Thứ tư 29/06/2022 13:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15

19:17 | 13/09/2020

(Xây dựng) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15 được tiến hành vào tháng 10/2015 đã mở ra hướng đi cho một giai đoạn mới, với những cơ hội mới của Hải Phòng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Các nhóm nhiệm vụ giải pháp được Nghị quyết Đại hội 15 đề ra cho cả nhiệm kỳ đã được triển khai đồng bộ và toàn diện, phát triển kinh tế được xác định là đột phá.

hai phong thuc hien thang loi nghi quyet dai hoi dang bo thanh pho lan thu 15
Diện mạo đô thị thay đổi từng ngày.

Phát triển toàn diện

5 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới có những khó khăn, thách thức gay gắt, vượt xa so với dự báo, nền kinh tế thế giới không những phục hồi chậm, mà gần đây còn suy giảm mạnh do tác động của đại dịch Covid-19. Nhưng đối với riêng Hải Phòng, những kết quả đạt được có thể coi là ngoạn mục, tạo ra tiếng vang lớn, nhất là việc khẳng định tiềm năng, vị thế, là đầu tàu kinh tế cấp vùng, là cơ sở để Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45-NQ/TW về “xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Đánh giá về điều này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần khẳng định: “Hải Phòng mấy năm gần đây thực sự là hiện tượng, đã trở thành điểm sáng về tốc độ phát triển của cả nước”.

Nhìn lại giai đoạn 2015 - 2020, các nhóm nhiệm vụ giải pháp được Nghị quyết Đại hội 15 đề ra cho cả nhiệm kỳ đã được triển khai đồng bộ và toàn diện, phát triển kinh tế được xác định là đột phá.

Trong đó, nhiều chỉ tiêu về đích trước thời hạn, điển hình như thu ngân sách hoàn thành trước 3 năm; 3 chỉ tiêu là hàng hóa qua cảng, thu hút khách du lịch và kim ngạch xuất khẩu hoàn thành trước 2 năm; 3 chỉ tiêu là tổng sản phẩm GRDP, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng nông thôn mới hoàn thành trước 1 năm…

Có thể nói, sự chủ động và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương trong việc quy hoạch, đầu tư hạ tầng cơ sở, nhất là hạ tầng kinh tế và giao thông, là công tác chuẩn bị kỹ để tạo đà cho một giai đoạn phát triển mới. Thành phố đã hướng tới những mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, tận dụng cơ hội mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng nhanh, bền vững.

Kết quả, tăng trưởng kinh tế cao và liên tục, quy mô kinh tế được mở rộng, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đặc biệt, Hải Phòng đã trải thảm đỏ thu hút đầu tư. Trong các giải pháp cơ bản mà Hải Phòng áp dụng, nổi bật là hiệu quả từ việc vận dụng chính sách hợp tình hợp lý, kết hợp cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tham gia dân vận làm rõ ý nghĩa của công cuộc phát triển. Đồng thời cũng kiên quyết xử lý những hành vi trục lợi, sách nhiễu, thiếu ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Hàng loạt dự án lớn đến từ các nước phát triển lần lượt được xây dựng và đưa vào sản xuất hiệu quả. Dẫn đầu phải kể đến các dự án công nghệ cao của Tập đoàn LG tại Khu công nghiệp Tràng Duệ với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, góp phần đưa Hải Phòng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Đồng thời cũng góp phần để các chỉ tiêu kinh tế thành phố phát triển đột phá trong 5 năm qua. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân 22,17%/năm, gấp 1,58 lần mục tiêu đề ra (14%/năm), gấp 2,28 lần so với giai đoạn 2010 - 2015 và gấp hơn 2 lần tốc độ tăng chung cả nước; Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 34,39%/năm; Sản lượng hàng hóa qua cảng tăng bình quân 17,53%/năm…

Không chỉ dừng ở đó, 5 năm qua cũng là thời gian chứng kiến nguồn chảy đầu tư chưa từng có của các doanh nghiệp nội địa, với hơn 200 nghìn tỷ đồng được hiện thực hóa bằng các dự án lớn.

Trong đó có thể kể các dự án của Tập đoàn Vingoup như: Khu nghỉ dưỡng và giải trí đảo Vũ Yên, khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco (Vĩnh Bảo), trung tâm thương mại VinMart, bệnh viện Vinmec, khu đô thị Vinhomes Riverside và Vinhomes Marina, Tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast; Tập đoàn SunGroup mà ấn tượng là dự án du lịch ở huyện đảo Cát Hải; Tập đoàn Him Lam, FLC đối với các dự án ở khu du lịch Đồ Sơn…

Và gần đây nhất là trung tâm thương mại AeonMall (Nhật Bản) và nhà máy chế biến rau củ quả của Tập đoàn Lavifood. Đây là những dự phản ánh rõ nét sự hoàn thiện mang tính toàn diện của bản đồ kinh tế thành phố.

Xây dựng đô thị văn minh, kết nối đồng bộ

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thể hiện khát vọng tạo ra đột phá lớn cho Hải Phòng.

