Thứ năm 20/01/2022 21:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số vượt qua đại dịch COVID-19

20:55 | 27/11/2021

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ chuyên sâu 100 doanh nghiệp trở thành các điển hình thành công về chuyển đổi số.

ho tro doanh nghiep chuyen doi so vuot qua dai dich covid 19
Hội thảo “Công bố Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp,” ngày 26/11, (Ảnh: Vietnam+)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” của thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và Nâng cao năng lực kết nối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME).

Theo kế hoạch, Chương trình sẽ hỗ trợ chuyên sâu cho tối thiểu 100 doanh nghiệp trở thành các điển hình thành công về chuyển đổi số, từ đó làm mẫu, lan tỏa cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp còn lại.

Do vậy, các doanh nghiệp được chọn lọc trong đợt đầu cần có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số, đáp ứng các tiêu chí cao nhất để các doanh nghiệp trong cùng ngành hàng làm hình mẫu, áp dụng kinh nghiệm chuyển đổi số.

Xác định 3 nhóm phương hướng ưu tiên

Tại hội thảo “Công bố Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp,” ngày 26/11, ban tổ chức công bố kết quả thực hiện thí điểm đầu tiên tại Công ty cổ phần Xuân Hòa. Cụ thể, các đội ngũ chuyên gia và doanh nghiệp đã hợp tác xây dựng lộ trình, xác định lại mục tiêu chuyển đổi số và đưa ra khuyến nghị triển khai, bản đồ giải pháp công nghệ tương ứng cho công ty.

Sau hơn 2 tháng làm việc và triển khai các hoạt động khảo sát về tổng quan, chiến lược và hiện trạng doanh nghiệp, tổ chuyên gia của Chương trình đã đưa ra Báo cáo tư vấn về các phân tích, đánh giá thực trạng và xác định phương hướng, xây dựng mục tiêu chuyển đổi số và khuyến nghị lộ trình chuyển đổi số cho công ty.

Trong đó, tổ chuyên gia đã xác định 3 nhóm phương hướng ưu tiên chính cho việc chuyển đổi số hướng tới: Chuẩn hóa, tối ưu quy trình và chuyển đổi số các quy tình sản xuất; Tăng trưởng doanh thu, mở rộng tập khách hàng, thị trường; Thay đổi mô hình kinh doanh.

Trên cơ sở đó, lộ trình đã nêu rõ cách thức chuyển đổi số từng phần để giải quyết từng vấn đề cụ thể trước, tiến tới chuyển đổi số toàn diện, nhằm đảm bảo hiệu quả, phù hợp với quá trình phát triển của công ty. Mục tiêu đến năm 2025, Xuân Hòa sẽ hoàn thành việc áp dụng các công nghệ số vào các hoạt động kinh doanh, giúp quản trị hiệu quả và gia tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng, đối tác.

ho tro doanh nghiep chuyen doi so vuot qua dai dich covid 19
Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025” của thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và Nâng cao năng lực kết nối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. (Ảnh: Vietnam+)

Theo ông Lê Duy Anh, Tổng giám đốc Công ty Xuân Hòa, dịch COVID-19 xảy ra đòi hỏi công ty phải chuyển đổi số để có thể thích ứng nhanh với mô hình làm việc mới, gia tăng hiệu quả làm việc và duy trì được sức cạnh tranh.

“Để sống sót qua đại dịch, doanh nghiệp buộc phải tối giản và hiệu quả quy trình sản xuất. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực trở thành công xưởng của thế giới ở những ngành sản xuất có hàm lượng công nghệ cao, chúng tôi còn phải cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp ở các công xưởng khác của châu Âu, châu Phi và châu Mỹ,” ông Duy Anh trao đổi.

Về phía công ty, ông Duy Anh cho biết Xuân Hòa hướng tới xây dựng nhà máy thông minh. Song, các mặt hàng sản xuất có nhiều chủng loại với độ tùy biến cao, danh mục nguyên vật liệu phức tạp. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc tìm hướng đi chuyển đổi số.

Trước đó, Xuân Hòa đã đi tìm hiểu, tham khảo một số mô hình và nhận thấy trên thực tế có những doanh nghiệp đã thất bại khi xây dựng hệ thống ERP (ứng dụng phần mềm đa phân hệ) hàng tỷ đồng.

“Rất may, các chuyên gia của Chương trình đã hỗ trợ công ty xây dựng được một lộ trình chuyển đổi số bài bản, như một bản đồ giúp công ty có phương hướng rõ ràng về chuyển đổi số. Nhờ đó, quá trình chuyển đổi số có hướng đi và cách làm đúng với giải pháp công nghệ tương xứng, phù hợp với thực trạng, tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức cho công ty,” ông Duy Anh nói.

Đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng lộ trình

Theo Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 80% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa. Vì vậy, việc vừa làm, vừa cải tiến, thích ứng là rất quan trọng để doanh nghiệp Việt vừa nâng quy mô doanh nghiệp và nâng cao sức cạnh tranh. Theo đó, vai trò của đội ngũ tư vấn giúp doanh nghiệp nhìn nhận rõ lộ trình và xây dựng quy trình chuyển đổi số là vô cùng quan trọng.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết hiện nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất đang gặp nhiều khó khăn trong xác định lộ trình chuyển đổi số, như bắt đầu từ đâu, triển khai thế nào cũng như lựa chọn giải pháp phù hợp.

ho tro doanh nghiep chuyen doi so vuot qua dai dich covid 19
Chương trình sẽ giúp các doanh nghiệp có được bức tranh tổng thể, một chiến lược dài hạn và có đầy đủ thông tin cần thiết để chủ động triển khai chuyển đổi số. (Ảnh: Vietnam+)

Thông thường, những công việc này cần đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cả về kinh doanh và công nghệ để giúp các doanh nghiệp triển khai. Song, với hạn chế về nguồn lực tài chính và chuyên môn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình.

