Chủ nhật 23/01/2022 15:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Quy hoạch, đồng bộ hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải tập trung

16:51 | 01/12/2021

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị cấp nước an toàn năm 2021. Các đại biểu trao đổi, tham luận về công tác bảo vệ nguồn nước thô, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ nguồn nước, giám sát chất lượng nước, chuẩn bị xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch…

hai phong quy hoach dong bo he thong thoat nuoc thu gom va xu ly nuoc thai tap trung
Hệ thống xử lý nước thô.

Trong những năm qua, nguồn nước thô của thành phố Hải Phòng có sự suy giảm nghiêm trọng. Trong đó, nhiều chỉ tiêu ô nhiễm tăng cao so với các năm trước và vượt quá giới hạn về chất lượng nước mặt cho mục đích cấp nước sinh hoạt, điển hình là nguồn nước sông Rế. Nguyên nhân dẫn tới sự việc trên là do nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư, khu, cụm, cơ sở sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, trang trại chăn nuôi, làng nghề dọc các con sông.

Cụ thể, trên hệ thống An Kim Hải hiện có 430 điểm xả thải, trong đó có 372 điểm xả của doanh nghiệp và mới có 36 doanh nghiệp được cấp phép xả thải. Đối với hệ thống sông Đa Độ, có 364 đơn vị đang hoạt động xả nước thải vào công trình thủy lợi, nhưng mới có 44 đơn vị được cấp phép xả thải trong tổng số 168 đơn vị thuộc đối tượng phải cấp phép xả thải.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng: Tình trạng ô nhiễm nguồn nước thô trên địa bàn thành phố đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, cung cấp nước sạch của đơn vị. Tuy nhiên, các kết quả phân tích mẫu nước sau xử lý của Công ty đều đạt theo Quy chuẩn QCVN 01-1:2018 của Bộ Y tế. Về lâu dài, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền các cấp thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước thô ngày càng nghiêm trọng. Nhiều khả năng vượt quá khả năng xử lý của công nghệ hiện nay, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cấp nước.

Để kiểm soát chất lượng nước trước nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng cao, diễn biến bất thường của thời tiết và tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng quan tâm, quy hoạch, đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải tập trung cho các khu dân cư, làng nghề, đưa các điểm xả thải ra khỏi hệ thống. Điều tiết, vận hành hệ thống sông, kênh nội đồng chỉ làm nhiệm vụ cấp nước, quy hoạch, thu gom thoát nước nội đồng.

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước triển khai từ các công trình, dự án được cấp phép. Nâng cao chất lượng bảo vệ công trình thuỷ lợi dọc các sông bị lấn chiếm. Xây dựng cơ chế kiểm soát nước thải đồng bộ, kiên quyết xử lý, giải phóng mặt bằng các cá nhân, đơn vị lấn chiếm đất thuộc hành lang công trình thuỷ lợi. Đa dạng hóa và thực hiện các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân và các cơ quan, tổ chức chung tay bảo vệ nguồn nước….

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load