Thứ bảy 19/09/2020 16:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15

19:17 | 13/09/2020

(Xây dựng) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15 được tiến hành vào tháng 10/2015 đã mở ra hướng đi cho một giai đoạn mới, với những cơ hội mới của Hải Phòng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Các nhóm nhiệm vụ giải pháp được Nghị quyết Đại hội 15 đề ra cho cả nhiệm kỳ đã được triển khai đồng bộ và toàn diện, phát triển kinh tế được xác định là đột phá.

hai phong thuc hien thang loi nghi quyet dai hoi dang bo thanh pho lan thu 15
Diện mạo đô thị thay đổi từng ngày.

Phát triển toàn diện

5 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới có những khó khăn, thách thức gay gắt, vượt xa so với dự báo, nền kinh tế thế giới không những phục hồi chậm, mà gần đây còn suy giảm mạnh do tác động của đại dịch Covid-19. Nhưng đối với riêng Hải Phòng, những kết quả đạt được có thể coi là ngoạn mục, tạo ra tiếng vang lớn, nhất là việc khẳng định tiềm năng, vị thế, là đầu tàu kinh tế cấp vùng, là cơ sở để Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45-NQ/TW về “xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Đánh giá về điều này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần khẳng định: “Hải Phòng mấy năm gần đây thực sự là hiện tượng, đã trở thành điểm sáng về tốc độ phát triển của cả nước”.

Nhìn lại giai đoạn 2015 - 2020, các nhóm nhiệm vụ giải pháp được Nghị quyết Đại hội 15 đề ra cho cả nhiệm kỳ đã được triển khai đồng bộ và toàn diện, phát triển kinh tế được xác định là đột phá.

Trong đó, nhiều chỉ tiêu về đích trước thời hạn, điển hình như thu ngân sách hoàn thành trước 3 năm; 3 chỉ tiêu là hàng hóa qua cảng, thu hút khách du lịch và kim ngạch xuất khẩu hoàn thành trước 2 năm; 3 chỉ tiêu là tổng sản phẩm GRDP, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng nông thôn mới hoàn thành trước 1 năm…

Có thể nói, sự chủ động và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương trong việc quy hoạch, đầu tư hạ tầng cơ sở, nhất là hạ tầng kinh tế và giao thông, là công tác chuẩn bị kỹ để tạo đà cho một giai đoạn phát triển mới. Thành phố đã hướng tới những mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, tận dụng cơ hội mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng nhanh, bền vững.

Kết quả, tăng trưởng kinh tế cao và liên tục, quy mô kinh tế được mở rộng, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đặc biệt, Hải Phòng đã trải thảm đỏ thu hút đầu tư. Trong các giải pháp cơ bản mà Hải Phòng áp dụng, nổi bật là hiệu quả từ việc vận dụng chính sách hợp tình hợp lý, kết hợp cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tham gia dân vận làm rõ ý nghĩa của công cuộc phát triển. Đồng thời cũng kiên quyết xử lý những hành vi trục lợi, sách nhiễu, thiếu ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Hàng loạt dự án lớn đến từ các nước phát triển lần lượt được xây dựng và đưa vào sản xuất hiệu quả. Dẫn đầu phải kể đến các dự án công nghệ cao của Tập đoàn LG tại Khu công nghiệp Tràng Duệ với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, góp phần đưa Hải Phòng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Đồng thời cũng góp phần để các chỉ tiêu kinh tế thành phố phát triển đột phá trong 5 năm qua. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân 22,17%/năm, gấp 1,58 lần mục tiêu đề ra (14%/năm), gấp 2,28 lần so với giai đoạn 2010 - 2015 và gấp hơn 2 lần tốc độ tăng chung cả nước; Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 34,39%/năm; Sản lượng hàng hóa qua cảng tăng bình quân 17,53%/năm…

Không chỉ dừng ở đó, 5 năm qua cũng là thời gian chứng kiến nguồn chảy đầu tư chưa từng có của các doanh nghiệp nội địa, với hơn 200 nghìn tỷ đồng được hiện thực hóa bằng các dự án lớn.

Trong đó có thể kể các dự án của Tập đoàn Vingoup như: Khu nghỉ dưỡng và giải trí đảo Vũ Yên, khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco (Vĩnh Bảo), trung tâm thương mại VinMart, bệnh viện Vinmec, khu đô thị Vinhomes Riverside và Vinhomes Marina, Tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast; Tập đoàn SunGroup mà ấn tượng là dự án du lịch ở huyện đảo Cát Hải; Tập đoàn Him Lam, FLC đối với các dự án ở khu du lịch Đồ Sơn…

Và gần đây nhất là trung tâm thương mại AeonMall (Nhật Bản) và nhà máy chế biến rau củ quả của Tập đoàn Lavifood. Đây là những dự phản ánh rõ nét sự hoàn thiện mang tính toàn diện của bản đồ kinh tế thành phố.

Xây dựng đô thị văn minh, kết nối đồng bộ

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thể hiện khát vọng tạo ra đột phá lớn cho Hải Phòng.

