Thứ hai 15/08/2022 04:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa

20:51 | 09/09/2021

(Xây dựng) - Sau trận mưa lịch sử ngày 26/8 vừa qua, đô thị Hải Phòng chìm trong biển nước, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: “Thành phố đã có văn bản giao Sở Xây dựng Hải Phòng sớm nghiên cứu, đề xuất thành phố giải pháp chống ngập lụt”.

hai phong tim giai phap chong ngap lut sau mua
Trận mưa lớn ngày 26/8 khiến nội thành Hải Phòng chìm trong biển nước.

Những năm gần đây, thành phố Hải Phòng đã quan tâm, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng tiêu thoát nước đô thị. Thế nhưng, có vẻ như việc đầu tư này chưa xứng tầm với sự phát triển như vũ bão của đô thị Hải Phòng hiện nay. Bởi vậy, sau mấy trận mưa lớn cuối tháng 8 đầu tháng 9 vừa qua, đô thị Hải Phòng đã chìm trong biển nước.

Điều đáng nói là thiệt hại sau trận ngập lụt lịch sử ngày 26/8 vừa qua không chỉ là tài sản mà còn là người. Đó là sự việc hai bé gái bị đuối nước tại hồ Tiên Nga. Đây là nỗi đau, nỗi mất mát lớn đối với gia đình nạn nhân và cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự an toàn của người dân trước tình trạng đô thị ngập lụt sau mưa.

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng về giải pháp chống ngập lụt, đảm bảo an toàn cho người dân, ông Thọ cho biết: “Thành phố đã có văn bản giao Sở Xây dựng Hải Phòng sớm nghiên cứu, đề xuất thành phố giải pháp chống ngập lụt”.

Về phía Sở Xây dựng Hải Phòng, ông Phạm Trung Huy – Phó Giám đốc Sở cho biết: “Ngay sau khi nhận chỉ đạo của UBND thành phố, Sở đang triển khai thực hiện chỉ đạo các đơn vị công ích có liên quan đến phòng chống bão lụt đề xuất phương án cụ thể theo chỉ đạo của thành phố. Từ đó, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp báo cáo thành phố quyết định”.

Được biết, theo quy hoạch thoát nước mặt và thoát nước thải thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 510/QĐ-UBND ngày 8/3/2018 và Quyết định số 626/QĐ-UBND ngày 27/3/2018 của UBND thành phố Hải Phòng, Hải Phòng sẽ đầu tư thêm 33 nhà máy xử lý nước thải, xây mới bổ sung 447,84km đường cống các loại, bổ sung 174 trạm bơm nước thải và 33 trạm bơm nước mưa (công suất từ 3m3/s đến 22m3/s).

Ở một diễn biến khác, theo ông Phạm Quang Quỳnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng: Một trong những nguyên nhân gây ra ngập lụt được xác định là do hệ thống tiêu thoát nước của thành phố thiếu đồng bộ và đang trong tình trạng quá tải.

Nguyên nhân khiến nước rút chậm ở một số khu vực trên địa bàn thành phố là do các khu vực này hệ thống thoát nước qua các mương thoát nước, cống ngăn triều hoặc các khu vực trũng thấp, cách xa cửa xả tiêu thoát nước nên tiêu thoát nước chậm. Một số khu vực đô thị cũ, do hệ thống cống thoát nước được xây dựng từ hàng chục năm trước, có tiết diện nhỏ nên việc tiêu thoát nước cũng chậm.

Bên cạnh đó, một số khu vực xa trung tâm thành phố, do tốc độ đô thị hóa nhanh nên nhiều khu đô thị mới, tuyến đường mới được hình thành. Quá trình bê tông hóa các khu vực này làm tăng diện tích bề mặt không thấm nước, làm cho quá trình tự thấm nước giảm, tăng nguy cơ ngập lụt. Một số khu vực chịu ảnh hưởng của các dự án đang thi công dở dang nên việc tiêu thoát nước cũng chậm.

Hải Phòng là một đô thị loại 1, những năm gần đây, hạ tầng giao thông - đô thị được đầu tư, kinh tế - xã hội bứt phá ngoạn mục. Nhưng một thành phố đáng sống không thể là thành phố cứ mưa là lụt, vì vậy Hải Phòng cần quan tâm đầu tư, nâng cấp hệ thống thoát nước đô thị cũng như khu vực ngoại thành. Mong rằng với tư duy và trách nhiệm với nhân dân, lãnh đạo thành phố Hải Phòng sẽ có những quyết sách quan trọng để Hải Phòng không còn cảnh cứ mưa là lụt nữa.

