Thứ tư 18/05/2022 01:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân lúc này là cấp thiết

16:43 | 08/01/2022

Tiền thuê nhà chiếm khoảng 20% thu nhập trung bình của người lao động (NLĐ) tại nhiều tỉnh miền Trung như Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Nam. Đây là một gánh nặng đối với NLĐ, đặc biệt.

ho tro tien thue nha tro cho cong nhan luc nay la cap thiet
Một khu nhà trọ xuống cấp của người lao động ở Khánh Hoà. Ảnh: Phương Linh

Gánh nợ tiền thuê nhà

Trong căn phòng trọ rộng 15m2 ở khu vực dốc Đại học Thuỷ sản Nha Trang, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), vợ chồng anh Huỳnh Quốc Duy - công nhân Bộ phận kỹ thuật Công ty Cổ phần Champagroup nhiều tháng nay sống hết sức chật vật. Do ảnh hưởng dịch bệnh, vợ anh Duy mất việc làm về nhà xoay sở bán hàng online; anh Duy mỗi tháng chỉ làm 10 ngày nên thu nhập gia đình giảm hơn 50%. Khoản tiền thuê nhà 1 triệu đồng/tháng đang là gánh nặng oằn vai đúng nghĩa đối với vợ chồng anh chị. “Trước giá thuê là 1,5 triệu đồng/tháng, sau dịch chủ nhà giảm xuống còn 1 triệu mà 2 tháng nay tôi vẫn đang xin nợ vì thu nhập ít quá, lại nuôi con nhỏ” - anh Duy chia sẻ.

Không chỉ anh Duy, nhiều lao động thuộc nhóm ngành du lịch, dịch vụ vận tải thời gian qua không có việc làm đang đối mặt với gánh nợ tiền thuê nhà. Nhiều người không chịu nổi đã quyết định về quê. Anh Nguyễn Tuấn Hải (quê Thị xã Ninh Hòa) nhân viên bộ phận bếp của một khu du lịch tại Nha Trang cho biết, “Hai vợ chồng tôi làm cùng ngành du lịch, dịch dã đều mất thu nhập. Không đủ tiền thuê nhà nên vợ con về quê. Thời điểm này công việc đang khởi sắc, tôi muốn đón vợ vào làm nhưng ngại chỗ thuê nhà”.

Với nhiều NLĐ tại KCN Suối Dầu, thời gian qua gánh nặng tiền thuê nhà trọ càng thêm bức bách khi họ vừa mất việc làm, vừa không thể về quê. Chị Nguyễn Thị Vân (quê Phú Yên), công nhân một công ty may tại KCN Suối Dầu cho hay: “Tôi mới đi làm trở lại được hơn 1 tháng nay, trước công ty không có việc 3 mẹ con vẫn cố ở lại vì về quê thì sợ ảnh hưởng đến bố mẹ đã lớn tuổi. Hơn 2 tháng 3 mẹ con cố thủ trong phòng trọ. May chủ trọ cũng chia sẻ nên giảm cho 2 tháng tiền phòng, chỉ lấy 50%, nhưng thực lòng 500.000 đồng/tháng lúc này với công nhân như tôi cũng là khoản tiền lớn”.

Mong hỗ trợ sớm và đồng đều

Bà Trương Thị Thu - Chủ tịch Công đoàn KKT - KCN tỉnh Khánh Hoà cho biết, toàn khu công nghiệp có hơn 12.000 lao động, 20% trong số đó phải thuê chỗ ở, đa số là lao động trẻ, gia đình công nhân trẻ. Trong khi đó nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp hiện nay ở Khánh Hoà vẫn chưa có. Tiền thuê nhà, ở trọ chiếm 20-30% thu nhập nên công nhân đi làm khó có tích luỹ.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu CNC & các KCN thành phố Đà Nẵng cho biết: Toàn thành phố có hơn 330.000 công nhân lao động, trong đó hơn 72.000 người đang làm việc tại các Khu công nghiệp. Số công nhân lao động ngoại tỉnh chiếm 45% và đang phải thuê nhà ở, tiền thuê nhà chiếm khoảng 20% thu nhập hằng tháng của NLĐ. Tới đây nếu NLĐ được Chính phủ quan tâm hỗ trợ một phần tiền thuê nhà thì sẽ là thông tin không thể tốt lành hơn với họ trong những ngày đầu năm mới.

Thông tin về gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà không chỉ làm nức lòng NLĐ mà còn mang đến niềm vui cho chủ doanh nghiệp. Ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Dệt may 29-3 (Đà Nẵng) cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi hiện có hơn 3.700 lao động, khoảng 20% trong số này hiện đang ở nhà thuê. Nếu Chính phủ có gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ vào thời điểm khó khăn như thế này thì họ sẽ bớt được rất nhiều gánh nặng”.

Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp như Cty Cổ phần Dệt may 29.3 quan tâm là gói hỗ trợ này có được triển khai nhanh nhất có thể đến NLĐ và được phân chia đồng đều cho tất cả NLĐ hay chỉ những NLĐ đang làm việc trong các KCN, khu chế xuất mới được hưởng? “Do hoàn cảnh lịch sử nên ở Đà Nẵng có nhiều doanh nghiệp như Cty Cổ phần Dệt may 29.3 trụ sở không nằm trong các khu công nghiệp. Nếu chủ trương này chỉ áp dụng cho NLĐ đang làm việc trong các KCN và chế xuất không thôi thi NLĐ của những doanh nghiệp bên ngoài như chúng tôi sẽ rất thiệt thòi”, ông Chính đặt vấn đề.

Theo PHƯƠNG LINH - TƯỜNG MINH/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load