Thứ ba 23/07/2024 04:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

'Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam'

20:53 | 24/08/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA, thứ ba về thương mại.

han quoc la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Kim Tae-nyeon. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 24/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Kim Tae-nyeon.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng gặp lại ngài Kim Tae-nyeon tại Hà Nội sau chuyến thăm chính thức Hàn Quốc vào tháng 12/2021; đồng thời đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Đoàn, kết quả của các cuộc tiếp xúc, trao đổi giữa hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước, coi đây là một hoạt động thiết thực kỷ niệm sự kiện quan trọng 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022), góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Hàn Quốc nói riêng.

Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Kim Tae-nyeon cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp.

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug tới Việt Nam năm 2020 và chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao của mỗi nước, ngài Kim Tae-nyeon cho rằng điều đó minh chứng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA, thứ ba về thương mại.

Hai bên duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương. Hợp tác trên các lĩnh vực khác ngày càng được mở rộng, giao lưu nhân dân diễn ra nhộn nhịp, số lượng công dân hai nước tại Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tăng với khoảng 170.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam và 200.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc, trong đó có khoảng 65.000 gia đình đa văn hóa có cô dâu Việt Nam, đóng vai trò là cầu nối gắn liền hai dân tộc và là nhân tố tích cực đóng góp cho tương lai hai nước.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy cùng với đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa cơ quan lập pháp hai nước, hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị không ngừng được tăng cường, góp phần thiết thực vào việc triển khai và thúc đẩy các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như các nội dung hợp tác của thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Quốc hội năm 2013.

Thông báo kết quả một số hoạt động của đoàn tại Việt Nam, trong đó có cuộc làm việc với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc do Chủ tịch Nhóm, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh dẫn đầu, ngài Kim Tae-nyeon bày tỏ ấn tượng sâu sắc với sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ về những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, ngài Kim Tae-nyeon cho biết Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm của Hàn Quốc không chỉ trong khu vực Đông Nam Á, mà còn trong khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.

30 năm qua, hai nước đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa; bày tỏ tin tưởng hai nước còn rất nhiều lĩnh vực có thể mở rộng, tăng cường hợp tác. Đặc biệt là trên các lĩnh vực, mục tiêu chiến lược mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc năm 2021.

Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, y tế; thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực an ninh-quốc phòng và mở rộng giao lưu văn hóa...

Nhấn mạnh rằng tân Chủ tịch Hàn Quốc Kim Jin-pyo cũng dành mối quan tâm rất lớn cho sự phát triển quan hệ với Việt Nam, ngài Kim Tae-nyeon bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa hai Quốc hội sẽ phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Cho biết Hàn Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực đăng cai Hội chợ Triển lãm thế giới 2030 tại Busan, ngài Kim Tae-nyeon bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Hàn Quốc đăng cai sự kiện này.

han quoc la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Kim Tae-nyeon. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc đang rất quan tâm xem xét các giải pháp để bảo đảm sự ổn định lâu dài, đa dạng hóa chuỗi cung ứng nguyên vật liệu. Vì vậy, Hàn Quốc mong nhận được sự hợp tác của Việt Nam trong những lĩnh vực trọng tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngài Kim Tae-nyeon mong Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ủng hộ các doanh nghiệp, tổ chức tài chính của Hàn Quốc mở rộng hoạt động, thành lập chi nhánh tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Hàn-Việt đánh giá về vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai bên tạo điều kiện, góp phần ổn định chuỗi cung ứng ngay cả trước mắt cũng như lâu dài nhằm duy trì ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong tình hình hiện nay.

Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước đẩy mạnh giao lưu, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội hai nước và thúc đẩy giao lưu nhân dân. Hai nhóm có thể đẩy mạnh giao lưu theo từng lĩnh vực cụ thể, như phụ nữ, y tế, giáo dục, đào tạo...; thường niên hóa các hoạt động hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động với những hình thức linh hoạt, phù hợp; tăng cường quan tâm tới cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam.

Bên cạnh những cơ chế của Nhà nước, hai nhóm nghị sỹ hữu nghị có những hình thức hỗ trợ khác nhau góp phần để cộng đồng người dân hai nước hội nhập ngày càng thành công tại nước sở tại, yên tâm sinh sống ổn định lâu dài, đóng góp vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Chia sẻ tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý 2/2022 là 7,72%, với chỉ số tăng trưởng cao, chỉ số lạm phát thấp, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam đang tích cực chuẩn bị diễn đàn kinh tế, xã hội 2022 vào tháng Chín tới với mục tiêu củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, đây cũng là điều kiện đảm bảo cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hoạt động hiệu quả.

Từ diễn đàn, với mục tiêu trên, Quốc hội Việt Nam có thể đưa ra những quyết sách quan trọng trong Kỳ họp thứ 4 vào cuối năm nay./.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load