Thứ bảy 04/02/2023 19:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hòa Bình: Nông dân huyện Kim Bôi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

14:58 | 30/11/2022

(Xây dựng) – Bằng nhiều giải pháp thiết thực, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên nông dân trong lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Hòa Bình: Nông dân huyện Kim Bôi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Nhiều sản phẩm nông nghiệp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển kinh tế tập thể là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân huyện Kim Bôi triển khai, thực hiện hiệu quả. Các cấp Hội Nông dân huyện đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội tuyên truyền tới hội viên nông dân duy trì các tổ hợp tác, HTX, chi tổ hội nghề nghiệp. Tính đến nay, toàn huyện có 45 HTX, 18 tổ hợp tác, 26 tổ hội nghề nghiệp về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp. Việc thành lập mới và duy trì hoạt động của các HTX, tổ hợp tác, tổ hội hội nghề nghiệp bước đầu đã hình thành được các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, tạo nên nhiều chuỗi hoạt động hiệu quả như: Chuỗi sản xuất cây giống, hạt giống và rau thực phẩm các loại của HTX nông nghiệp và thương mại Bình Sơn, chuỗi sản xuất quả có múi của HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động…

Toàn huyện hiện có trên 19.300 hội viên nông dân, sinh hoạt tại 155 chi hội. Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ngoài khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế tập thể, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp kiến thức sản xuất nông nghiệp; vận động hội viên nông dân tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Đến thời điểm này, Hội đã nhận ủy thác với 3 ngân hàng, tổng dư nợ gần 612 tỷ đồng cho trên 8.800 hộ hội viên nông dân vay.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi cũng được quan tâm triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó đã xuất hiện nhiều gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Hội thường xuyên phối hợp mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Từ 35 lớp tập huấn được phối hợp tổ chức đã có trên 2.100 hội viên nông dân được tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, chăm sóc, bảo quản bí đỏ lấy hạt, cấy lúa theo phương pháp SRI... Với kiến thức tiếp thu được, nhiều hộ hội viên nông dân đã mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hộ, kinh tế tập thể, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dan về mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện không ngừng đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động, từ đó tạo đồng thuận trong các tầng lớp nông dân về thực hiện các chương trình, phần việc. Trong 9 tháng năm nay, các cấp Hội trong huyện đã vận động hội viên đóng góp được 352 triệu đồng, 5.446 ngày công lao động; hiến gần 13.000m2 đất, nạo vét, tu sửa 29km mương bai và đường giao thông nội đồng; duy trì hoạt động 192 lò đốt rác mini; trồng mới 2 hàng cây nông dân; vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng 3 khu dân cư kiểu mẫu, 4 vườn mẫu...

Chủ tịch HĐND huyện Kim Bôi Vũ Thị Ngọc cho biết: Là 1 trong 3 phong trào trọng tâm được các cấp Hội phát động, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới nhận được sự ủng hộ cao từ hội viên nông dân. Với những nội dung cụ thể, liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp Hội luôn chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại trực tiếp, giúp hội viên nông dân tiếp cận với chính sách của Trung ương, địa phương; tổ chức thành công hội thi Nhà nông đua tài, tìm hiểu xây dựng nông thôn mới và vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới. Phong trào thi đua đã thu được nhiều kết quả, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới ở địa phương.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load