Báo điện tử Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • xu huong viec lam va tran tro chon loi vao doi

  Lối tư duy truyền thống đặt nặng yếu tố "việc làm ổn định", coi trọng bằng cấp hay quan hệ cá nhân hơn thực học và kỹ năng… đã không còn phù hợp.

 • khong nuong tay voi vi pham phong chong chay no

  Liên tiếp các vụ cháy tại Hà Nội xảy ra gần đây gây thiệt hại hàng tỷ đồng và vụ cháy ngày 1/8 vừa qua, cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), đã báo động tới các cơ quan chức năng, cộng đồng trước những “lỗ hổng” PCCC trong dân cư; đồng thời, đặt ra vấn đề cấp thiết phải mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm an toàn cháy nổ.

 • dien mao cau vinh tuy 2 sau hai nam thi cong

  (Xây dựng) - Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là một công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội, dự kiến sau khi hoàn thành công trình góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông từ trung tâm Thủ đô tới khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. Sau 2 năm triển khai, các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trụ cầu giữa lòng sông, dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2023.

 • trien khai nhieu hoat dong tuyen truyen tiet kiem dien tren pham vi ca nuoc

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025. Việc thực hiện kế hoạch này cần bám sát mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6%; Điện tử hóa các tài liệu tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện sâu rộng trên phạm vi cả nước…

 • hau giang xay 4 khu tai dinh cu gan 250 ty dong

  UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc về giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các dự án khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (qua tỉnh Hậu Giang).

 • lien tiep xay ra cac vu chay dau la chien luoc chong giac lua

  Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người; thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 415 tỷ đồng và gần 41ha rừng.

Xem thêm
 • thai nguyen don gian hoa thu tuc hanh chinh trong linh vuc xay dung

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1835/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính tỉnh Thái Nguyên năm 2022, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

  22:06 | 13/08/2022
 • novagroup tiep nhan them hon 1000 ho so ung tuyen tai phan thiet

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để các nhân sự tại Bình Thuận nói riêng cũng như tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nói chung gia nhập NovaGroup.

  19:27 | 13/08/2022
 • huong dan thay doi cap nhat so dien thoai dia chi e mail tai khoan ung dung vssid bao hiem xa hoi so

  (Xây dựng) - Hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (do BHXH Việt Nam cung cấp), vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ e-mail. Theo đó, để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, BHXH Việt Nam hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi như sau:

  19:17 | 13/08/2022
 • thua thien hue ban giao 151 tram do mua tu dong canh bao som mua lu

  (Xây dựng) - Ngày 12/8, tại thành phố Huế, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng năm 2022 cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

  18:06 | 13/08/2022
 • vinh phuc ban thuong vu tinh uy cho y kien cac noi dung lien quan den cong tac xay dung dang nong thon moi

  (Xây dựng) - Sáng 12/8, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cho ý kiến vào các nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, phát triển thương mại, dịch vụ và một số nội dung quan trọng khác.

  18:03 | 13/08/2022
 • ha noi nhieu chung cu cu o cap do d nhung viec di doi cai tao con rat cham

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 6 chung cư cũ thuộc nguy hiểm cấp độ D nhưng hiện mới có 1 nhà (C1 Thành Công - Ba Đình) hoàn thành việc di dời dân. Tiến độ thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ hiện còn rất chậm, nếu không có những giải pháp mạnh người dân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trực chờ.

  18:01 | 13/08/2022
 • nghin ty do vao he thong thoat nuoc vi sao ha noi van ngap nang

  Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

  14:45 | 13/08/2022
 • chay lon trong can nha 2 tang 3 nan nhan van con ket ben trong

  Một ngôi nhà 2 tầng ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang cháy và 3 người trong gia đình vẫn đang mắc kẹt bên trong.

  14:20 | 13/08/2022
 • vinh phuc phan dau tro thanh do thi thong minh

  (Xây dựng) - Những năm qua, Vĩnh Phúc đang tập trung khai thác tiềm năng, phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý để phát triển kinh tế, phấn đấu đưa tỉnh trở thành đô thị thông minh, phát triển xứng tầm đô thị quan trọng của cả nước.

  14:10 | 13/08/2022
 • bhxh viet nam xep thu 3 cac bo nganh cung cap dich vu cong trong chuyen doi so

  (Xây dựng) - Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, thời gian qua, cùng với việc triển khai mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực để tích hợp, mở rộng cung cấp các dịch vụ công (DVC) nhằm góp phần hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp DVC.

  12:45 | 13/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load