Thứ hai 17/01/2022 17:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hành trình sáng tạo cô đơn của những “nghệ sĩ dưới hầm”

15:00 | 08/01/2019

(Xây dựng) - Câu nói trên của Nhà giám tuyển, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn đã mở màn cho buổi chiếu phim tài liệu và ra mắt catalog Dự án nghệ thuật trong không gian nhà Quốc hội vào tối  ngày 7/1 tại AgoHub, 12 Hòa Mã, Hà Nội.

AgoHub - điểm đến quen thuộc của cộng đồng kiến trúc – xây dựng – nghệ thuật.

Cuối tháng 12/2018, không gian nghệ thuật đương đại độc đáo dưới hầm nhà Quốc Hội chính thức mở cửa đón khách tham quan. Dự án được thực hiện bởi 15 nghệ sĩ với 22 tác phẩm nghệ thuật đương đại thuộc nhiều thể loại như: Sắp đặt chuyển động, sơn mài, nhiếp ảnh phù điêu, trúc chỉ… đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách đến thăm.

Hơn 500m chiều dài của 3 đường hầm trong nhà Quốc hội, được phủ kín những tác phẩm đa dạng về chất liệu. Phản ánh những góc nhìn mới mẻ của nghệ thuật đương đại đối với những giá trị di sản văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật dân tộc.

Bộ phim tài liệu được công chiếu tái hiện gần 4 tháng hoạt động sáng tạo liên tục của những nghệ sĩ dưới hầm của nhà Quốc hội cùng những chia sẻ chân thành về khó khăn và thử thách, áp lực khi phụ trách một dự án quan trọng.

Toàn cảnh buổi công chiếu.

Nhà Giám tuyển, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn xúc động chia sẻ: “Những lao động của nghệ sĩ đương đại như chúng tôi được cộng đồng quốc tế công nhận và biết tới nhiều hơn là ở Việt Nam. Dự án này là cơ hội để những nghệ sĩ thực hành nhiều khi đơn độc ở những con đường riêng lẻ có cơ hội làm việc cùng nhau, tương tác với nhau, tạo ra các tác phẩm “để đời”.

Họa sĩ Nguyễn Oanh Phi Phi chia sẻ: “Phải nói thật sự rằng không gian trong đường hầm là một không gian cực kỳ khó và dự án có quy mô rất lớn, mang tính lâu dài. Phải làm sao để tác phẩm của mình tương tác được với các tác phẩm của hơn 16 nghệ sĩ khác một cách hòa hợp mà không làm hỏng những người bên cạnh là một trong những khó khăn lớn nhất đối với tôi”.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn ký tặng Catalog “Dự án nghệ thuật đường hầm nhà Quốc hội” (AgoHub)

Kết thúc buổi chiếu phim, là lễ ra mắt catalog “Dự án nghệ thuật đường hầm nhà Quốc hội” như một món quà tri ân tới tất cả các nghệ sĩ đã tham gia dự án cũng như những khán giả quan tâm tới nghệ thuật đương đại Việt nam.

Phạm Thị Chiên
(Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Theo

Cùng chuyên mục
 • chiem nguong tuong phat lon bac nhat bac trung bo

  Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Phúc Lạc, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có chiều cao 42m được đánh giá là tượng phật lớn bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

 • le hoi duong hoa xuan ha noi hanh trinh vang son tet viet

  (Xây dựng) - Đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 với chủ đề “Hành trình vàng son Tết Việt” sẽ diễn ra từ ngày 22/01 - 06/02/2022 tại Splendora, Bắc An Khánh, Hà Nội. Đây là năm thứ 2 đường hoa mở cửa để đón du khách, cư dân Thủ đô trải nghiệm không gian Tết Việt và tham gia nhiều hoạt động văn hóa giải trí, đặc biệt năm nay còn có ý nghĩa góp phần gửi gắm thông điệp về một Hà Nội sáng tạo thuộc mạng lưới của UNESCO.

 • hinh anh tai hien nghi le tien ngu lich nam nham dan 2022

  Sáng 15/1, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.

 • ubnd tinh hoa binh tang bang khen cho tac pham am nhac tro ve noi nguon sang

  (Xây dựng) – Ngày 30/12/ 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký quyết định số 3176/ QĐ – UBND tặng Bằng khen cho nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng (Bộ Xây dựng)  đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc, nghệ thuật, góp phần vào xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình.

 • bao quan tu bo phuc hoi quan the di tich co do hue

  (Xây dựng) - Bảo tồn di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Quần thể di tích Cố đô Huế; phục hồi các không gian gắn với di sản, tạo cho khu vực Quần thể di tích Cố đô Huế trở thành hạt nhân, động lực trong thực hiện chiến lược phát triển đô thị di sản Thừa Thiên Huế; phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với giáo dục truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết với cộng đồng và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

 • bo vhttdl yeu cau xu ly dut diem vu viec xam pham di tich chua vang

  Đã hơn một năm nay, khu vực bảo vệ II của di tích quốc gia chùa Vàng bị xâm hại nghiêm trọng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành công văn yêu cầu thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load