Thứ ba 28/09/2021 09:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công trong mùa dịch

14:18 | 28/07/2021

(Xây dựng) - Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng chính sách xây nhà ở cho người có công luôn được Hà Tĩnh chú trọng, quan tâm. Mỗi ngôi nhà được xây mới hay sữa chữa là sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và của cộng đồng, thể hiện sự tri ân sâu sắc trước những công lao to lớn của các gia đình chính sách đối với độc lập - tự do của tổ quốc.

ha tinh quan tam ho tro xay dung nha o cho nguoi co cong trong mua dich
Mỗi ngôi nhà được hoàn thành là những niềm vui, niềm động viên đối với người lính trở về mang theo nỗi đau chiến tranh.

Triển khai hiệu quả chính sách

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2762/QĐ-UBND ngày 5/9/2013 về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ 5.158 hộ với tổng kinh phí là 155,5 tỷ đồng, tính đến nay, đã hỗ trợ và cấp kinh phí cho 4.589 hộ. Trong đó, tiến hành xây mới 2.349 căn nhà, sữa chữa 2.249 căn với kinh phí lên trên 139 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Tình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai xây dựng, sữa chữa nhà ở cho người có công vì dịch bệnh, nhưng để đảm bảo tiến độ và chất lượng Đề án 22, Sở Xây dựng Hà Tĩnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thường xuyên đôn đốc các địa phương tích cực triển khai việc hỗ trợ nhà ở cho người có công song song cùng công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Sở cùng các đơn vị liên quan chủ động thông báo, hướng dẫn cho các hộ gia đình người có công được hỗ trợ nhà ở thực hiện xây dựng, sữa chữa theo tiến độ, mục tiêu đề ra”.

“Thời gian tới, kết hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện xây dựng nhà ở cho các hộ đã được phân bổ kinh phí hỗ trợ, đồng thời thẩm định số hộ đủ điều kiện hỗ trợ theo đề nghị của huyện theo thứ tự ưu tiên; đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nhà ở cho các hộ đã được phê duyệt, đảm bảo chất lượng bền chắc và an toàn trong quá trình thi công”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội Hà Tĩnh Nguyễn Trí Lạc cho biết: Đối với chính sách xây dựng, sữa chữa nhà ở cho người có công, các cấp, các ngành liên quan phối kết hợp cùng địa phương phân công cán bộ phụ trách theo cụm để thẩm định danh sách các hộ trước khi xây nhà. Trong quá trình xây dựng, cán bộ phân công phụ trách kết hợp cùng chính quyền địa phương sẽ hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc thực hiện của gia đình, đảm bảo tiến độ xây dựng, sữa chữa; kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khi xây nhà; tiến hành tổ chức nghiệm thu và chi trả tiền cho các hộ ngay sau khi hoàn thành…

Ngoài nguồn kinh phí do ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương cấp theo quy định tại Quyết định 22, các huyện thị trong tỉnh cũng đã tích cực, linh hoạt ứng trước kinh phí để hỗ trợ cho các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được cấp kinh phí. Một số địa phương còn huy động sự tham gia của cộng đồng và từ các nguồn khác để hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình nhằm xây thêm được nhiều nhà ở cho người có công, gia đình chính sách. Đối với các hộ gia đình được hỗ trợ, ngoài kinh phí Nhà nước cấp cũng đã tự bỏ thêm kinh phí hoặc huy động thêm nguồn hỗ trợ bằng tiền mặt, vật liệu, nhân công… từ người thân, họ hàng, cộng đồng để nâng cao chất lượng nhà ở.

Tri ân người có công ổn định cuộc sống

Đến thăm gia đình thương binh Phan Xuân Tiến (xã Thạch Mỹ. huyện Lộc Hà), ông Tiến cho biết: Ngôi nhà của gia đình ông được xây dựng đã lâu nên xuống cấp, cũ kỹ. Gia đình đã nhiều lần muốn sửa chữa lại nhưng điều kiện không có khi phải lo bữa ăn qua ngày. Đến năm 2020, khi nhận được 70 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ cũng với số tiền đóng góp của con cháu, gia đình ông mới thực hiện được. Đến nay, ngôi nhà không chỉ được thay "áo mới” mà còn được cơi nới rộng rãi, sạch sẽ, đây là niềm động viên lớn đối với những người lính trở về với nỗi đau chiến tranh như tôi”.

ha tinh quan tam ho tro xay dung nha o cho nguoi co cong trong mua dich
Huyện Lộc Hà đã tổ chức khởi công xây dựng nhiều ngôi nhà kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai…

Cùng chung niềm vui như ông Tiến, ông Lê Đình Tuyến (xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc) là cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ cho biết, kết thúc chiến tranh, ông trở về địa phương mang trong mình thương tật và ảnh hưởng của chất độc da cam, gia đình lại không có thu nhập ổn định nên mọi chi phí đều phụ thuộc vào tiền chế độ của ông. Vì thế, khi được nhận khoản tiền hỗ trợ xây nhà, ông Tuyến phấn khởi lắm: “Đối với gia đình tôi, căn nhà được hỗ trợ xây dựng cho chắc chắn hơn là đáng quý rồi. Ngày trước, căn nhà này hư hỏng rất nhiều, ngày nắng thì không sao chứ mưa là khổ lắm nền nhà lầy lội do nhà dột. Nếu không có sự giúp đỡ, quan tâm của các ban, ngành, chính quyền địa phương thì không biết khi nào chúng tôi mới xây được nhà. Có nhà mới tôi cũng thấy vui, xoa dịu đi phần nào nỗi đau mà tôi đã chịu đựng trong những năm tháng chiến tranh”.

“Được ở trong nhà mới, tôi không còn phải lo nhà bị đổ mỗi khi trời giông bão, các con cháu yên tâm làm ăn phát triển”, cảm ơn các cấp, chính quyền dù đang phải tập trung vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng đã kịp thời hỗ trợ, giải ngân để chúng tôi có thêm kinh phí xây, sữa chữa nhà”, ông Trần Yến (xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc) cho biết.

Tổng số đối tượng được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 9/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ là 173.699 đối tượng, tổng kinh phí phê duyệt gần 199 tỷ đồng. Trong đó có 37.915 người có công với kinh phí gần 56,9 tỷ đồng. Đến nay, Hà Tĩnh đã có 2.053 đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai được Ban Chỉ đạo 22 tỉnh phê duyệt hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố, kết hợp với phòng tránh bão lũ với tổng kinh phí thực hiện 143,7 tỷ đồng; đầu tư xây dựng 30 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với phòng tránh bão, lũ tại 12 huyện, thành phố, thị xã với tổng kinh phí thực hiện 60 tỷ đồng; trong đó có 722 nhà ở người có với số tiền trên 50,5 tỷ đồng.

Bài: Hà Tĩnh quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công trong mùa dịch tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Dung Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load