Thứ năm 09/02/2023 16:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

20:31 | 01/11/2021

(Xây dựng) - Ngày 01/11, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

hai phong hoi nghi truc tuyen ve cong tac phong chong dich benh covid 19
Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng, ngày 31/10, trên địa bàn thành phố có 431 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 323 người cách ly tại các khách sạn, 2.555 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tại các chốt kiểm soát thành phố có 51.522 phương tiện với 65.815 người vào thành phố; 207 phương tiện và 372 người phải quay đầu. Tính từ ngày 21/7 đến nay toàn thành phố xử phạt 7.822 trường hợp với số tiền 7 tỷ 203,3 triệu đồng. Tổng số mũi tiêm vắc xin đến ngày 31/10 là 1.787.385 (gồm 1.341.391 mũi 1, 445.994 mũi 2).

Sau khi nghe lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương báo cáo công tác phòng chống dịch trên địa bàn, ông Trần Lưu Quang - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị thành phố phải cơ bản chấp hành nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ. Tuy nhiên có thể thực hiện một số nguyên tắc của riêng Hải Phòng, không trái quy định cấp trên. Lãnh đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, sâu sát cơ sở, kiểm tra giám sát thường xuyên theo nguyên tắc chỉ đạo. Đây là dịp để đánh giá trách nhiệm, trình độ của cán bộ ở cơ sở

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố kêu gọi toàn thể nhân dân thành phố thực hiện một số nội dung: Người từ vùng dịch về thực hiện khai báo y tế trung thực. Toàn thể người dân thành phố tập trung phát hiện người từ vùng dịch về, thông tin cho chính quyền địa phương để thực hiện các quy định phòng chống dịch. Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà: Trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt thì đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp từ vùng dịch về có thể cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố sau khi có đơn đề nghị tự nguyện được cách ly. Thành phố xem xét chi trả kinh phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (do quận, huyện đề xuất); áp dụng từ 14h ngày 01/11/2021.

Đối với các trường hợp tự theo dõi tại nhà, nếu thực hiện không nghiêm túc thì yêu cầu nâng lên mức cách ly tại nhà. Thành phố Hải Phòng đồng ý chi trả kinh phí xét nghiệm đối với các trường hợp cần xét nghiệm bổ sung theo đề xuất của Sở Y tế. Đồng ý cho phép xe của gia đình đón người từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về cách ly tại nhà đối với người có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72h bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR.

UBND dân các quận, huyện chỉ đạo tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố tăng cường phát hiện người từ vùng dịch về địa phương khai báo y tế không trung thực; kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà, động viên người dân thực hiện cách ly tập trung nếu không đủ điều kiện cơ sở vật chất cách ly tại nhà, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Phối hợp với ngành Y tế thành lập các trạm y tế lưu động theo quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19. Dừng hoạt động các chất kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các bến tàu, bến cảng, bãi xe, chợ đầu mối lớn của thành phố Hải Phòng.

UBND quận Ngô Quyền bổ sung nhân lực tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại ga Hải Phòng. Tăng cường kiểm tra cấp dưới trong việc thực thi công tác phòng, chống dịch. Tuyên truyền phòng, chống dịch tại địa phương; công khai trên các phương tiện thông tin số điện thoại đường dây nóng để nhân dân cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch. Tổng hợp danh sách người từ vùng dịch về địa phương phải thực hiện cách ly tại nhà (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian bắt đầu và kết thúc cách ly...). Tăng cường xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm trong công tác cách ly y tế tại nhà không nghiêm túc và các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch khác.

Sở Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện thành lập các trạm y tế lưu động theo quy định; sử dụng 300.000 test nhanh hiện có để xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng theo đề nghị của ngành Y tế. Chủ trì, cùng UBND các quận, huyện, Sở Du lịch và các cơ quan rà soát, đề xuất thêm cơ sở cách ly tập trung của thành phố. Công an thành phố: Đối với 16 ca dương tính về từ vùng dịch kiểm tra, rà soát việc khai báo y tế; trường hợp khai báo không trung thực, xử lý theo quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, đề xuất bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành của thành phố. Đề xuất phân công một số Giám đốc Sở, ngành kiểm tra đột xuất công tác cách ly tại nhà của các địa phương…

Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load