Chính vì vậy, một trong các hoạt động của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết bài toán này.

Theo đó, đội ngũ chuyên gia của Chương trình đã được qua sàng lọc, tuyển chọn sẽ làm việc, đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng lộ trình chuyển đổi số, phù hợp với thực trạng, ngành nghề, mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp.

“Từ đó, các doanh nghiệp có được bức tranh tổng thể, một chiến lược dài hạn và có đầy đủ thông tin cần thiết để chủ động triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình,” ông Hùng nhấn mạnh.

Là chuyên gia chính của Chương trình chuyển đổi số, ông Đỗ Hoàng Hải chia sẻ gói xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ giúp các công ty xác định được các mục tiêu, phương hướng chuyển đổi số, xác định những việc phải làm với một lộ trình, nguồn lực phù hợp với doanh nghiệp.

“Trên cơ sở khảo sát, đánh giá, làm việc với các cán bộ của công ty, nhóm chuyên gia sẽ cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh tổng thể nhất và các bước đi cụ thể cần phải làm để đạt được các mục tiêu chuyển đổi số đề ra,” ông Hải nói./.

Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025:

100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.

Tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số.

Tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng.

Thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Theo Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoan hao decor mang den khac biet ve do trang tri decor 2022

  (Xây dựng) - Hoàn Hảo Decor thành lập năm 2011, với sứ mệnh mang đến cho khách hàng không gian sống hoàn hảo cùng những thiết kế sáng tạo mang đậm hơi thở đương đại và cái nhìn về tương lai. Ra đời với ý tưởng tạo nên sự khác biệt, đơn vị tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất tại Việt Nam. Hoàn Hảo Decor luôn khám phá và mở rộng kiến thức từng ngày, giúp khách hàng có những trải nghiệm lý tưởng ngay tại không gian sống của mình.

  13:09 | 19/01/2022
 • golf long thanh vi the moi su menh trong ky nguyen moi

  (Xây dựng) - Giá trị lớn nhất mà Tập đoàn hướng đến đó là mang lại giá trị cho cộng đồng và để lại dấu ấn bởi những công trình mang tầm cỡ quốc tế.

  11:31 | 19/01/2022
 • taxi tai 365 cung cap dich vu chuyen nha tron goi tai ha noi gia tot

  (Xây dựng) - Hiện có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ taxi tải ra đời để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nhà, văn phòng ngày càng cao. Trong đó, Taxi tải 365 là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ taxi tải Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín khách hàng có thể tham khảo.

  14:18 | 18/01/2022
 • tong cong ty viglacera ctcp 4 nam lien tiep giu vi tri top dau bang xep hang vnr500

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Viglacera - CTCP vừa được vinh danh trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021 - kết quả dựa trên nghiên cứu và đánh giá độc lập của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report).

  21:52 | 17/01/2022
 • cai cach the che tao nguon luc lon nhat cho phat trien doanh nghiep

  VCCI đã nghiên cứu, xây dựng chiến lược hành động và đổi mới các quyết sách để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng cùng lòng mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển.

  19:31 | 17/01/2022
 • udic duoc xep hang top 500 doanh nghiep lon nhat viet nam nam 2021

  (Xây dựng) - Ngày 14/01/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021. Lễ trao giải có sự tham dự của Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tham dự.

  16:54 | 17/01/2022
 • hoa phat vao top 50 doanh nghiep viet nam xuat sac nam 2021

  (Xây dựng) - Ngày 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Báo điện tử VietNamNet cùng Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp tổ chức Lễ công bố Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500). Tập đoàn Hòa Phát vinh dự góp mặt trong bảng xếp hạng uy tín này lần thứ 15 liên tiếp.

  11:22 | 17/01/2022
 • song ca van vung tay cheo

  (Xây dựng) – Mùa xuân đâu chỉ hiện hữu trên những cành cây đầm chồi nảy lộc, hoa thơm khoe sắc; Mùa xuân còn trên những công trình, khí thế lao động khẩn trương. Bởi năm 2021, diễn biến dịch bệnh phức tạp kèm theo giá nguyên vật liệu tăng phi mã, nhiều doanh nghiệp xây dựng điêu đứng. Nhưng vượt qua khó khăn, biến thách thức thành thời cơ, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Thành Công đã khẳng định năng lực hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng Dự án Khu dân cư Thành Công.

  13:14 | 16/01/2022
 • ha tang khu cong nghiep green i park tao dot pha trong phat trien kinh te tinh thai binh

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Green i-park là chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Green iP-1 (Liên Hà Thái) được tỉnh Thái Bình lựa chọn đầu xây dựng mô hình kiểu mẫu, tạo đột phá, truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình. Việc đầu tư mở rộng các Khu công nghiệp được cho là bước đi tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình góp phần hoàn thành mục tiêu của Đại hội Đảng bộ lần thứ XX trở thành tỉnh phát triển trong khu vực Đồng bằng sông Hồng

  13:11 | 16/01/2022
 • petrovietnam vuot thach thuc tang truong ngoan muc

  (Xây dựng) - Ngày 14/01 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Nhân dịp này, Tập đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

  20:51 | 15/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load