Thứ ba 28/01/2020 17:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hé lộ những phát hiện bất ngờ liên quan đến gió Mặt Trời và bão từ

14:36 | 05/12/2019

Những dữ liệu mà tàu thăm dò Parker Solar gửi về sẽ cung cấp những chi tiết mới về gió Mặt trời, các cơn bão từ và cách thức Mặt Trời tạo nên thời tiết trong vũ trụ.

he lo nhung phat hien bat ngo lien quan den gio mat troi va bao tu
Tàu thăm dò Parker Solar tiếp cận gần hơn với bề mặt Mặt Trời. (Nguồn: NASA)

Các nhà khoa học sẽ lần đầu tiên có được cái nhìn sâu hơn về gió Mặt Trời và các cơn bão từ có thể tác động tiêu cực đến các vệ tinh và thiết bị điện tử trên Trái Đất sau khi tàu thăm dò Parker Solar tiếp cận gần hơn với bề mặt Mặt Trời và gửi về những dữ liệu liên quan đến quầng Mặt Trời, một vùng siêu nóng trong khí quyển.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 4/12 trên tạp chí Nature, tàu vũ trụ Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), có kích cỡ bằng một chiếc ôtô và được phóng lên vũ trụ vào tháng Tám năm ngoái, đã thực hiện được hành trình tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách gần nhất từ trước tới nay và sẽ thử tiến đến điểm chỉ cách bề mặt Mặt Trời 6 triệu km trong các lần bay thử nghiệm được tiến hành trong 7 năm tới.

Những dữ liệu mà tàu Parker Solar gửi về sẽ cung cấp những chi tiết mới về gió Mặt Trời, các cơn bão từ và cách thức Mặt Trời tạo nên thời tiết trong vũ trụ.

Tuy nhiên, mối quan ngại chính hiện nay liên quan đến các cuộc thăm dò là sức nóng lên tới 1 triệu độ C ở quầng Mặt Trời, cao gấp nhiều lần nhiệt độ trên chính bề mặt Mặt Trời vốn chỉ ở mức 6.000 độ C.

Vì thế, theo nhà khoa học Alexis Rouillard của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và là đồng tác giả của một trong 4 bản báo cáo liên quan đến những phát hiện đầu tiên của tàu thăm dò Parker Solar, các nhà nghiên cứu sẽ phải tìm hiểu cách thức tại sao quầng Mặt Trời lại có thể tự nóng lên, thay vì phải nguội đi theo nguyên lý thông thường (càng xa nguồn nhiệt thì nhiệt độ càng giảm).

Cùng chia sẻ quan điểm này, giáo sư chuyên ngành khoa học vũ trụ, khí hậu và kỹ sư Justin Kasper cũng cho biết ngay khi tàu Parker Solar mới tiếp cận những quỹ đạo vòng ngoài của Mặt Trời, nhóm nghiên cứu đã bị sốc về sự biến đổi nhiệt độ của quầng Mặt Trời.

Một nghiên cứu của Đại học Michigan trước đây cho rằng những dao động trong từ trường của Mặt Trời có thể là nhân tố giúp quầng Mặt Trời nóng lên.

Tuy nhiên, các dữ liệu mới cho thấy các sóng từ trường trên thực tế mạnh hơn rất nhiều, mạnh tới mức chúng có thể đổi hướng hoàn toàn của từ trường và tạo ra năng lượng cho quầng Mặt Trời.

Cũng trong nghiên cứu mới của tàu Parker Solar, các nhà khoa học đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra nguyên lý tăng tốc của gió Mặt Trời và quỹ đạo của proton, electron và các hạt khác được phát ra từ Mặt Trời.

Trước đây, khoa học từng cho rằng khi càng tới gần, từ trường của Mặt Trời sẽ hút gió theo cùng hướng mà nó di chuyển và hiệu ứng này sẽ yếu dần khi càng ra xa.

Tuy nhiên, khi tàu thăm dò Parker Solar tới được gần Mặt Trời hơn, họ đã phát hiện ra những vòng quay lớn gấp 10-20 lần so với các mô hình mà họ dự đoán.

Phát hiện mới này đã thay đổi hoàn toàn những giả thiết từ trước đến nay về cách thức gió Mặt Trời được tạo nên như thế nào.

Việc hiểu rõ hơn về điều này sẽ giúp các nhà khoa học đưa ra dự đoán chuẩn xác hơn về thời tiết trong vũ trụ, nhất là trong việc xác định quầng Mặt Trời sẽ tác động đến Trái Đất như thế nào và chuẩn bị cho các chuyến du hành của con người lên Mặt Trăng và sao Hỏa.

Năm 1859, "một sự kiện thời tiết vũ trụ" đã làm tê liệt mạng lưới điện báo trên Trái Đất.

Theo giáo sư Vật lý Stuart Bale của Đại học California Berkeley, khi xã hội ngày càng phụ thuộc vào công nghệ tiên tiên, tác động từ Mặt Trời có thể sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Nếu như có thể kịp thời dự báo thời tiết vũ trụ, con người có thể đóng sập hoàn toàn hoặc cô lập một phần lưới điện, hoặc tắt hệ thống vệ tinh có nguy cơ dễ bị tổn thương.

