Thứ năm 21/10/2021 08:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

16:45 | 16/09/2021

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 26/2021/QĐ-UBND quy định chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

hai phong ho tro nguoi lao dong tu do gap kho khan do anh huong cua dich covid 19
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra việc khám sàng lọc và xét nghiệm Covid-19.

Quyết định này quy định chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng theo quy định tại điểm 12 mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đối tượng áp dụng là người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bao gồm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động làm việc trong các lĩnh vực sau: Thu gom rác, phế liệu. Bốc vác; vận chuyển hàng hóa, chở khách bằng xe xích lô, xe mô tô 2 bánh, lái xe dịch vụ. Bán hàng rong; buôn bán nhỏ lẻ; bán vé số; đánh giày. Dịch vụ sửa chữa; cắt may; làm hàng thủ công. Lao động giúp việc gia đình; trông trẻ tại nhà; dọn vệ sinh; rửa xe. Dịch vụ ăn uống; lưu trú; du lịch. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Dịch vụ thể thao, giải trí. Tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: xây dựng; đánh bắt thủy, hải sản; dịch vụ nông nghiệp.

Điều kiện hỗ trợ là người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Quyết định này thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa hoặc làm việc trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5- 31/12/2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố Hải Phòng theo quy định của pháp luật. Bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01/5 - 31/12/2021. Không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị. Theo đó, mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người đối với người lao động. Phương thức trả bằng tiền mặt và 1 lần cho đối tượng được hỗ trợ.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng tổ chức thực hiện và có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn triển khai Quyết định này; Theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, cập nhật báo cáo tình hình kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định này; kết nối, liên thông cung cấp dữ liệu hỗ trợ với hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ theo quy định; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định này.

Sở Tài chính tham mưu UBND thành phố Hải Phòng bố trí kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định này; Hướng dẫn UBND các quận, huyện lập dự toán, sử dụng, quyết toán kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định này đảm bảo quy định của Luật Ngân sách và quy định của pháp luật liên quan; Hướng dẫn thực hiện việc chi trả và hạch toán, quyết toán kinh phí hỗ trợ chi trả cho người bán vé số đảm bảo quy định hiện hành. Công an thành phố chỉ đạo công an quận, huyện, xã, phường, thị trấn xác nhận thông tin cư trú cho người lao động theo phân cấp quản lý và địa bàn quản lý đảm bảo quy định của pháp luật hiện hành.

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người lao động; trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của người lao động, UBND các xã, phường, thị trấn niêm yết công khai danh sách và tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ gửi UBND quận, huyện thẩm định. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ của UBND các xã, phường, thị trấn, UBND quận, huyện tổ chức, thẩm định danh sách và kinh phí đề nghị hỗ trợ trình UBND thành phố phê duyệt hỗ trợ; Chủ động sử dụng nguồn kinh phí được giao để chỉ đạo tổ chức thực hiện việc hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định này; Báo cáo Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND thành phố bố trí bổ sung kinh phí trong trường hợp không đủ kinh phí thực hiện; Định kỳ trước ngày 20 hàng tháng báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp báo cáo UBND thành phố và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định.

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load