Thứ hai 04/12/2023 17:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu tại các dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố

13:24 | 29/08/2023

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Phòng vừa có Văn bản 2029/UBND-XD3 yêu cầu các ngành chức năng và đơn vị liên quan tập trung nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu các dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng: Nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu tại các dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố
Ảnh minh họa.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, đánh giá tổng thể về tỷ lệ tiết kiệm trong công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công các dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố trong các năm 2022, 2023 vừa qua, theo đánh giá vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong công tác đấu thầu.

UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh việc phổ biến, hướng dẫn các Sở, ban, ngành, các quận, huyện, chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Về nâng cao tính cạnh tranh trong lựa chọn nhà thầu yêu cầu các chủ đầu tư, bên mời thầu phải tuân thủ nghiêm các quy định về việc cung cấp, đăng tải các thông tin trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đối với công tác lập Hồ sơ mời thầu, ngoài việc phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về đấu thầu, không nêu các điều kiện hạn chế sự tham gia của các nhà thầu cần xem xét hạn chế các yêu cầu quá cụ thể đối với những nội dung khó đáp ứng đầy đủ đối với các nhà thầu không quen thuộc điều kiện thực tế tại địa phương như: Bố trí mặt bằng lán trại, thi công, tập kết vật liệu tại công trường bao gồm cả kích thước vị trí mặt bằng; thỏa thuận nguyên tắc về điểm đổ thải; đề xuất cụ thể phương án sản xuất, cung ứng bê tông nhựa (vị trí, công suất trạm trộn, phương tiện, cự ly vận chuyển...); hợp đồng nguyên tắc cung cấp vật liệu, thuê phòng thí nghiệm vật liệu, có năng lực xử lý vật liệu thừa trong xây dựng... Trường hợp phải đưa vào tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật của gói thầu thì không sử dụng phương pháp đánh giá “Đạt”, “Không đạt” để loại ngay nhà thầu không đáp ứng hoặc đáp ứng một phần mà phải thực hiện đánh giá theo phương pháp chấm điểm với tổng điểm có thể bị trừ của các nội dung này không làm nhà thầu bị đánh trượt vì không đạt điểm tối thiểu.

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, Chủ đầu tư phải thống kê số lượng trung bình nhà thầu tham dự thầu đối với các gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng trong báo cáo công tác đấu thầu hằng năm, đồng thời lập danh sách các nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng Hồ sơ mời thầu nhưng cố ý không cung cấp hồ sơ tài liệu chứng minh năng lực khi được bên mời thầu yêu cầu làm rõ hồ sơ, đối chiếu tài liệu định kỳ vào tháng 12 hàng năm, hoặc khi được yêu cầu, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND thành phố nâng cao tính cạnh tranh trong công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu.

Về nâng cao chất lượng trong công tác phê duyệt dự toán gói thầu, các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng, dự toán gói thầu phải đảm bảo sự chặt chẽ, tính đúng, tính đủ đối với các hạng mục, các phần công việc đã xác định được từ thiết kế. Khi phê duyệt chi phí dự phòng vào giá gói thầu phải xem xét, cân nhắc để chủ động thực hành tiết kiệm theo các nguyên tắc: Chỉ tính toán chi phí dự phòng khối lượng phát sinh cho những phần công việc chưa xác định được chính xác khối lượng từ thiết kế, không tính dự phòng khối lượng cho toàn bộ các công việc của gói thầu; không tính toán dự phòng trượt giá cho các công việc chỉ có thời gian thực hiện dưới 12 tháng.

Đối với việc nâng cao chất lượng trong công tác đánh giá hồ sơ dự thầu và các nội dung khác, UBND thành phố yêu cầu các chủ đầu tư rà soát, nghiên cứu việc yêu cầu nhà thầu làm rõ trước khi loại nhà thầu tại bước kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và đánh giá năng lực nhà thầu do thiếu tài liệu chứng minh. Bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm quản lý trong đấu thầu, nghiêm túc thực hiện chế độ kiểm tra, giám sát, theo dõi trong đấu thầu theo quy định. Đồng thời, tăng cường nâng cao trình độ, cử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về công tác đấu thầu.

Vĩnh Bảo

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hải Phòng sẽ là thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới vào năm 2050

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 2/12/2023 phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  08:55 | 04/12/2023
 • Đề xuất cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2024

  (Xây dựng) - Tại dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Bộ Tài chính đề xuất cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2024.

  14:37 | 03/12/2023
 • Vĩnh Phúc: Cưỡng chế trích tiền tài khoản doanh nghiệp nợ gần 2,4 tỷ đồng tiền thuế

  (Xây dựng) - Mới đây, Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng Việt Nam; mã số thuế 2500295570; địa chỉ nhận thông báo thuế số 49, đường Hùng Vương, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên).

  12:09 | 03/12/2023
 • Bài 3: Quyết tâm bứt phá

  (Xây dựng) – Làm gì để khai thác hết tiềm năng, lợi thế vốn có để đưa Hải Dương phát triển bứt phá là trăn trở của lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Để làm được điều này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt không chỉ của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mà còn của cả hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, những người thực thi công vụ của tỉnh Hải Dương.

  09:24 | 03/12/2023
 • Hợp đồng trọn gói giảm khối lượng công việc, xử lý thế nào?

  (Xây dựng) - Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư.

  09:20 | 03/12/2023
 • Bài 2: Tăng trưởng chưa tương xứng tiềm năng

  (Xây dựng) – Mặc dù có nhiều lợi thế so sánh nhưng tốc độ tăng trưởng, quy mô kinh tế của Hải Dương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Đặc biệt, môi trường đầu tư còn nhiều rào cản khiến Hải Dương gần đây đã không còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

  08:23 | 03/12/2023
 • Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

  08:13 | 03/12/2023
 • Kinh tế Việt Nam 2023: Nhiều điểm sáng nổi bật

  Thể chế tiếp tục được hoàn thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, giải ngân vốn đầu tư công tăng cao so với năm 2022, xuất khẩu phục hồi trở lại… là những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2023.

  08:10 | 03/12/2023
 • Khai mạc chương trình “Thai Binh Homecoming Day”

  (Xây dựng) - Tối 1/12, tại Quảng trường Thái Bình (thành phố Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” và hội chợ nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc bộ 2023.

  21:56 | 02/12/2023
 • Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khen 6 quận và 2 huyện vì giải ngân đầu tư công cao

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí minh Phan Văn Mãi vừa có thư khen Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 1, 4, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Bình Chánh, Củ Chi vì giải ngân đầu tư công tốt.

  15:57 | 02/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load