Thứ tư 29/11/2023 22:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du

14:00 | 17/04/2023

(Xây dựng) - Chương trình nghệ thuật “Truyện Kiều với các loại hình nghệ thuật diễn xướng” đã để lại dư âm sâu lắng về những giá trị di sản của đại thi hào Nguyễn Du trong tâm thức hàng ngàn lượt khán giả đến dự lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng phát biểu khai mạc “Tuần Văn hóa Nguyễn Du".

Tối 15/4/2023, UBND huyện Nghi Xuân đã tổ chức lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du với chương trình biểu diễn nghệ thuật “Truyện Kiều với các loại hình nghệ thuật diễn xướng”, đây là một trong những sự kiện khởi đầu, đã thu hút hàng ngàn lượt người dân, du khách về với Nghi Xuân, tạo tiền đề cho mùa Du lịch biển Xuân Thành năm 2023.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Hồng Hải; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu và đại diện một số ban, ngành; lãnh đạo huyện Nghi Xuân cùng đông đảo người dân tham dự.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Các lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo người dân tham dự.

Phát biểu tại đêm khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng khẳng định, “Tuần văn hóa Nguyễn Du gắn với khai trương du lịch biển 2023” là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh tài năng, lan tỏa giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều. Đó là những giá trị xuyên thời đại mà đại thi hào Nguyễn Du đã để lại cho hôm nay và mai sau.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Dịp này, Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam Hoàng Xuân Khóa trao tặng 100 bộ tứ bình tả cảnh đẹp 4 mùa trong Truyện Kiều cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và huyện Nghi Xuân.

“Tuần văn hóa Nguyễn Du với chuỗi các hoạt động văn hóa truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao... diễn ra sôi nổi, sẽ giúp người dân và du khách hiểu sâu hơn về lịch sử, những giá trị văn hóa truyền thống là dịp để quảng bá hình ảnh tươi đẹp của vùng đất và con người Nghi Xuân đến với du khách”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng nhấn mạnh.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Chương trình nghệ thuật đặc sắc, lan tỏa giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều.
Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Trích đoạn “Tiếng đàn Thuý Kiều qua 8 lần gảy” theo thể loại dân ca ví, giặm...

Chương trình biểu diễn nghệ thuật có sự tham của gần 60 nghệ nhân, diễn viên tiêu biểu là thành viên của hàng chục câu lạc bộ (CLB) trò Kiều, ca trù, chầu văn và dân ca ví, giặm trên toàn huyện Nghi Xuân đã biểu diễn 10 tiết mục đặc sắc thuộc các thể loại văn nghệ dân gian sử dụng thơ Kiều, chất liệu Truyện Kiều làm lời hát trong thời lượng 90 phút.

Các trích đoạn trò Kiều: “Chị em Thúy Kiều du xuân”, “Kim - Kiều giao ước”, “Gia biến”, “Nỗi đau Thúy Kiều bị rơi vào lầu xanh”, “Phút xao lòng Từ Hải chết đứng”, “Kim - Kiều đoàn viên”...; các bài ca trù, dân ca ví, giặm thể hiện chủ đề “Tiếng đàn Thúy Kiều qua 8 lần gảy”; chầu văn “khép lại thiên Truyện Kiều”..., chương trình đã tái hiện một không gian diễn xướng văn nghệ dân gian rộng lớn về sức ảnh hưởng, lan tỏa của Truyện Kiều trong đời sống tinh thần người dân Nghi Xuân nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Các làn điệu ca trù của các nghệ nhân cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Đông đảo người dân đội mưa theo dõi chương trình.
Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động ấn tượng tại lễ khai mạc Tuần văn hoá Nguyễn Du
Nhiều hoạt động bên lề sự kiện thu hút đông đảo người dân tham gia.

Trong đêm khai mạc, các đại biểu, hàng ngàn người dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều tiết mục lẩy Kiều, xẩm Kiều, ngâm Kiều, ru Kiều, ca trù, các làn điệu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh… đây thực sự là một “bữa tiệc” văn nghệ đặc sắc để lại nhiều ấn tượng, góp phần bảo tồn, phát huy di sản và đưa Truyện Kiều lan toả sâu rộng trong đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, các hoạt động bên lề sự kiện do các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức như các trò chơi dân gian, giới thiệu sản phẩm... cũng đã thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia trải nghiệm.

