Thứ tư 06/12/2023 14:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Sân golf Ngôi sao Chí Linh nhiều vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng

10:31 | 06/09/2023

(Xây dựng) – Mặc dù được triển khai từ năm 2002 nhưng đến nay nhà đầu tư Dự án sân golf Ngôi sao Chí Linh ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) mới đưa một phần dự án vào hoạt động. Nhiều công trình đã xây dựng, đưa vào sử dụng từ lâu dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Hải Dương: Sân golf Ngôi sao Chí Linh nhiều vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng
Sau gần 20 năm xây dựng, sân golf Ngôi sao Chí Linh vẫn chưa hoàn thành toàn bộ dự án.

Tiến độ chậm

Dự án đầu tư xây dựng sân golf Ngôi sao Chí Linh của Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 618/CV-UB ngày 7/8/2002, chấp thuận mở rộng tại Văn bản số 773/CV-UB ngày 16/9/2003. Dự án có mục tiêu xây dựng sân golf với quy mô 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, các loại hình thể thao, khu vui chơi và du lịch sinh thái; xây dựng nhà biệt thự liền kề để bán và cho thuê.

Tiến độ dự án chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2002 – 2003): Xây dựng sân golf 18 lỗ, sân tập golf, nhà hàng, nhà câu lạc bộ, nhà quản lý sân golf, nhà kho, bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật. Giai đoạn 2 (2004): Xây dựng sân golf 9 lỗ, 1 khách sạn 5 sao, 30 biệt thự để bán và cho thuê, sân tennis, bể bơi, khu đua ngựa. Giai đoạn 3 (2005 – 2006): Xây dựng sân golf 9 lỗ, 1 khách sạn 5 sao, 320 biệt thự để bán và cho thuê, khu vui chơi và khu du lịch sinh thái.

Theo các thông báo của UBND tỉnh Hải Dương, dự án thực hiện trên khu đất rộng 324ha tại xã Thái Học, huyện Chí Linh (nay là phường Thái Học, thành phố Chí Linh). Trong số 324ha thực hiện dự án có 219ha đất xây dựng sân golf, các loại hình thể thao, khu vui chơi và du lịch sinh thái; 35ha đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật để làm biệt thự nhà vườn, nhà ở với mục đích bán, cho thuê. Phần diện tích đất này, nhà đầu tư phải lập dự án riêng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của Nhà nước. Phần diện tích giao cho nhà đầu tư tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường sinh thái cho khu vực dự án là 70ha.

Dự án có thời gian hoạt động là 50 năm. Tổng vốn đầu tư khoảng 591 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn 2002 – 2006.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, sau khi được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận đầu tư, nhà đầu tư đã thực hiện các thủ tục thuê đất. Bằng các Quyết định số 6185/QĐ-UB ngày 30/12/2002, Quyết định số 1296/QĐ-UB và 1297/QĐ-UB ngày 8/5/2003, Quyết định số 4356/QĐ-UB ngày 28/10/2004, UBND tỉnh Hải Dương đã cho Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh thuê 299,7ha đất thực hiện dự án. Ngày 5/4/2004, UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Y989237 cho nhà đầu tư với diện tích 155,56ha. Dự án cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường tại Quyết định số 24/QĐ-STNMT ngày 8/3/2010. Sau khi được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất, nhà đầu tư đã tiến hành đầu tư xây dựng hoàn thành sân golf quy mô 27/36 lỗ golf, sân tập golf, nhà điều hành, nhà câu lạc bộ, nhà hàng, nhà xưởng, kho, bãi đỗ xe, hệ thống sân đường nội bộ. Nhà đầu tư đưa dự án vào hoạt động từ năm 2004. Các hạng mục, công trình còn lại như sân golf 9 lỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự để bán và cho thuê, khu vui chơi, khu du lịch sinh thái vẫn chưa được nhà đầu tư xây dựng.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, trong quá trình triển khai dự án, Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh đã ký hợp đồng thế chấp với Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank). Tài sản thế chấp gồm toàn bộ các máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động của sân golf; quyền khai thác, kinh doanh hoạt động sân golf. Tuy nhiên, do Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh không có khả năng trả nợ theo hợp đồng thế chấp đã ký với GPBank nên GPBank đã thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ tài sản thế chấp của Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sân golf Chí Linh.

