Chủ nhật 26/09/2021 08:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hai phi hành gia đi bộ ngoài không gian để thay tấm pin cho ISS

19:09 | 21/06/2021

Trong nhiệm vụ ngoài không gian ngày 20/6, họ đã tiến hành các công đoạn định vị, lắp đặt và kích hoạt 6 tấm pin năng lượng Mặt Trời thế hệ mới có tên gọi là iROSA có kích thước 19m khi hoàn thiện.

hai phi hanh gia di bo ngoai khong gian de thay tam pin cho iss
Các nhà du hành đi bộ ra ngoài không gian để lắp đặt tấm pin năng lượng Mặt Trời. (Nguồn: NASA)

Ngày 20/6, hai phi hành gia - gồm một người Mỹ và một người Pháp - đã hoàn tất chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 giờ để lắp đặt những tấm pin năng lượng Mặt Trời mới trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Chia sẻ trên Twitter sau khi thực hiện nhiệm vụ với đồng nghiệp Mỹ Shane Kimbrough, phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet cho biết: “Mỗi lần như vậy lại là một nỗ lực rất lớn của đội ngũ và tôi không thể vui mừng hơn khi trở lại với người đồng nghiệp Kimbrough.”

Phi hành gia Pesquet thuộc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA), còn phi hành gia Kimbrough thuộc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).

Hai nam phi hành gia này bắt đầu làm việc tại ISS từ cuối tháng 4 vừa qua.

Trong nhiệm vụ ngoài không gian ngày 20/6, họ đã tiến hành các công đoạn định vị, lắp đặt và kích hoạt 6 tấm pin năng lượng Mặt Trời thế hệ mới có tên gọi là iROSA.

Có kích thước dài 19 mét khi hoàn thiện lắp ráp, các tấm pin này đã được đưa lên ISS hồi tháng 6 vừa qua, trên chuyến bay không người của hãng SpaceX.

Theo kế hoạch, các phi hành gia sẽ tiến hành lắp đặt thêm cụm pin Mặt Trời khác vào ngày 25/6 tới.

Các tấm pin mới này sẽ cấp nguồn cho các hoạt động thường ngày và nghiên cứu khoa học tiến hành trên ISS, dự kiến có thời hạn sử dụng 15 năm.

Cuộc đi bộ ngoài không gian ngày 20/6 là lần thứ 4 hai phi hành gia này thực hiện cùng nhau trên ISS.

Tính tổng thể, các phi hành gia đã tiến hành 240 chuyến đi bộ ngoài không gian nhằm lắp đặt, bảo trì và nâng cấp các thiết bị trên ISS./.

Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • doi ten ubqg ve chinh phu dien tu thanh ubqg ve chuyen doi so

  Nhiệm vụ của Ủy ban là nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng phương hướng, giải pháp trong thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

 • viet nam se lan dau co bo chi tieu thong ke kinh te so

  Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Quy định Bộ chỉ tiêu thống kê Kinh tế số. Đây là lần đầu tiên giá trị tăng thêm của kinh tế số được tính chính xác so với tổng sản phẩm trong nước.

 • viet nam la hinh mau ve doi moi sang tao tai cac nuoc dang phat trien

  Theo nhận xét của các chuyên gia Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và có nhiều tác động khó lường, ảnh hưởng lớn đến kinh tế-xã hội, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc Việt Nam vẫn duy trì được vị trí trong Tốp 50 quốc gia dẫn đầu là một nỗ lực rất lớn, đồng thời là tấm gương cho các nước đang phát triển khác trong việc coi đổi mới sáng tạo là một ưu tiên quốc gia.

 • chuyen doi so gan lien voi hien thuc hoa khat vong phat trien

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Thông tin - Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đã tạo được những nền tảng ban đầu. Trung tâm giờ đây được biết đến là cơ quan truyền thông cấp tỉnh, kênh thông tin chỉ đạo điều hành chính thống, tin cậy về tỉnh Thái Nguyên trên mạng Internet.

 • cong nghe ket noi con nguoi va thien nhien

  Thông qua tác phẩm “Bamboo (竹) Ring: ||”, Oppo lần nữa cho thấy mong muốn mang đến những sản phẩm đổi mới, gắn bó cuộc sống con người và thiên nhiên.

 • phat trien chinh phu dien tu huong den chinh phu so kinh te so

  Bộ TT-TT cho biết, để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử trong giai đoạn mới, nhiều quy định hiện hành phải được thay thế, bổ sung và xây dựng thêm nhiều quy định mới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load