Chủ nhật 29/01/2023 00:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Xưởng tái chế rác thải không phép xây trên đất nông nghiệp

11:15 | 17/05/2022

(Xây dựng) - Một xưởng tái chế rác thải công nghiệp hoạt động không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) trong thời gian dài nhưng không bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Bình Giang.

hai duong xuong tai che rac thai khong phep xay tren dat nong nghiep
Xưởng tái chế rác thải không phép xây trên đất nông nghiệp. Trong xưởng, rác thải như bìa, giấy, nilon… chất thành đống lên tận nóc

Người dân thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) phản ánh một xưởng tái chế rác thải công nghiệp hoạt động trên địa bàn thôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, khả năng xảy ra hỏa hoạn rất cao. “Hàng ngày, xe ôtô chở rác thải ra vào tấp nập chở theo rác thải công nghiệp như giấy, xốp, nilon… Trong xưởng, rác thải công nghiệp chất thành đống. Nguy hiểm hơn là xưởng tái chế nằm sát nhà dân, lại chứa toàn đồ dễ cháy nên nếu xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả khôn lường”, một người dân thôn Phục Lễ cho biết.

Anh Nguyễn Hoàng K, thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang bức xúc: “Một xưởng tái chế rác thải công nghiệp xây dựng trên đất nông nghiệp rộng hàng nghìn m2, hoạt động rầm rộ trong thời gian dài nhưng không thấy chính quyền địa phương xử lý. Nước thải sinh hoạt của gần hai chục công nhân xả thẳng ra môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp của người dân. Đề nghị chính quyền địa phương sớm vào cuộc”.

Theo quan sát trực tiếp của phóng viên, xưởng tái chế rác thải được dựng tạm bằng các cọc sắt, mái lợp tôn nằm sát cánh đồng lúa của thôn Phục Lễ. Trong xưởng, rác thải như bìa, giấy, nilon… chất thành đống lên tận nóc. Hơn chục công nhân chia thành từng nhóm ngồi phân loại phế liệu trong cái nóng nực, oi bức của những ngày đầu hè.

Để đi lại, công nhân phải lách từng bước chân giữa đống rác thải nằm san sát. Hàng ngày, rác thải được xe ôtô chở về sau đó phân loại rồi chở đi các nơi tiêu thụ. Ngay cạnh xưởng là một khu ruộng bị bỏ hoang. Nước thải sinh hoạt của khoảng 20 công nhân được xả thẳng xuống khu ruộng này.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Tuyết, người quản lý xưởng tái chế này khẳng định xưởng đã có giấy phép kinh doanh mặt hàng phế liệu, mới hoạt động được vài tháng. Phế liệu chủ yếu là giấy, bìa, nilon được chuyển từ các nơi về sau đó phân loại rồi chở đi tiêu thụ. Đất xây xưởng được thuê lại của một người dân trong thôn. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem giấy phép kinh doanh, giấy tờ thuê đất… thì bà Tuyết tìm mọi lý do để từ chối.

Ông Nguyễn Văn Đích - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) cho biết: Xưởng tái chế của bà Hoàng Thị Tuyết được xây dựng trên phần đất chuyển đổi của bà Vũ Thị Thủy ở thôn Ngọc Lễ. Trước đây, diện tích đất này được người dân xây dựng một nhà chơi cầu lông. Sau này khi không có người chơi, người dân đã cho thuê lại để tái chế rác thải. Hoạt động tập kết, tái chế rác thải bắt đầu từ cuối năm 2019 nhưng thời gian gần đây mới hoạt động nhiều.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng Nguyễn Văn Đích, UBND xã đã từng kiểm tra, lập biên bản hoạt động của xưởng tái chế này. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp biên bản kiểm tra thì lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hồng lại không cung cấp được. “Thời gian tới, UBND xã sẽ làm việc với cơ quan chức năng của huyện Bình Giang, kiên quyết đóng cửa xưởng tái chế này do không đủ điều kiện hoạt động”, ông Nguyễn Văn Đích khẳng định.

Một xưởng tái chế rác thải không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp đã hoạt động trong một thời gian dài nhưng không hề bị xử lý đã thể hiện rõ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Đề nghị UBND huyện Bình Giang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load