Nhiều sai phạm

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn tỉnh Hải Dương, dự án sân golf Ngôi sao Chí Linh còn nhiều vướng mắc, tồn tại. Nhà đầu tư thực hiện dự án chậm so với tiến độ quy định. Mặc dù đã được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng đến nay Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh không thực hiện dự án theo đúng mục tiêu được chấp thuận (khai thác, kinh doanh sân gôn) mà để đơn vị khác là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sân golf Chí Linh khai thác, kinh doanh sân golf Ngôi sao Chí Linh.

Trong lĩnh vực đất đai, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện vẫn còn 168,44ha chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sân golf Chí Linh – một pháp nhân hoàn toàn khác so với nhà đầu tư ban đầu đang sử dụng đất để khai thác, kinh doanh sân golf Ngôi sao Chí Linh khi chưa được Nhà nước cho thuê đất là chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai.

Trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng dự án vẫn chưa dược cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhà đầu tư chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã đầu tư xây dựng sân golf 27 lỗ, sân tập golf, nhà điều hành, nhà câu lạc bộ, nhà hàng, nhà xưởng, kho, bãi đỗ xe, hệ thống sân đường nội bộ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương tại Thông báo số 85/TB-VP ngày 11/7/2023, Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh đã phối hợp với các đơn vị liên quan, Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương) tiến hành xác định mốc giới, ranh giới, diện tích đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, ngày 20/8/2023 vẫn chưa có văn bản thống nhất về mốc giới, ranh giới, diện tích đất thực hiện dự án của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Chí Linh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, trong ranh giới đề xuất đưa vào lập quy hoạch dự án có khoảng 51,8ha đất rừng phòng hộ. Đối chiếu với quy định tại Nghị định số 52/2020/NĐ-CP ngày 27/4/2020 của Chính phủ về việc sử dụng đất rừng phòng hộ để làm sân gôn là không phù hợp. Đối với phần diện tích đất chưa bàn giao cho nhà đầu tư chưa làm rõ có đất an ninh, quốc phòng, đất rừng, đất trồng lúa, đất văn hóa, đất khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, cơ quan chuyên môn cũng chưa đánh giá, làm rõ về sự phù hợp đối với phần diện tích đất chưa được bàn giao với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu phân bổ đất thành phố Chí Linh, quy hoạch chung thành phố Chí Linh, quy hoạch phân khu và các quy hoạch khác có liên quan.

Hải Dương: Sân golf Ngôi sao Chí Linh nhiều vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng
Nhiều hạng mục trong dự án được xây dựng khi chưa có phép.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận và cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng hiện nay Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sân golf Chí Linh – một pháp nhân hoàn toàn khác lại đang khai thác, kinh doanh sân gôn trên phần diện tích đất 155,56ha đã giao cho Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh.

Tháo gỡ thế nào?

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Hải Dương tháng 8/2023 (phiên họp lần 4), Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng khẳng định để sớm hoàn thiện thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng của dự án, bảo đảm đúng quy định, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cần hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo quy định của pháp luật. Chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, UBND thành phố Chí Linh tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, thẩm định hồ sơ đề xuất điều chỉnh dự án của nhà đầu tư. Quan tâm tới cơ sở pháp lý, năng lực của nhà đầu tư và sự phù hợp của dự án điều chỉnh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp rà soát mốc giới của dự án, diện tích đất thực hiện dự án, trong đó cần làm rõ diện tích đã giải phóng mặt bằng, diện tích các loại đất, đất rừng, diện tích đất các tổ chức, cá nhân khác đang sử dụng. Tham mưu UBND tỉnh xử lý phần diện tích đất dự án sử dụng không đúng quy định. Sở Xây dựng hướng dẫn nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết dự án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt sau khi được UBND tỉnh chấp thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương giao UBND thành phố Chí Linh có trách nhiệm khảo sát, làm rõ hiện trạng, nguồn gốc đất đối với phần diện tích đất chưa được bàn giao làm cơ sở xác định ranh giới, diện tích đất thực hiện dự án cho phù hợp. Đánh giá, làm rõ về sự phù hợp đối với phần diện tích đất chưa được bàn giao với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu phân bổ đất, quy hoạch chung thành phố Chí Linh, quy hoạch phân khu và các quy hoạch khác có liên quan.

Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh có trách nhiệm bổ sung, làm rõ về điều kiện tiếp tục khai thác, kinh doanh golf. Phối hợp với các Sở, ngành, UBND thành phố Chí Linh và các đơn vị có liên quan để lập hồ sơ đề xuất điều chỉnh dự án trình cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load