Được biết, Tuần văn hóa Nguyễn Du tại huyện Nghi Xuân diễn ra từ ngày 15-24/4. Bên cạnh các hoạt động văn hóa nổi bật như biểu diễn vở kịch “Hoạn Thư ghen”, chiếu phim “Đại thi hào Nguyễn Du”, “Kiều”... sẽ có chung kết, trao giải cuộc thi “Đọc thuộc Truyện Kiều” đối với giáo viên và học sinh; khai trương du lịch biển Xuân Thành năm 2023.

Uyên Lam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ghé thăm cây cầu ngói Thanh Toàn 247 tuổi bên dòng sông Như Ý

  Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng theo lối "thượng gia hạ kiều," dài 16,85m và rộng 4,63m; làm bằng gỗ, phía trên lợp mái ngói ống tráng men, dùng hoa văn rồng, phượng trang trí.

  11:04 | 28/11/2023
 • Phục dựng hình ảnh Điện Kính Thiên: Mái lợp ngói vàng hình rồng độc đáo

  Kết quả nghiên cứu dựa trên nhiều cơ sở khoa học tin cậy, xác thực, giúp công chúng và giới khoa học có thể hình dung rõ ràng hơn về vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Hoàng cung Thăng Long.

  09:06 | 28/11/2023
 • Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023: Đại ngàn khoe sắc

  (Xây dựng) – Từ ngày 24/11 đến ngày 26/11, Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023 đã diễn ra với chủ đề Đại ngàn khoe sắc mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc ở Lai Châu.

  22:51 | 27/11/2023
 • Tái thiết di sản công nghiệp để phát triển công nghiệp văn hóa

  (Xây dựng) – Di sản công nghiệp là một tài sản có giá trị lớn, nhưng Thành phố Hà Nội vẫn chưa biết cách khai thác hiệu quả. Nếu có thể tái thiết các di sản công nghiệp đúng cách, Hà Nội sẽ có cơ hội thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, mở rộng các không gian văn hóa, trung tâm nghệ thuật, sáng tạo. Đây là những nội dung được đề cập tại tọa đàm "Tái thiết các di sản trong lòng Hà Nội tiếp cận từ khai thác sáng tạo và phát huy giá trị”, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023, được tổ chức mới đây.

  22:10 | 27/11/2023
 • Lưu giữ giá trị truyền thống của làng Cựu trong cuộc sống đương đại

  (Xây dựng) – Tại tọa đàm “Sức sống mới của làng cổ – làng Cựu trong cuộc sống đương đại” (một trong những hoạt động tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023) mới đây, các chuyên gia đã cùng thảo luận định hướng bảo tồn và phát huy giá trị của làng Cựu, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

  15:11 | 27/11/2023
 • Rộn ràng Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

  (Xây dựng) - Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa” chính thức diễn ra tại thành phố Sóc Trăng trong 03 ngày từ 25-27/11/2023. Lễ hội năm nay tưng bừng, rộn ràng với chương trình nghệ thuật khai mạc độc đáo. Đua ghe Ngo với 46 đội ghe Ngo nam, nữ, trong và ngoài tỉnh sôi nổi đua nhau quyết liệt tranh tài. Đặc biệt, lễ hội năm nay, bức tranh lớn nhất Việt Nam làm từ gạo ST 25 của Sóc Trăng được xác lập kỷ lục Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

  18:10 | 26/11/2023
 • Quảng Trị: Khảo sát lập quy hoạch di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn”

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Đoàn đi khảo sát thực địa khu vực triển khai lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn (1558- 1626)”.

  18:00 | 26/11/2023
 • Bảo tồn giá trị, tạo sức hút mới cho "làng Tây" 500 tuổi ở Hà Nội

  Nhiều người gọi làng Cựu là "làng Tây" bởi chính sự pha trộn giữa nét văn hóa Á Đông và phương Tây đã đem đến cho làng sự độc đáo so với những ngôi làng cổ khác ở Hà Nội.

  14:07 | 26/11/2023
 • Văn hóa kinh doanh - Dòng chảy phát triển và hội nhập

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban tổ chức triển khai cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức ngày 25/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:55 | 26/11/2023
 • Ao cá Bác Hồ trên đảo Tuần Châu, tôn tạo nâng giá trị di tích

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long vừa tổ chức Lễ khởi công công trình bảo tồn, tu bổ di tích Ao cá Bác Hồ trong khu Di tích lịch sử Khu lưu niệm Bác Hồ tại xóm Nam, nay là tổ 22 Khu 5, xã đảo Tuần Châu.

  22:54 | 25/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load