Hải Phòng đã chú trọng và đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng giao thông, vốn dĩ luôn được coi là tiền đề phát triển mọi lĩnh vực. Tổng vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn này là 88.117 tỷ đồng với 69 dự án, gấp 3,1 lần so với giai đoạn, trước đó. Bên cạnh việc tranh thủ nguồn lực của Trung ương, hoàn thiện đưa vào khai thác các công trình lớn như đường ôtô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cảng hàng không quốc tế Cát Bi, nâng cấp Quốc lộ 10…

Thành phố cũng đã chủ động đầu tư hàng loạt công trình trọng điểm, thiết thực, thỏa mãn niềm khát khao của những cư dân trên địa bàn như nút giao thông khác mức Lê Hồng Phong – Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, Nguyễn Văn Linh… các cây cầu vùng ngoại vi như cầu Đăng, cầu Hàn, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu vượt sông Văn Úc… Và cũng lần đầu tiên, thành phố đã nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp để xây cầu lớn vượt sông, mà hai cây cầu Tam Bạc và Vũ Yên là ví dụ điển hình.

hai phong thuc hien thang loi nghi quyet dai hoi dang bo thanh pho lan thu 15
Các chỉ tiêu kinh tế thành phố phát triển đột phá trong 5 năm (2015 - 2020).

Về hạ tầng đô thị, thành phố đã quyết liệt khai thông các “nút nghẽn” trong tư duy quản lý, với nhiều quyết định táo bạo. Đột phá đáng kể nhất có lẽ chính là quyết định tổng rà soát, triển khai xây dựng lại hơn 200 khu chung cư xuống cấp. Với khối lượng công việc rất lớn, liền lúc vừa vận động, vừa tổ chức khu ở tạm lánh cho người dân vùng ảnh hưởng, vừa tập trung nguồn lực và triển khai thi công…

Có thể nói, đây là động thái không chỉ để chỉnh trang bộ mặt đô thị, mà còn thể hiện tinh thần an sinh xã hội sâu sắc. Bên cạnh đó, hạ tầng khu đô thị cũ tiếp tục được đầu tư cải tạo nâng cấp với nhiều dự án quy mô lớn như: Chỉnh trang sông Tam Bạc; khởi công xây dựng các khách sạn 5 sao; quy hoạch xây dựng các khu vui chơi, giải trí công cộng; đầu tư xây dựng một số khu đô thị mới, hiện đại, đặc biệt là khẩn trương tiến hành việc xây dựng khu đô thị mới tại bắc sông Cấm.

Điều quan trọng nhất là Hải Phòng đã tháo bỏ được những “nút nghẽn” để phát triển bứt phá. Thành công trên lĩnh vực này đã minh chứng cho chủ trương đúng của Hải Phòng, khi tập trung cao độ tinh thần và trách nhiệm vào giải phóng mặt bằng các dự án. Con số khoảng 5.000ha đất mặt bằng được giải phóng và mức độ ảnh hưởng tới trên 70 nghìn hộ dân để phục vụ các dự án đã được Hải Phòng thực hiện, chính là hình ảnh ấn tượng phản ánh rõ điều đó.

Trên nền tảng phát triển kinh tế, thành phố đã tập trung trở lại cho nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, để người dân được hưởng lợi một cách thiết thực những thành quả do mình đóng góp. Bứt phá mang đầy tính sáng tạo nữa là thành phố đã ban hành những cơ chế rất mới như hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trong khu vực nội thành. Đặc biệt là là cơ chế hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng.

Việc đầu tư mạnh mẽ vào công tác an sinh xã hội thể hiện rõ nét kinh tế của thành phố, là kết quả từ quan điểm phát triển đồng bộ, thiết thực với mục tiêu xây dựng thành phố đáng sống, an toàn, thân thiện.

Mỹ Hạnh – Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha noi xu huong xay dung cong trinh xanh tac dong tich cuc den phat trien do thi

  (Xây dựng) – Là một trong hai đô thị lớn, đặc biệt của Việt Nam, Hà Nội đang gặp phải những vấn đề phát sinh do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, do đó, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố đã xác định mục tiêu: “Đến năm 2025, Thủ đô phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại” trên cơ sở phát huy các lợi thế, tiềm năng của Thủ đô và những nền tảng mà thành phố đã thiết lập.

 • doan cong tac bo xay dung tham du dien dan do thi the gioi lan thu 11

  (Xây dựng) - Ngày 27/6, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn đô thị thế giới lần thứ 11 (WUF 11) tại thành phố Katowice của Ba Lan.

 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

Xem thêm
 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

  10:11 | 24/06/2022
 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

  15:37 | 23/06/2022
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • phat trien mo hinh do thi moi theo huong tang truong xanh ben vung

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức ngày 16 – 17/6 tại Hà Nội, Hội thảo chuyên đề 4 được tổ chức với chủ đề “Phát triển các mô hình đô thị mới và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế khu vực đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững”. 

  08:41 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load