Thứ ba 04/08/2020 06:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hỗ trợ vay vốn cho các DN: Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm nhiều giải pháp

10:11 | 20/03/2020

Ngoài các biện pháp cắt giảm 5 loại lãi suất với mức giảm rất lớn từ 0,25 - 1%/năm, trong trường hợp tình hình vĩ mô cũng như tình hình tài chính thế giới diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được nhận định có thể sẽ có các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.

ho tro vay von cho cac dn ngan hang nha nuoc se co them nhieu giai phap
Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có thêm các biện pháp mạnh mẽ để hỗ trợ nền kinh tế. Ảnh: N.H

Ngay sau quyết định giảm cùng lúc 5 loại lãi suất với biên độ giảm 0,25-1%/năm từ ngày 17.3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần đầu tiên chuyển sang trạng thái mua lại trên thị trường mở (OMO), trái ngược với chiều hướng liên tục bán ra để hút tiền về suốt từ cuối năm 2019 đến nay. Theo đó trong phiên giao dịch ngày 18.3, NHNN lần đầu tiên cho một tổ chức tín dụng thành viên vay kỳ hạn 7 ngày với khối lượng 1,05 tỉ đồng, lãi suất 3,5%/năm. Dù đây chỉ là khoản vay rất nhỏ so với quy mô giao dịch thông thường trên thị trường này, nhưng giao dịch này đánh dấu quyết định giảm lãi suất cho vay cầm cố trên OMO giảm từ 4%/năm xuống còn 3,5%/năm chính thức đi vào thực tế. Trạng thái này cũng trái ngược với xu hướng liên tục hút tiền về được NHNN duy trì suốt từ cuối năm 2019 đến nay với doanh số mỗi phiên thường xấp xỉ 5.000 tỉ đồng.

Đến nay, các quyết định giảm lãi suất điều hành tiếp tục được giới chuyên gia tài chính đánh giá là tín hiệu mạnh mẽ của cơ quan ngân hàng trung ương trong việc hướng tới giảm lãi suất cho vay với nền kinh tế, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo dõi biểu lãi suất huy động của các ngân hàng trong ngày 19.3 có thể thấy, ngay sau các quyết định này, mặt bằng lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn trên thị trường nhanh chóng được các ngân hàng điều chỉnh giảm về mức 0,1% - 0,5%/năm với tiết kiệm không kỳ hạn và 4,3%-4,75%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng.

Theo ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), các biện pháp điều chỉnh lãi suất được NHNN đưa ra nhằm hỗ trợ giảm lãi suất đối với các nhu cầu vay vốn trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng. Cụ thể, bên cạnh các giải pháp miễn, giảm lãi trong thời gian qua, việc giảm 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng sẽ làm giảm chi phí vốn của doanh nghiệp.

“Việc NHNN giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng trong khi vẫn duy trì lãi suất trên 6 tháng theo cơ chế thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng kéo dài kỳ hạn, qua đó tổ chức tín dụng sẽ thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01/2020 của NHNN” - ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về định hướng của NHNN trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, NHNN trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt diễn biến về lãi suất, tỉ giá, giá dầu trên thị trường tài chính toàn cầu, qua đó cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ tại thời điểm và với liều lượng hợp lý.

Tương tự, theo đánh giá của chứng khoán ngân hàng BIDV, động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN đồng điệu với ngân hàng trung ương các nước khác trong khu vực và trên thế giới nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực tới kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính thế giới. Trong đó có việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm lãi suất điều hành khẩn cấp lần thứ hai trong tháng này cùng với việc triển khai nới lỏng định lượng 700 tỉ USD.

“Việc NHNN chỉ giảm lãi suất điều hành chứ chưa cắt giảm lãi suất cơ bản cho thấy phương hướng điều hành chính sách thận trọng, đồng thời lã dễ hiểu khi lạm phát tiếp tục duy trì tại mức cao 5,91% trong tháng 2. Trong trường hợp tình hình vĩ mô cũng như tài chính thế giới diễn biến tiêu cực hơn bởi COVID-19, NHNN sẽ có các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn” - chứng khoán BIDV đánh giá.