Trái Đất cách Mặt Trời 150 triệu km và tàu thăm dò Parker Solar đã tới được điểm chỉ còn cách Mặt Trời 24 triệu km để thu thập dữ liệu phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Mục tiêu cuối cùng là con tàu có thể tiếp cận tới điểm chỉ cách bề mặt Mặt Trời 6 triệu km, gần hơn 7 lần so với bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đây.

Tàu Parker Solar chịu được sức nóng khắc nghiệt khi bay xuyên qua quầng Mặt Trời, khu vực ngoài cùng và cũng là nơi tạo ra gió Mặt Trời từ sự kết hợp của các hạt điện tích vô cùng nóng phát ra từ Mặt Trời.

Tàu thăm dò Parker Solar được đặt theo tên của nhà vật lý thiên văn người Mỹ chuyên nghiên cứu về Mặt Trời Eugene Parker, người đầu tiên đưa ra giả thuyết về gió Mặt Trời khi miêu tả đây là hệ thống từ trường, các hạt năng lượng và thể plasma tạo thành.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nhieu diem moi trong xay dung tieu chuan quy chuan ky thuat

  (Xây dựng) - Một trong những nhiệm vụ được Bộ Xây dựng tập trung triển khai trong năm 2019 và các năm tiếp theo là thực hiện Đề án Hoàn thiện Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (Đề án 198). Đến nay Ban chỉ đạo Đề án đã lập được danh mục, nội dung chính các quy chuẩn (QC) kỹ thuật xây dựng, đồng thời cũng định hướng để biên soạn mới hệ thống tiêu chuẩn quốc gia ngành Xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của ngành và phù hợp thông lệ quốc tế.

  09:00 | 25/01/2020
 • mang 5g sa giup nguoi dung co the xem cac noi dung thuc te ao

  Nếu mạng 5G SA được thương mại hóa thì thời gian truy cập của người dùng sẽ nhanh hơn 2 lần so với phương thức NSA, hiệu suất xử lý dữ liệu cao hơn gấp 3 lần.

  20:20 | 24/01/2020
 • cong ty cp gom dat viet dn dau tien cua nganh dat set nung viet nam duoc cong nhan dn khoa hoc cong nghe

  (Xây dựng) - Tin vui đến với cộng đồng DN, đặc biệt “làng đất sét nung Việt Nam”, mới đây ngày 09/9/2019, Cty CP Gạch ngói Đất Việt (Đông Triều, Quảng Ninh) vừa được Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh công nhận là “DN Khoa học & Công nghệ” đầu tiên của Ngành công nghiệp “Đất sét nung Việt Nam” đóng tại địa phương (trên tổng số hơn 19.000 DN sản xuất CN toàn địa bàn tỉnh Quảng Ninh). Hiện Cty CP Gạch ngói Đất Việt là DN duy nhất của ngành Đất sét nung cả nước vinh dự đạt danh hiệu này; được hưởng các quyền lợi cùng chế độ ưu đãi của Nhà nước trong việc khuyến khích đầu tư công nghệ mới cũng như nghiên cứu khoa học - áp dụng tiến bộ của KHKT-CN trong thực tiễn sản xuất tại đơn vị.

  08:00 | 24/01/2020
 • nhat ban sap dua ra chien luoc phat trien mang 6g

  Trong bối cảnh nhiều nước khác đã bắt đầu bàn luận về cách khai thác công nghệ 6G, Nhật Bản đặt mục tiêu vạch ra chiến lược trên và dẫn đầu trong các nỗ lực tiêu chuẩn hóa.

  19:49 | 22/01/2020
 • cong dung diet te bao ung thu cua nhieu loai thuoc khong chua ung thu

  Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 50 loại thuốc không nhằm chữa ung thư nhưng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư đồng thời cô lập một số tế bào ung thư khác.

  09:24 | 22/01/2020
 • cong dung va loi ich cua be tong cot thep

  (Xây dựng) – Bê tông cốt thép là sự kết hợp của bê tông xi măng truyền thống với cốt thép. Sự kết hợp này sử dụng cường độ nén của bê tông kết hợp với cường độ kéo của thép để ứng dụng cho nhiều loại tải trọng khác nhau.

  10:17 | 21/01/2020
 • cuo c ca ch ma ng cong nghie p 40 da u tu nhan lu c de do t pha

  Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo…

  09:32 | 21/01/2020
 • nang cao hieu qua thong tin co so dua tren ung dung cntt

  Hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở nhằm đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả; hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở.

  19:37 | 20/01/2020
 • ra mat ung dung tong hop mien phi phuc vu nhan dan trong dip tet canh ty 2020

  Ngày 19/1, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) cho ra mắt ứng dụng mang tên “9999 TẾT” nhằm phục vụ nhu cầu về mọi mặt đời sống của nhân dân trong dịp Tết Canh Tý 2020. Đây được coi là cuốn cẩm nang thông minh về Tết, sử dụng công nghệ để tổng hợp những vấn đề liên quan đến Tết trên các lĩnh vực văn hoá, đời sống, giao thông, du lịch, y tế, mua sắm, giải trí, lễ hội, tin tức thời sự...

  08:00 | 20/01/2020
 • nhung diem khac biet lon giua hai the he mang di dong 4g va 5g

  Ba điểm khác biệt chính giữa 4G và 5G là tốc độ nhanh hơn, băng thông cao hơn và "độ trễ" thấp hơn hoặc thời gian trễ trong giao tiếp giữa các thiết bị và máy chủ.

  18:36 | 19/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load