỉnh Hòa Bình cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Quang Trung đối với diện tích đất 285,6m2, chứ không thể hiện có nhà, bếp và các tài sản khác trên đất là không đúng với trang 01 GCNQSDĐ đã ghi: GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Hơn nữa, việc cấp GCNQSDĐ ngày 18/9/2017 của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình đối với diện tích 285,6m2 đất dựa trên kết quả bán đấu giá thực hiện ngày 21/6/2013; mà kết quả bán đấu giá tài sản để THA đã bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên hủy. Do đó, GCNQSDĐ do Sở TNMT tỉnh Hòa Bình cấp cho ông Nguyễn Quang Trung ngày 18/9/2017 không có giá trị. Vì vậy, người khởi kiện yêu cầu hủy GCNQSDĐ do Sở TNMT tỉnh Hòa Bình cấp cho ông Nguyễn Quang Trung ngày 18/9/2017 là có căn cứ pháp luật, được Hội đồng xét xử chấp nhận.

TAND tỉnh Hòa Bình quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Ngọc Sơn: Hủy GCNQSDĐ số CI 542525 do Sở TNMT đã cấp cho ông Nguyễn Quang Trung ngày 18/9/2017. Buộc cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định.

Liên quan đến vụ việc, tại Công văn số 2625/VKSNDTC-11 ngày 06/7/2016, Viện KSNDTC nhận định: “...Trong vụ việc này, tài sản bị kê biên và bán đấu giá của vợ chồng Sơn, bà Lan được cấp cho hộ gia đình. Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002, khi đó hộ gia đình ông Sơn, bà Lan ngoài hai vợ chồng đã có hai cháu Phạm Lê Dung, Phạm Lê Phương. Như vậy, tài sản bị kê biên phải được coi là tài sản chung của hộ gia đình…”.

Dự kiến, ngày 20/7/2021, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Thẩm phán của vụ án là ông Nguyễn Văn Cường.

Vụ án được dư luận kỳ vọng sẽ diễn ra công tâm, khách quan, minh bạch nhằm làm rõ hơn những “góc khuất”, “góc tối” đã được đề cập, chỉ rõ trong các văn bản của Viện KSND các cấp, của TAND tỉnh Hòa Bình đối với các hành vi có dấu hiệu sai phạm của Chi cục THADS huyện Kim Bôi và vụ việc cấp sổ đỏ rất bất thường của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình cho ông Nguyễn Quang Trung.

Theo Văn Minh/kinhtenongthon.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load