Thứ bảy 16/01/2021 08:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện đảo Lý Sơn hoạt động không hiệu quả

16:05 | 23/05/2020

Được đầu tư hơn 30 tỷ đồng nhằm cung cấp nước sạch cho 1.457 hộ dân nhưng khi đưa vào sử dụng, Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) chỉ phục vụ được 627 hộ.

he thong cap nuoc sinh hoat cho trung tam huyen dao ly son hoat dong khong hieu qua
Hàng năm, khi bước vào mùa khô cũng là lúc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đối mặt với thực trạng thiếu nước phục vụ sản xuất trầm trọng. Do đó, nhiều hộ dân đã tự khoan giếng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, dẫn đến tình trạng cạn kiệt các mạch nước ngầm. Trong ảnh: Một giếng khoan ngay ruộng để phục vụ tưới tiêu, sản xuất.

Nhiều năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Thiện, thôn An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan của một đơn vị tư nhân cung cấp, với đơn giá 20.000 đồng/m3.

Chị Thiện cho biết, năm 2014, chính quyền địa phương có thông báo cho người dân rằng, khi Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện Lý Sơn hoàn thành và đưa vào sử dụng, bà con sẽ được sử dụng nước sạch với giá ưu đãi từ hệ thống này. Tuy nhiên, đến nay, người dân nơi đây vẫn đang phải sử dụng nước giếng khoan hoặc mua nước của đơn vị tư nhân mà chưa được hưởng lợi từ hệ thống cấp nước sinh hoạt trên.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện đảo Lý Sơn được khởi công vào tháng 7/2014, theo kế hoạch đưa vào sử dụng 2 năm sau đó. Tuy nhiên, do vướng mắc Dự án nâng cấp tuyến đường Cồn An Vĩnh - Ra đa tầm xa, khiến việc xây dựng Hệ thống cấp nước bị kéo dài, đến ngày 18/7/2018 mới được bàn giao, đưa vào sử dụng.

Hệ thống cấp nước có công suất lọc 1.000 m3 ngày/đêm, được đầu tư trên 30 tỷ đồng, nhằm cung cấp nước ngọt đạt chất lượng cho 1.457 hộ dân thôn An Vĩnh và An Hải, trung tâm huyện đảo Lý Sơn. Hệ thống gồm 7 giếng khoan, 7 trạm bơm, bể chứa và các hạng mục phụ trợ khác; xử lý nước bằng quy trình công nghệ lắng và thiết bị lọc không van. Tuy nhiên, hiện Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện đảo Lý Sơn chỉ cung cấp nước ngọt cho 627 hộ, ít hơn nhiều so với thiết kế ban đầu. Không chỉ vậy, chính quyền địa phương còn phải hỗ trợ 580 triệu đồng/năm để trả lương cho người lao động làm việc tại đây.

Lý giải về vấn đề này, ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho rằng: Sở dĩ Hệ thống cấp nước không đạt được kết quả như thiết kế ban đầu vì các giếng khoan cung cấp nước cho Hệ thống này bị nhiễm mặn hoặc bị cạn. Hệ thống cấp nước này do Nhà nước quản lý, giá nước bán cho các hộ dân là giá được Nhà nước phê duyệt, nhằm hỗ trợ người dân, không phải giá kinh doanh. Do đó, chính quyền phải hỗ trợ kinh phí để đơn vị này trả lương cho người lao động.

Sắp tới, Ủy ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn sẽ trình Ban Thường vụ Huyện ủy kế hoạch mở rộng khu vực cung cấp nước về phía Tây của huyện đảo với khoảng 800 hộ. Để đáp ứng nguồn nước ngọt cung cấp cho các hộ này, Ủy ban nhân dân huyện sẽ xin xây dựng thêm một số giếng tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Trung tâm hành chính của huyện, Huyện ủy. Đồng thời, huyện tiếp tục sửa chữa một số hạng mục của Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện đảo Lý Sơn.

Theo Tin, ảnh: Đinh Thị Hương (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load