Theo CẨM HÀ/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • yen lac vinh phuc chu trong dau tu ket cau ha tang thuc day phat trien kinh te xa hoi

  (Xây dựng) - Về Yên Lạc hôm nay, chúng ta thấy được sự đổi thay rõ nét trên quê hương anh hùng. Điều đó được minh chứng là những con đường trải thảm và đổ bê tông hiện đại rộng thêng thang, sạch, đẹp; những cây cầu nối nhịp bờ vui, hay các công trình trường, trạm, khu trung tâm văn hoá thể dục thể thao khang trang hiện đại. Để có được một bức tranh kinh tế, văn hoá, xã hội khởi sắc như hôm nay là biết bao những cống hiến của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện.

 • dau nam sau khach hang co the duoc mua dien mot gia

  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ sẽ tiếp tục lấy ý kiến về biểu giá điện, trong đó có phương án một giá. Thủ tướng sẽ quyết định để áp dụng từ đầu 2021.

 • hoa binh thi cong du an ha tang tai mong cai quang ninh

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình (HB479) – thành viên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng gói thầu thi công xây dựng cầu Ka Long 2 tại Móng Cái, Quảng Ninh thuộc dự án đường cao tốc Vân Đồn.

 • xuat nhap khau hang hoa thang 7 uoc dat 45 ty usd

  (Xây dựng) – Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam trong tháng 7 ước đạt 45 tỷ USD, tăng 4% so với tháng trước; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 23 tỷ USD, tăng 1,9% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 22 tỷ USD, tăng 6,2%.

 • chinh sach phong ve thuong mai nhieu doanh nghiep duoc huong loi

  (Xây dựng) - Việt Nam hiện đã có quan hệ thương mại tự do với 55 đối tác thương mại thông qua việc ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA). Đối với hàng hóa nội địa, mức cắt giảm thuế quan hầu hết về 0% theo 13 Hiệp định FTA đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có độ mở cửa cao nhất trên thế giới. 

 • co phan hoa doanh nghiep nha nuoc de thuc day tang truong giua covid 19

  (Xây dựng) - Theo Tiến sĩ Burkhard Schrage đến từ Đại học RMIT, quyết định đẩy mạnh thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước trong nửa cuối năm 2020 là thông tin được các nhà đầu tư đón chào.

Xem thêm
 • thu tuong nguyen xuan phuc khong de dut gay nen kinh te

  Thủ tướng cho biết Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp trên nhiều khu vực khác nhau để thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn; đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

  15:48 | 03/08/2020
 • dong nai de nghi vec hoan tra gan 12 ty dong cho ngan sach dia phuong

  Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng ngân sách tỉnh gần 12 tỷ đồng chi trả cho các hộ dân phải di dời, bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành.

  15:43 | 03/08/2020
 • dich covid 19 tro lai nen kinh te viet nam hung don nhu the nao

  Sau 99 ngày không có dịch, Việt Nam bắt đầu ghi nhận các ca mắc Covid-19 trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phục hồi và phát triển kinh tế của cả nước.

  14:33 | 03/08/2020
 • cong ty co phan co duoc tu to chuc quan ly du an khong

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Lê Quang (Hà Nội) về việc công ty của ông là công ty cổ phần, đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp quy mô 4.000 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp và vốn vay (không phải vốn ngân sách) thì có được tự tổ chức quản lý dự án không? Trong trường hợp này cá nhân tham gia làm Giám đốc quản lý dự án và các vị trí khác có cần chứng chỉ hành nghề không? Bộ Xây dựng trả lời như sau.

  11:31 | 03/08/2020
 • thua thien hue xay dung phuong an hinh thanh khu cho dem dong ba

  (Xây dựng) - UBND thành phố Huế vừa phê duyệt phương án hình thành khu chợ đêm Đông Ba, thành phố Huế trên diện tích khoảng 4.000m2; sẽ bố trí các khu vực kinh doanh, biểu diễn văn hóa nghệ thuật… nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của Huế và tạo điểm nhấn cho du khách khám phá Huế về đêm.

  11:14 | 03/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load