Thứ bảy 23/01/2021 19:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hầm đường bộ Hải Vân 2 vừa khánh thành đã tính đóng cửa

19:49 | 14/01/2021

(Xây dựng) - Tại buổi Lễ khánh thành hầm đường bộ Hải Vân 2 ngày 11/01/2021 vừa qua, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã chính thức thông báo việc Tập đoàn Đèo Cả sẽ cố gắng tổ chức vận hành cho các phương tiện lưu thông qua 2 ống hầm trong 20 ngày, từ ngày 01/02/2021 đến hết ngày 21/02/2021 (tức từ ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu). Sau thời gian trên, hầm Hải Vân 2 sẽ tạm dừng vận hành, hầm Hải Vân 1 vẫn hoạt động bình thường, để chờ cơ quan chức năng giải quyết các kiến nghị mà nhà đầu tư đã báo cáo nhiều lần trước đây.

ham duong bo hai van 2 vua khanh thanh da tinh dong cua
Hầm đường bộ Hải Vân 2 vừa được đưa vào sử dụng đã tính đến việc đóng cửa do thiếu kinh phí vận hành.

Lý giải vì việc đóng cửa hầm Hải Vân 2, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho rằng: Vì sau Tết hầm 1 sẽ tiếp tục vận hành bình thường nhưng hầm Hải Vân 2 phải đóng, việc này sẽ ảnh hưởng đến nhân dân nhưng không thể nào làm khác hơn khi gần 3 năm trôi qua các vướng mắc vẫn chưa được giải quyết. Điều đó dẫn tới một sự lãng phí tài sản rất lớn của doanh nghiệp và người dân chính là đối tượng chịu thiệt.

Do những vướng mắc bất cập, dù đã kiến nghị nhiều lần vẫn chưa được giải quyết, thường trong tình trạng “được xem xét” và “tiếp tục xem xét”. Áp lực tài chính, trả nợ Ngân hàng, chi phí vận hành hầm không đảm bảo, trong khi đó khả năng giải quyết bất cập của cơ quan chức năng thường luẩn quẩn làm mất niềm tin từ phía nhà đầu tư.

Để giải quyết những mối lo chính đáng vừa nêu, Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính quan tâm xem xét, chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc của dự án.

Đó là phần vốn còn 1.180 tỷ đồng vẫn chưa giải quyết cho Tập đoàn. Về cơ chế thu phí Trạm La Sơn - Túy Loan, thực hiện đúng cam kết đã ký với nhà đầu tư, trong đó có việc tiếp tục thực hiện việc thu phí tại trạm thu phí La Sơn - Túy Loan để hoàn vốn cho dự án hầm Đèo Cả theo chủ trương đã được chấp thuận tại Văn bản số 70/TTg-KTN ngày 12/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Giải quyết cho doanh nghiệp dự án được hoàn thuế Giá trị gia tăng sau ngày đưa dự án vào thu phí đối với các hóa đơn đầu vào của dự án Đèo Cả bao gồm hầm: Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông và Hải Vân… hoặc bổ sung kinh bù đắp là 200 tỷ.

Bộ Giao thông Vận tải thực hiện điều chỉnh, cập nhật quy hoạch hướng tuyến đoạn cao tốc Bình Định - Phú Yên đảm bảo việc kết nối vào hầm Cù Mông tránh việc đầu tư lãng phí.

Công trình hầm đường bộ Hải Vân 2 thuộc dự án hầm đường bộ Đèo Cả, với chiều dài 6,2km, chiều dài tuyến 12,4km bao gồm cả đường dẫn, là công trình hầm đường bộ dài nhất khu vực Đông Nam Á. Hầm Hải Vân 2 được Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư, triển khai sau khi thực hiện một loạt công trình hầm: Đèo Cổ Mã, Đèo Cả, Đèo Cù Mông.

Đây là một công trình khẳng định năng lực của Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam trong việc thực hiện một dự án mang tầm cỡ quốc tế, đã làm chủ và sáng tạo công nghệ đào hầm tiên tiến của thế giới để thực hiện dự án.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • can cu lua chon nha dau tu co su dung dat

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Việt Cường (Bắc Ninh) có câu hỏi gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp vấn đề liên quan đến các căn cứ để lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất.

  08:51 | 23/01/2021
 • chuyen gia quoc te noi luc cua nen kinh te viet nam ngay cang duoc cung co

  Các chuyên gia quốc tế đang làm việc tại Việt Nam như: Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam - bà Caitlin Wiesen; Giám đốc Quốc gia Quỹ Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam - GS.TS Andreas Stoffers; Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam - ông Andrew Jeffries đều đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong năm 2020, đồng thời tin tưởng về triển vọng phục hồi sớm của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

  08:37 | 23/01/2021
 • khi nao nha thau duoc thay doi nhan su

  (Xây dựng) – Bà Bùi Thị Liễu (Quảng Bình) có câu hỏi liên quan đến vấn đề khi nào nhà thầu được thay đổi nhân sự, gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp.

  21:15 | 22/01/2021
 • can trong bay lua doi tien le tien moi dip can tet

  Đến hẹn lại lên, càng gần Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới càng diễn ra nhộn nhịp. Lợi dụng sự phổ biến của mạng xã hội, giới buôn tiền liên tục quảng bá việc đổi tiền với mức phí ưu đãi, giao hàng tận tay người có nhu cầu. Theo chuyên gia pháp lý, đây là hành vi vi phạm pháp luật và đang được cơ quan chức năng siết chặt xử lý.

  20:21 | 22/01/2021
 • standard chartered gdp viet nam tang 78 nam nay

  Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam phục hồi mạnh trong năm 2021, với mức tăng 7,8%. Trong đó, lĩnh vực sản xuất tiếp tục là động lực tăng trưởng chính.

  16:23 | 22/01/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load