Thứ bảy 21/05/2022 14:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Triển khai tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 mũi đầu tiên

16:09 | 11/03/2021

(Xây dựng) - Sáng 11/3, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng tổ chức phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại thành phố.

hai phong trien khai tiem vac xin phong chong covid 19 mui dau tien
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tại buổi phát động, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: Được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế, thành phố Hải Phòng được cấp 3.000 liều vắc xin trong đợt này. Trong 3 ngày qua, có 4 tỉnh, thành phố tổ chức tiêm chủng: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Gia Lai. Có 522 người được tiêm phòng, rất ít các trường hợp có phản ứng phụ, cơ bản tất cả sức khỏe đều ổn định và đi làm bình thường.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành phố Hải Phòng cần chuẩn bị thật nghiêm túc, chu đáo, khoa học, bài bản; tất cả quy trình từ tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển đến khi tiêm chủng vắc xin Covid-19 cần được giám sát chặt chẽ; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai sót khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ngành Y tế cần chuẩn bị tốt nhất cho công tác tiêm phòng vắc xin; trong quá trình triển khai, đảm bảo an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm phòng tuân thủ nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật phòng lây nhiễm SARS-CoV-2; thường xuyên giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và rút kinh nghiệm để triển khai tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao.

hai phong trien khai tiem vac xin phong chong covid 19 mui dau tien
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra quy trình tiêm phòng Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, danh sách người được tiêm đợt đầu cần lựa chọn đúng chỉ đạo. Về đối tượng ưu tiên, phải là lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch: Nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, lực lượng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, người phục vụ trong khu cách ly… Ngành Y tế lựa chọn cán bộ, nhân viên y tế thực hiện tiêm phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm; các địa điểm tiêm bố trí hợp lý đúng quy định từ việc phân luồng, ký cam kết của người tiêm, bố trí phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm.

Tại các điểm tiêm phải chuẩn bị chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ, kịp thời. Các bệnh viện sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm. Theo dõi chặt chẽ sức khỏe người sau tiêm và có tổng hợp báo cáo kết quả hàng ngày về Ban Chỉ đạo thành phố Hải Phòng và Bộ Y tế.

Sau tiêm những ngày đầu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Sở Y tế Hải Phòng đánh giá, rút kinh nghiệm, tập huấn đào tạo cho lực lượng tham gia tiếp tục triển khai các điểm tiêm trên địa bàn thành phố trong các chiến dịch tiếp theo. Sở Y tế tham mưu cho thành phố Hải Phòng kế hoạch mua và tiêm vắc xin phòng cho tất cả người trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua, việc triển khai tiêm phòng vắc xin cùng với tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thành phố Hải Phòng sẽ đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Theo bác sỹ Trần Anh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, với mục tiêu tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí cho các đối tượng theo đúng nội dung của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng chống dịch Covid-19; thành phố thực hiện tiêm với nguyên tắc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, ưu tiên tổ chức tiêm trước cho các đơn vị, địa phương có ca dương tính. Đợt này tập trung vào các đối tượng nhóm 1 bao gồm: Nhân viên Y tế đã, đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở đã và đang sử dụng tổ chức cách ly, những người thực hiện tiêm vắc xin và thành viên tổ truy vết.

Thành phố Hải Phòng sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có. Trong đợt 1 sẽ tổ chức 15 điểm tiêm, trong đó 14 điểm tiêm tại 14 quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ) và 1 điểm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Trung tâm Y tế các quận, huyện là đầu mối tổ chức triển khai tiêm phòng Covid-19 trên địa bàn. Sau khi triển khai đợt 1 sẽ rút kinh nghiệm để triển khai tiếp đợt 2 hiệu quả hơn. Đợt 1 sẽ bắt đầu từ ngày 11/3/2021. Các đợt tiếp theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế và hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế.

Người tiêm phòng vắc xin Covid-19 đầu tiên của thành phố Hải Phòng là chị Bùi Thị Thanh Nhung – nhân viên y tế Khu cách ly, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Chị Nhung từng tham gia công tác cách ly phòng chống dịch trên địa bàn thành phố từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh. Sau đó, chị cũng tham gia đoàn bác sĩ, điều dưỡng chi viện cho thành phố Đà Nẵng đẩy lùi dịch bệnh.

Hải Nguyên – Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load