Thứ hai 27/01/2020 00:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Vướng quy định pháp lý về đất đai, nhà máy nhựa thông gây ô nhiễm chưa thể tái định cư

16:09 | 12/12/2019

(Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh về nhà máy nhựa thông của Công ty Cổ phần Hà Vinh sản xuất gây ô nhiễm cần phải được di dời, UBND thành phố Hà Tĩnh đã có văn bản trả lời, theo đó, nhà máy chưa thể di dời do còn vướng quy định pháp lý về đất đai.

ha tinh vuong quy dinh phap ly ve dat dai nha may nhua thong gay o nhiem chua the tai dinh cu
Việc di dời nhà máy chế biến nhựa thông gây ô nhiễm, của Công ty cổ phần Hà Vinh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Trong Văn bản số 3026/UBND ngày 5/12/2019, của UBND thành phố Hà Tĩnh nhiều dự án vẫn còn gặp vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Trong đó, dự án liên quan đến phương án di dời nhà máy nhựa thông gây ô nhiễm môi trường tại phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh của Công ty Cổ phần Hà Vinh còn gặp nhiều khó khăn vì vướng thủ tục, quy định pháp lý về đất đai.

Theo báo cáo của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, dự án vẫn còn vướng mắc trong hoàn chỉnh hồ sơ. Cụ thể: Công ty Cổ phần Hà Vinh chuyên chế biến nhựa thông, được xây dựng vào năm 2003 trên địa bàn khối 5, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh. Đất này được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, như Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, diện tích 5974,7m2, thời hạn sử dụng 50 năm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 3/02/2010, thời hạn sử dụng đến năm 2057. Mặc dù đã thống nhất số liệu công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản gắn liền trên đất nhưng vẫn chưa ký biên bản khảo sát khối lượng và biên bản kết thúc niêm yết. Công ty Cổ phần Hà Vinh đã đề nghị bồi thường đất theo giá quy định của Nhà nước.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã có bài phản ánh về việc: Hàng trăm hộ dân khối phố 5, phường Đại Nài đang phải chấp nhận cảnh sống chung với tiếng ồn và ô nhiễm môi trường do nhà máy chế biến nhựa thông gây ra từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, công tác di dời nhà máy nhựa thông gây ô nhiễm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về tài chính, cơ chế, chính sách hỗ trợ, hình thức di dời… và trong khi chính quyền địa phương cũng như nhà máy vẫn đang loay hoay tìm phương án giải quyết hợp lý làm sao thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như giúp địa phương cải thiện cảnh quan, môi trường thì người dân ở phường Đại Nài vẫn phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm thêm một thời gian nữa.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh nguoi dan lap nghiep tu lau ma chua duoc an cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của công dân phản ánh việc chính quyền xã Vũ Phúc, thành phố Thái bình chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân.

 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load