Thứ sáu 24/03/2023 23:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chứng khoán ngày 9/2:

Hé lộ 3 nhóm cổ phiếu được dòng tiền lựa chọn

08:05 | 09/02/2023

Chỉ số sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ quanh mốc MA100, vùng 1.050 điểm để thu hút lực cầu tham gia tốt hơn. Nếu thị trường đi ngang, nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể.

Thận trọng đợi tín hiệu xác nhận nhịp phục hồi rõ ràng hơn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, sau phiên giảm điểm mạnh, VN-Index đóng phiên tạo nến Spinning top cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Xét về khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn đang hướng xuống và chưa cho tín hiệu tích cực trở lại.

Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, lực cầu liên tục xuất hiện quanh 1.065-1.070 điểm cho thấy vùng điểm này đang tạm thời là hỗ trợ mềm trong ngắn hạn của thị trường. Thêm vào đó, chỉ báo RSI tại khung đồ thị này đã tạo đáy và có xu hướng tăng trở lại.

Hé lộ 3 nhóm cổ phiếu được dòng tiền lựa chọn
Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Nếu tình hình được cải thiện tốt, khi đó MACD cũng sẽ tạo đáy 2 và cho phân kỳ dương báo hiệu cho nhịp phục hồi ngắn hạn. Tuy nhiên, việc diễn biến của VN-Index tiếp tục nằm dưới MA20 cho thấy rủi ro vẫn tiềm ẩn và chưa thể khẳng định là VN-Index sẽ bước vào nhịp phục hồi dài hơi hơn. Các nhà đầu tư nên thận trọng đợi tín hiệu xác nhận nhịp phục hồi rõ ràng hơn thay vì giải ngân mở vị thế sớm.

Xu hướng vận động hiện tại của thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường mở cửa trong sắc xanh nhờ nỗ lực tăng giá của các cổ phiếu trụ. Dòng tiền sau đó lan tỏa tốt hơn khi một số nhóm ngành giảm mạnh phiên trước đó hồi phục trở lại trong phiên chiều qua như thép, chứng khoán, xây dựng. Song giá của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành kể trên vẫn nằm dưới các ngưỡng cản ngắn hạn MA10, MA20 do đó nhà đầu tư hạn chế mua mới mà nên ưu tiên chốt lời để bảo toàn thành quả.

Quan sát đồ thị kỹ thuật, VN-Index đóng cửa bằng cây nến có râu nến trên dài cho thấy áp lực bán tại vùng giá 1.080 điểm tương đối lớn. Bên cạnh đó, các chỉ báo động lượng Stochastic và MACD vẫn trong trạng thái trung lập. Do đó xu hướng vận động hiện tại của thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Chỉ số sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ quanh mốc MA100, vùng 1.050 điểm để thu hút lực cầu tham gia tốt hơn. Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường và chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt.

Vẫn có khả năng giảm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự 1.075-1.085 điểm

Công ty Chứng khoán Bảo Việt ( BVSC)

Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường yếu và các nhóm cổ phiếu không có nhiều yếu tố thông tin hỗ trợ thì việc tăng mạnh của thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù thị trường tăng điểm trong phiên hôm qua nhưng vẫn có khả năng giảm điểm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự 1.075-1.085 điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục giữ trạng thái quan sát thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao nên tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Trong kịch bản VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.050-1.055 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn để tạo dư địa tiền mặt cho các cơ hội mua tích lũy ở các vùng giá thấp hơn sau đó.

Hy vọng VN-Index giữ được trạng thái hồi phục

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường nỗ lực phục hồi sau phiên điều chỉnh mạnh, mặc dù áp lực giảm điểm đầu phiên khá lớn nhưng những nỗ lực phục hồi về cuối phiên giúp VN-Index tăng 6,38 điểm.

Thị trường phục hồi nhưng vẫn đang vận động trong khu vực điều chỉnh. VN-Index vẫn giữ được trạng thái vận động trên đường hỗ trợ và ngoài vùng vận động của kênh downtrend. Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh của thị trường trong thời gian qua là khá mạnh dẫn tới việc VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ là đường cản trên của kênh downtrend và có nguy cơ quay trở lại trạng thái downtrend trung hạn nếu không giữ được mốc 1.050 điểm.

Hy vọng VN-Index giữ được trạng thái hồi phục và hướng đến tích lũy trung hạn mà không tiếp tục rơi vào trạng thái downtrend.

Cần quan sát diễn biến cung cầu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù vẫn còn chịu áp lực cung khi tăng điểm nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn hỗ trợ và giúp thị trường kìm hãm nhịp giảm.

Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm dò tại vùng 1.070-1.080 điểm của VN-Index trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Tập trung ở cổ phiếu cụ thể: Ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tăng/giảm đan xen 2 tuần vừa qua khi dòng tiền nội trở nên thận trọng. Dù bật tăng trở lại ở phiên hôm qua nhưng chỉ số VN-Index vẫn chỉ dao động ở vùng hỗ trợ 1.060 điểm trong 5 phiên gần đây.

Trong bối cảnh thanh khoản thấp, dòng tiền đang hoạt động chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và đầu tư công. Lúc này nhóm cổ phiếu ngân hàng Nhà nước đang có cơ hội vượt đỉnh hoặc xu hướng giảm để vào xu hướng tăng mới. Đây sẽ là nhóm tín hiệu giữ nhịp chỉ số, bên cạnh đó nhóm cổ phiếu đầu tư công cũng đang có tín hiệu tăng trở lại, hôm qua nổi bật là các cổ phiếu thép, khai thác đá, nhựa đường,…

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang, nhà đầu tư nên tập trung ở cổ phiếu cụ thể với nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền lựa chọn như: ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Theo Mai Chi/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load