Hải Phòng đã chú trọng và đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng giao thông, vốn dĩ luôn được coi là tiền đề phát triển mọi lĩnh vực. Tổng vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn này là 88.117 tỷ đồng với 69 dự án, gấp 3,1 lần so với giai đoạn, trước đó. Bên cạnh việc tranh thủ nguồn lực của Trung ương, hoàn thiện đưa vào khai thác các công trình lớn như đường ôtô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cảng hàng không quốc tế Cát Bi, nâng cấp Quốc lộ 10…

Thành phố cũng đã chủ động đầu tư hàng loạt công trình trọng điểm, thiết thực, thỏa mãn niềm khát khao của những cư dân trên địa bàn như nút giao thông khác mức Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, Nguyễn Văn Linh… các cây cầu vùng ngoại vi như cầu Đăng, cầu Hàn, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu vượt sông Văn Úc… Và cũng lần đầu tiên, thành phố đã nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp để xây cầu lớn vượt sông, mà hai cây cầu Tam Bạc và Vũ Yên là ví dụ điển hình.

hai phong thuc hien thang loi nghi quyet dai hoi dang bo thanh pho lan thu 15
Các chỉ tiêu kinh tế thành phố phát triển đột phá trong 5 năm (2015 - 2020).

Về hạ tầng đô thị, thành phố đã quyết liệt khai thông các “nút nghẽn” trong tư duy quản lý, với nhiều quyết định táo bạo. Đột phá đáng kể nhất có lẽ chính là quyết định tổng rà soát, triển khai xây dựng lại hơn 200 khu chung cư xuống cấp. Với khối lượng công việc rất lớn, liền lúc vừa vận động, vừa tổ chức khu ở tạm lánh cho người dân vùng ảnh hưởng, vừa tập trung nguồn lực và triển khai thi công…

Có thể nói, đây là động thái không chỉ để chỉnh trang bộ mặt đô thị, mà còn thể hiện tinh thần an sinh xã hội sâu sắc. Bên cạnh đó, hạ tầng khu đô thị cũ tiếp tục được đầu tư cải tạo nâng cấp với nhiều dự án quy mô lớn như: Chỉnh trang sông Tam Bạc; khởi công xây dựng các khách sạn 5 sao; quy hoạch xây dựng các khu vui chơi, giải trí công cộng; đầu tư xây dựng một số khu đô thị mới, hiện đại, đặc biệt là khẩn trương tiến hành việc xây dựng khu đô thị mới tại bắc sông Cấm.

Điều quan trọng nhất là Hải Phòng đã tháo bỏ được những “nút nghẽn” để phát triển bứt phá. Thành công trên lĩnh vực này đã minh chứng cho chủ trương đúng của Hải Phòng, khi tập trung cao độ tinh thần và trách nhiệm vào giải phóng mặt bằng các dự án. Con số khoảng 5.000ha đất mặt bằng được giải phóng và mức độ ảnh hưởng tới trên 70 nghìn hộ dân để phục vụ các dự án đã được Hải Phòng thực hiện, chính là hình ảnh ấn tượng phản ánh rõ điều đó.

Trên nền tảng phát triển kinh tế, thành phố đã tập trung trở lại cho nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, để người dân được hưởng lợi một cách thiết thực những thành quả do mình đóng góp. Bứt phá mang đầy tính sáng tạo nữa là thành phố đã ban hành những cơ chế rất mới như hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trong khu vực nội thành. Đặc biệt là là cơ chế hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng.

Việc đầu tư mạnh mẽ vào công tác an sinh xã hội thể hiện rõ nét kinh tế của thành phố, là kết quả từ quan điểm phát triển đồng bộ, thiết thực với mục tiêu xây dựng thành phố đáng sống, an toàn, thân thiện.

Mỹ Hạnh – Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • phat trien do thi thong minh can dat ra dau bai ro rang

  (Xây dựng) - Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM là 3 trong nhiều địa phương đang tập trung phát triển đô thị thông minh, với đầu bài khá rõ ràng.

  15:54 | 15/09/2020
 • giam thieu rui ro do bien doi khi hau do thi can lam gi

  (Xây dựng) - Trong một cuộc tọa đàm về đô thị và biến đổi khí hậu (BĐKH) gần đây của các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã nêu rõ: Đô thị đóng vai trò trung tâm trong việc giải quyết vấn đề này, bởi thành phố có liên quan trực tiếp với BĐKH như bão, lượng mưa, lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt và các sự kiện thời tiết cực đoan khác. Vậy đô thị cần phải làm gì để thích ứng với BĐKH?

  15:34 | 15/09/2020
 • mo hinh chinh quyen do thi tphcm co gi dac biet

  Sau khi xem xét hai đề án chính quyền đô thị và “Thành phố trong Thành phố”, Bộ Nội vụ và các chuyên gia cho rằng, TPHCM nên triển khai thí điểm trước khi triển khai chính thức. Như vậy, cùng với thành phố Hà Nội và Đà Nẵng, TPHCM là địa phương thứ ba có mô hình chính quyền đô thị.

  09:07 | 13/09/2020
 • thanh pho can tho can canh nhieu tuyen duong xuong cap nghiem trong sau vai tran mua

  (Xây dựng) - Chỉ sau vài trận mưa và ngập nước các tuyến đường tại địa bàn thành phố Cần Thơ đã bị hư hỏng nặng, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc, đe dọa đến sự an toàn của người đi đường. Trong khi đó tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, nhưng vẫn chưa được giải quyết và khắc phục khiến cho người dân bức xúc.

  22:11 | 12/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load