Thứ hai 02/10/2023 17:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?

10:55 | 03/06/2023

Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang các tài sản rủi ro cao hơn như bất động sản và chứng khoán.

Chứng khoán vắng dòng tiền... mới

Từ tháng 3 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất điều hành. Trong đó, từ ngày 25/5, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% xuống 5%. Dữ liệu giao dịch trong quá khứ cho thấy, sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất, VN-Index thường tăng nhẹ trong 3 tháng đầu và mạnh dần lên. Tính trung bình giai đoạn 6 tháng sau đợt nâng lãi suất, VN-Index tăng khoảng 13,6%.

Cũng như xu hướng vận động của thị trường ở những lần trước, đến nay, sau hơn 1 tuần Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, VN-Index tăng khoảng 27 điểm (2,5%). Thanh khoản liên tục gia tăng, dòng tiền có dấu hiệu quay lại thị trường chứng khoán. Phiên hôm nay (2/6), thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 21.240 tỷ đồng, cao nhất từ đầu năm.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, chứng khoán VNDirect - nhận định, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Lãi suất hạ nhiệt giúp giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán, đồng thời làm giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp, từ đó cải thiện lợi nhuận của thị trường. Xu hướng lãi suất và thu nhập thị trường vận động tích cực hơn sẽ tạo sức bật cho thị trường chứng khoán.

Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất, VN-Index thường tăng nhẹ trong 3 tháng đầu và mạnh dần lên (Dữ liệu: BSC).

Xét về ngành, theo số liệu của Chứng khoán BIDV (BSC), trong 3 lần Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành gần đây, nhìn chung, các ngành đều có phản ứng tích cực trong ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, mức độ tích cực của mỗi ngành khác nhau trong từng giai đoạn. Trong đó, dịch vụ tài chính và viễn thông là hai nhóm tăng trưởng tích cực nhất.

Dù lãi suất tiết kiệm giảm, nhưng theo ông Bùi Văn Huy - Giám đốc chi nhánh TPHCM, Công ty Chứng khoán DSC - trong ngắn hạn, việc tiền chảy vào chứng khoán sẽ khó xảy ra. “Thị trường không có tiền mới tham gia, mà chủ yếu là tiền cũ và có xu hướng dùng margin cao hơn hoặc tăng thêm tỷ trọng. Kênh chứng khoán và tiết kiệm hiện tại có một bức tường ngăn cách lớn, mà lớn nhất là tâm lý ám ảnh thua lỗ của nhà đầu tư”, ông Huy phân tích.

Các khoản tiết kiệm hồi đỉnh lãi suất sắp đáo hạn, nhưng lãi suất huy động lại giảm sâu. Theo ông Huy, điều kiện để tiền từ tiết kiệm chảy vào chứng khoán, là lãi suất tiết kiệm phải cực thấp trong thời gian đủ lâu (kỳ hạn 6 tháng khoảng dưới 5%). Mặt khác, cảm nhận của nhà đầu tư về xác suất lỗ khi chơi chứng khoán phải xuống thấp, triển vọng nền kinh tế, vĩ mô sáng trở lại.

Chuyên gia của Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Sản xuất và tiêu dùng là hai lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, và hiện tại cả hai lĩnh vực đều đối mặt với sự suy giảm hoạt động.

Bất động sản chờ chính sách

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lãi suất hạ là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, giải quyết được vấn đề về thanh khoản. Bởi trong thời gian dài qua, lãi suất tăng cao khiến tâm lý người mua e ngại xuống tiền, từ đó kéo sụt giảm thanh khoản.

Ông Nguyễn Văn Đính dự báo, thị trường bất động sản sắp tới sẽ có nhiều thay đổi thông qua các chính sách mới được ban hành nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, dự án hỗ trợ dòng vốn thị trường bất động sản (đặc biệt là các dự án đang thi công dở), cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội.

Ông Đính cũng đặt kỳ vọng về việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi 2023 để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý trong việc phê duyệt nhà ở mới, dần phục hồi nguồn cung nhà ở. "Nhìn chung, mặc dù chưa sôi động nhưng thị trường bất động sản trong thời gian gần đây đã có giao dịch trở lại" - ông Đính nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản thời gian tới vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi vướng mắc lớn nhất về pháp lý chưa được khơi thông. Dòng tiền sẽ chảy vào phân khúc chung cư vì nhu cầu ở thật lớn.

Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Chuyên gia cho rằng, dòng tiền sẽ chảy vào phân khúc có nhu cầu ở thực.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Cty Địa ốc Đất Xanh miền Bắc chia sẻ, thị trường bất động sản vẫn khó khăn do nguồn cung chưa được cải thiện, thanh khoản một số phân khúc gặp khó. Tuy nhiên, phân khúc chung cư vẫn là lựa chọn của nhiều người trong thời điểm này.

Ông Quyết cho biết thêm, bản thân doanh nghiệp trong 2 tháng qua đã cải thiện tình hình thanh khoản với phân khúc chung cư. "Hiện, lãi suất cho vay mua nhà hạ nhiệt, nhu cầu người dân ở thật với phân khúc chung cư cao nên phân khúc này cải thiện thanh khoản sớm. Cụ thể, một tuần, doanh nghiệp bán khoảng 30- 100 căn hộ có mức giá 25 triệu đồng/m2 tại Hoài Đức, Hà Nội”, ông Quyết nói.

Theo Việt Linh - Ngọc Mai/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Dương, người dân ở vùng nông thôn hiện nay phải nộp thêm tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với điện thắp sáng là không hợp lý.

  11:00 | 01/10/2023
 • Hợp tác và thu hút FDI: ‘Chìa khóa’ phát triển năng lượng sạch và xanh

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội dầu khí, đẩy mạnh và tăng cường hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài sẽ là chìa khóa để thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch xanh của Việt Nam.

  08:30 | 01/10/2023
 • Doanh nghiệp công nghệ cao được hưởng ưu đãi thuế thế nào?

  (Xây dựng) - Trường hợp doanh nghiệp nếu được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho một số sản phẩm cụ thể và lựa chọn ưu đãi theo ngành nghề công nghệ cao thì doanh nghiệp chỉ được hưởng ưu đãi đối với thu nhập phát sinh từ sản phẩm công nghệ cao nếu đáp ứng các điều kiện ưu đãi theo quy định.

  08:17 | 01/10/2023
 • Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng

  Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (sáng 30/9), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 9 và 9 tháng cơ bản ổn định và tiếp tục duy trì chuyển biến tích cực. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, quý sau tăng nhanh hơn quý trước, tháng sau tích cực hơn tháng trước.

  17:51 | 30/09/2023
 • Hải Phòng: Xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  (Xây dựng) – Ngày 29/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại thành phố Hải Phòng năm 2023.

  10:27 | 30/09/2023
 • Kinh tế 9 tháng: Vượt qua những 'vùng xoáy'

  Chính phủ đang nỗ lực điều hành chính sách nhằm đưa nền kinh tế vượt qua những "vùng xoáy" để phục hồi và hướng đến mục tiêu tăng trưởng của năm 2023.

  07:52 | 30/09/2023
 • Quy định về “người quyết định đầu tư” trong Nghị định 99/2021 của Chính phủ

  (Xây dựng) – Ông Hoàng Ngọc Tuân có câu hỏi liên quan đến Nghị định 99/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, thanh quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công có áp dụng đối với các nguồn vốn từ ngân sách nhưng không thuộc các dự án (ví dụ như vốn chi thường xuyên). Theo ông Tuân được biết, Điều 10 Mục 3 của Nghị định 99/2021/NĐ-CP có cho phép chủ đầu tư tạm ứng cho nhà thầu số tiền lớn hơn 30%, vậy con số tối đa mà chủ đầu tư được phép tạm ứng cho nhà thầu là bao nhiêu %? Chủ đầu tư được phép thực hiện trong điều kiện nào? “Người quyết định đầu tư” thể hiện trong Điều 10 Mục 3 của Nghị định này là những đối tượng nào?

  07:46 | 30/09/2023
 • Thái Bình: Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

  20:59 | 29/09/2023
 • Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp quý 3 tăng trưởng tích cực

  Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy trên 30% số doanh nghiệp đánh giá đã tốt hơn so với quý 2 và 37,5% đơn vị cho biết hoạt động kinh doanh ổn định.

  20:45 | 29/09/2023
 • Doanh nghiệp nhà nước góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiên phong, mở đường

  Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (29/9/2018 - 29/9/2023) với chủ đề Kết nối-Đồng hành-Phát triển.

  20:36 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load